Số tạp chí mới

Liên kết

Hội nhập kinh tế quốc tế -Tăng cường động lực cho giai đoạn phát triển mới

Đăng lúc: Thứ năm - 21/12/2017 08:14
(DNTM) Sáng ngày 20 tháng 12 năm 2017, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế đã tổ chức Diễn đàn Hội nhập kinh tế quốc tế Việt Nam 2017: Tăng cường động lực cho giai đoạn phát triển mới.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn

Tham dự và chỉ đạo Diễn đàn có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về hội nhập quốc tế; đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế và đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế, Bộ trưởng Bộ Công Thương.
 
Diễn đàn năm nay có sự tham dự của hơn 300 đại biểu trong nước và quốc tế: Lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương, Văn phòng Chính phủ, lãnh đạo các Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Ngân hàng Nhà nước, lãnh đạo UBND, đại diện các sở, ngành của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Đại sứ, Tham tán thương mại của 14 quốc gia tại Việt Nam; lãnh đạo các trường đại học, các viện nghiên cứu, các tổ chức hiệp hội, ngành hàng; các doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Việt Nam như: Petrolimex, PVN, VietinBank, Vietcombank, Sabeco, PVGas, Viettel, FPT…
 
Sau phiên khai mạc, Diễn đàn lần lượt thảo luận theo 3 phiên tọa đàm chuyên sâu nhằm tập trung trao đổi, thảo luận các vấn đề nội dung hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam trong giai đoạn vừa qua, đề xuất kiến nghị các giải pháp để Việt Nam tiếp tục hội nhập thành công: Tọa đàm 1: “Tổng quan tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam: Hành trình vươn ra biển lớn”; Tọa đàm 2: “Việt Nam trước những xu thế trong kinh tế và thương mại quốc tế”; Tọa đàm 3: “Nâng cao hiệu quả hội nhập kinh tế quốc tế trong bối cảnh hiện nay”. Đại diện lãnh đạo Bộ, ngành, các chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước đã tập trung thảo luận về kết quả hội nhập kinh tế quốc tế thời gian qua của Việt Nam; xu hướng và những cơ hội, thách thức từ hội nhập trong thời gian tới...
 
Dẫn Báo cáo Tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam dưới tác động của hội nhập kinh tế quốc tế từ sau khi gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới WTO (01/2007), Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế giai đoạn 2007-2017 có ảnh hưởng không nhỏ đối với thể chế kinh tế nói chung và phương thức điều hành kinh tế - xã hội nói riêng.
 
Trong những năm kinh tế thế giới hứng chịu khủng hoảng tài chính và suy thoái, nền kinh tế đã cho thấy sức chống chịu và đạt mức tăng trưởng thuộc diện cao so với mặt bằng thế giới. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực, phát huy vai trò của khu vực công nghiệp – xây dựng và dịch vụ.
 
Với việc thực hiện chủ trương hội nhập quốc tế toàn diện với trọng tâm là hội nhập kinh tế quốc tế, vị thế của đất nước tiếp tục được cải thiện đáng kể. Ta đã có 3 đối tác chiến lược toàn diện, 15 đối tác chiến lược và 12 đối tác toàn diện - hầu hết đều được thiết lập trong giai đoạn 2007-2017. Tiếng nói và vị thế của ta được coi trọng, ghi nhận ở không ít tổ chức, diễn đàn quốc tế như Liên Hợp Quốc, UNESCO, APEC...
 
Phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về hội nhập quốc tế nhấn mạnh: Sau khi gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) năm 2007, Việt Nam không còn ở trong giai đoạn mở cửa mà đã chính thức bước vào giai đoạn hội nhập sâu rộng và toàn diện. Từ đó đến nay, Việt Nam không chỉ thực hiện tốt các cam kết trong khuôn khổ WTO mà còn chủ động đàm phán, tham gia ký kết các hiệp định thương mại tự do (FTA) với các cam kết tiêu chuẩn cao (WTO +).
 
Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam kiên trì chủ trương hội nhập toàn diện với trọng tâm là hội nhập kinh tế quốc tế. Trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới có những diễn biến phức tạp, khó lường, tư tưởng bảo hộ thương mại đang xuất hiện ở một số nước, Việt Nam vẫn quyết tâm hội nhập kinh tế quốc tế bởi hội nhập kinh tế quốc tế là động lực để cải cách kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế.
 
Thủ tướng cũng lưu ý, trong quá trình xây dựng và triển khai Chương trình hành động về hội nhập kinh tế quốc tế cụ thể tại các Bộ, ngành, địa phương, cần chú ý gắn việc thực thi các cam kết hội nhập kinh tế quốc tế với quá trình cải cách, hoàn thiện thể chế luật pháp, tái cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế; xây dựng các chính sách, cơ chế phù hợp để tạo môi trường kinh doanh và đầu tư thuận lợi cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước.
 
Trong bối cảnh tình hình quốc tế có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, Việt Nam sẽ tập trung phát huy nội lực nỗ lực vượt qua những khó khăn, thách thức, tận dụng cơ hội của hội nhập quốc tế và Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 nhằm tranh thủ hiệu quả các nguồn lực từ bên ngoài để thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Trong quá trình này, Chính phủ Việt Nam kêu gọi và hoan nghênh sự ủng hộ, hợp tác của các đối tác và cộng đồng quốc tế đối với sự phát triển kinh tế của Việt Nam.
 
Được tổ chức trong những ngày cuối tháng 12/2017, Diễn đàn hội nhập kinh tế quốc tế Việt Nam năm 2017 là một dịp để lãnh đạo Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp cùng nhìn lại, đánh giá chặng đường 10 năm tăng cường hội nhập của Việt Nam kể từ khi trở thành thành viên đầy đủ của Tổ chức Thương mại thế giới WTO (01/2007).
 
Diễn đàn có sự tham gia tài trợ, đồng hành của các doanh nghiệp, tập đoàn lớn: Tổng công ty Khí Việt Nam (PVGAS), Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO), Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu- Nước giải khát Sài Gòn (SABECO), Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), Tập đoàn Vinacapital, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).
 
Bài, ảnh: Việt Hằng
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424