Số tạp chí mới

Liên kết

Hội nghị các Bộ trưởng phụ trách thương mại APEC lần thứ 24 (MRT 24)

Đăng lúc: Thứ ba - 29/05/2018 09:11
Hội nghị các Bộ trưởng Phụ trách Thương mại APEC lần thứ 24 (MRT 24) đã được tổ chức tại thành phố Port Moresby, Pa-pua Niu Ghi-nê (PNG), trong hai ngày 25 và 26 tháng 5 năm 2018.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh tại Hội nghị

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh tại Hội nghị

Hội nghị có sự tham dự của 21 thành viên APEC, Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), các quan sát viên gồm: Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Hội đồng Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (PECC) và Diễn đàn các đảo Thái Bình Dương (PIF). Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị.
 
Tại Hội nghị MRT 24, các Bộ trưởng đã thảo luận về Hệ thống Thương mại đa phương (MTS). Các Bộ trưởng đã nghe Tổng Giám đốc WTO Rô-bét-tô A-vê-dê-đô cập nhật tình hình kể từ sau Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 11 (MC 11), tháng 12 năm 2017. Tổng Giám đốc WTO nhấn mạnh việc các thành viên WTO cần linh hoạt, cởi mở và thể hiện quyết tâm chính trị trong giải quyết các vấn đề “nút thắt”, tiếp tục đưa ra các thông điệp mạnh mẽ ủng hộ MTS. Hội nghị đã ghi nhận khuyến nghị của Tổng Giám đốc WTO và đa số thành viên APEC đều nhất trí tiếp tục xây dựng một hệ thống thương mại đa phương mở, minh bạch, có khả năng dự báo và lấy luật lệ làm nền tảng cho thương mại quốc tế.
 
Theo Chương trình nghị sự, các Bộ trưởng cũng đã thảo luận các hoạt động hợp tác để đẩy mạnh ưu tiên quan trọng nhất của APEC về “Tăng cường liên kết kinh tế khu vực và Kết nối” như: rà soát việc thực hiện các mục tiêu Bô-go, hiện thực hóa khu vực mậu dịch tự do châu Á – Thái Bình Dương (FTAAP), kết nối, Kế hoạch hành động về Khuôn khổ kết nối chuỗi cung ứng giai đoạn II (SCFAP II), doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs), chuỗi cung ứng toàn cầu (GVCs), dịch vụ, v.v. Cụ thể, Hội nghị MRT 24 đã: (i) xem xét và ghi nhận các kết quả đạt được hướng tới hoàn thành mục tiêu Bô-gô, tiến độ thực thi Lộ trình Cạnh tranh dịch vụ (ASCR), xử lý các rào cản đối với thương mại dịch vụ nhằm hỗ trợ tăng trưởng từ MSMEs, (ii) thúc đẩy việc xóa bỏ các rào cản đối với thương mại và đầu tư, (iii) tiếp tục triển khai các công việc hướng tới hiện thực hóa FTAAP, (iv) hoan nghênh các sáng kiến về hội nhập khu vực toàn diện, (v) thảo luận cách thức giúp APEC tăng trưởng toàn diện thông qua kết nối tiểu vùng, nông thôn và vùng sâu, vùng xa. Bên cạnh đó, các Bộ trưởng cũng đã chia sẻ quan điểm về Tầm nhìn APEC từ sau năm 2020.
 
Hội nghị MRT 24 đã đưa ra được Tuyên bố chung Hội nghị MRT 24 và Tuyên bố của Chủ tịch MRT 24 về Ủng hộ MTS, bao gồm các nội dung: tiếp tục xây dựng hệ thống thương mại đa phương, tiến trình thực hiện Mục tiêu Bô-go và Hậu Bô-go, FTAAP, Kinh tế mạng và số, hàng hóa và dịch vụ môi trường, kết nối, thủ tục hải quan và thuận lợi hóa thương mại, tiêu chuẩn và hợp chuẩn, gắn kết và hợp tác pháp lý, đầu tư, các biện pháp phi thuế (NTMs), dịch vụ, quyền sở hữu trí tuệ (IPRs), đối thoại công nghiệp, phụ nữ và kinh tế, tăng cường an ninh lương thực, tăng cường năng lực cạnh tranh và quốc tế hóa MSMEs trong kỷ nguyên số, GVCs, thúc đẩy tăng trưởng toàn diện thông qua cải cách cơ cấu, hợp tác kinh tế và kỹ thuật (ECOTECH). Các Bộ trưởng đánh giá cao sự điều phối tích cực, khéo léo của chủ nhà PNG trong dung hòa những nội dung mới và có nhiều quan điểm khác biệt giữa các nền kinh tế APEC.
 
Hội nghị MRT 24 đã kết thúc thành công tốt đẹp chiều ngày 26 tháng 5 năm 2018. Các Bộ trưởng Thương mại APEC đã cùng tham dự họp báo kết quả Hội nghị MRT 24 ngày khi kết thúc Hội nghị vào chiều cùng ngày.
 
nguồn: Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương)


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424