hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Phó Tổng thống Uruguay: Việt Nam là đối tác quan trọng của Uruguay

Đăng lúc: Thứ năm - 25/10/2018 19:41
Chiều ngày 23/10/2018, tại thủ đô Montevideo, Phó Tổng thống kiêm Chủ tịch Thượng viện Uruguay Lucia Topolansky đã tiếp Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhân chuyến công tác tới Uruguay tham dự Kỳ họp lần I Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam – Uruguay về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư.
Phó Tổng thống kiêm Chủ tịch Thượng viện Uruguay Lucia Topolansky tiếp Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải

Phó Tổng thống kiêm Chủ tịch Thượng viện Uruguay Lucia Topolansky tiếp Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải

Theo Phó Tổng thống Lucia Topolansky, nhân dân Uruguay luôn dành tình cảm đoàn kết và sự ủng hộ đối với Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như phát triển đất nước. Uruguay đặc biệt coi trọng phát triển hợp tác với Việt Nam và đánh giá cao những bước tiến đáng kể trong quan hệ song phương trong những năm gần đây.
 
Bên cạnh việc tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, bà Topolansky đề nghị hai bên quan tâm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khác như nông nghiệp, khoa học công nghệ, văn hóa và giao lưu nhân dân.
 
Phó Tổng thống kiêm Chủ tịch Thượng viện Uruguay mong muốn trong thời gian tới, hai bên tăng cường trao đổi đoàn cấp cao, trong đó có các đoàn công tác của quốc hội hai nước nhằm thúc đẩy hợp tác vì lợi ích chung của cả hai bên.
 
Về phần mình, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã trình bày kết quả Kỳ họp lần I Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam – Uruguay về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư diễn ra vào sáng ngày 23/10, khẳng định cơ chế này sẽ phát huy hiệu quả vai trò thúc đẩy hợp tác song phương về kinh tế, thương mại và đầu tư, cũng như trong các lĩnh vực nông nghiệp, khoa học và công nghệ, văn hóa và giáo dục giữa hai nước.
 
Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, trong những năm qua, quan hệ giữa hai nước có bước phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực. Hiện Uruguay là 1 trong 10 bạn hàng lớn nhất của Việt Nam ở khu vực Mỹ Latinh. Năm 2017, tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 118,7 triệu USD, tăng 27% so với năm 2016, đánh dấu sự khởi sắc trở lại của trao đổi thương mại giữa hai nước. Trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao, tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại và kết nối doanh nghiệp với mong muốn Việt Nam sẽ là cửa ngõ để Uruguay xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Đông Nam Á cũng như Uruguay là bàn đạp để Việt Nam thâm nhập sâu hơn vào thị trường khu vực Mỹ Latinh.

 
Nhân dịp này, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cảm ơn Uruguay đã ủng hộ Việt Nam ứng cử ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021, đồng thời khẳng định hai nước sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế, nhất là tại Liên Hợp quốc và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Thứ trưởng cũng thông báo Lãnh đạo cấp cao Việt Nam mong muốn thăm Uruguay vào nửa cuối năm 2019 để trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương.
 
Trước đó, vào sáng ngày 23/10, Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Đỗ Thắng Hải và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Uruguay Ariel Bergamino đã đồng chủ trì Kỳ họp lần I Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam – Uruguay về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư tại thủ đô Montevideo, với sự tham dự của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Argentina kiêm nhiệm Uruguay và Paraguay Đặng Xuân Dũng.
 
Tại Kỳ họp, hai bên đã trao đổi tình hình phát triển kinh tế và xã hội của mỗi nước, rà soát tiến triển hợp tác thương mại và đầu tư song phương, cũng như thảo luận về cơ hội tăng cường trao đổi thương mại và xem xét mở cửa thị trường đối với sản phẩm nông sản của hai bên. Cụ thể, Việt Nam mong muốn xuất khẩu các loại quả nhiệt đới, hạt tiêu, hạt điều vào thị trường Uruguay, trong khi Uruguay quan tâm mở cửa thị trường cho thịt bò và quả có múi vào Việt Nam. Bên cạnh đó, hai bên cũng cam kết tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng khác như nông nghiệp, khoa học công nghệ, hải quan, văn hóa và giáo dục.
 
Kết thúc cuộc họp, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải và Thứ trưởng Ariel Bergamino đã ký Biên bản Kỳ họp lần I Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam – Uruguay.
 
Trong khuôn khổ chuyến công tác, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải và Đoàn công tác liên Bộ cũng đã tới tham dự Lễ kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Uruguay do Bộ Ngoại giao Uruguay phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina kiêm nhiệm Uruguay và Paraguay tổ chức và có buổi làm việc với ông Enrique Andes Antia Behrens, Thị trưởng thành phố Punta del Este.
 
nguồn: Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424