hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

RCEP hướng tới đạt được sự đồng thuận chung trong năm nay

Đăng lúc: Thứ tư - 04/07/2018 10:15
(DNTM) Ngày 1/7, Hội nghị Bộ trưởng giữa kỳ lần thứ 5 các nước đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đã khai mạc tại Tokyo, Nhật Bản. Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị này.
Các quan chức dự họp RCEP ở Tokyo, Nhật Bản ngày 1/7. Ảnh: Nikkei

Các quan chức dự họp RCEP ở Tokyo, Nhật Bản ngày 1/7. Ảnh: Nikkei

Hội nghị là sự kiện quan trọng để Bộ trưởng Kinh tế của 10 nước ASEAN và các đối tác trao đổi nhằm thúc đẩy tiến độ đàm phán Hiệp định RCEP và định hướng đàm phán Hiệp định này trong thời gian từ nay đến cuối năm 2018. Trước khi diễn ra Hội nghị, các nước tham gia RCEP đã tổ chức phiên đàm phán giữa kỳ về thủ tục hải quan và thuận lợi hóa thương mại, thương mại điện tử, sở hữu trí tuệ nhằm thúc đẩy đàm phán trong lĩnh vực quy tắc và đã đạt được một số tiến bộ trong tất cả các lĩnh vực đàm phán.
 
Tại Hội nghị này, các Bộ trưởng ghi nhận tầm quan trọng của mục tiêu kết thúc đàm phán Hiệp định RCEP nhanh chóng và thành công, đặc biệt trong bối cảnh thương mại toàn cầu hiện nay đang phải đối phó với những rủi ro và bất ổn nghiêm trọng. Để đạt được mục đích này, các Bộ trưởng khẳng định lại quyết tâm hợp tác cùng nhau, thúc đẩy đàm phán Hiệp định RCEP đi tới kết quả mong đợi, hỗ trợ các nước thành viên có trình độ phát triển khác nhau có thể tham gia và hưởng lợi từ việc hội nhập kinh tế khu vực một cách thông thoáng và toàn diện.  
 
Các Bộ trưởng cũng ghi nhận nỗ lực của các bên trong việc thúc đẩy đạt được kết quả đàm phán thông qua việc trao đổi bản chào và bản yêu cầu để giải quyết các quan ngại và nhu cầu riêng của từng nước, và có chỉ đạo cần thiết cho các đoàn đàm phán cải thiện bản chào mở cửa thị trường theo hướng tích cực và xây dựng để đáp ứng được kỳ vọng của các nhà lãnh đạo. Các Bộ trưởng cũng hoan nghênh tiến bộ đạt được trong các lĩnh vực như thương mại điện tử, sở hữu trí tuệ, thủ tục hải quan và thuận lợi hóa thương mại, và nhất trí cần nỗ lực cao hơn nữa nhằm thu hẹp khoảng cách, tìm kiếm giải pháp đột phá trong việc kết thúc đàm phán theo sự chỉ đạo mà các nhà lãnh đạo RCEP đã đưa ra tại Hội nghị Cấp cao RCEP lần thứ nhất vào tháng 11 năm 2017.
 
Các Bộ trưởng đã giao các đoàn đàm phán đẩy mạnh việc trao đổi, thảo luận để báo cáo kết quả lên các Bộ trưởng vào thời điểm diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 50 vào tháng 8 năm 2018 tại Singapore và khẳng định lại quyết tâm nâng cao mức độ cam kết trong Hiệp định RCEP song song với việc xử lý những khác biệt về trình độ phát triển giữa các nước thành viên.
 
Trả lời phỏng vấn bên lề Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, Hội nghị RCEP lần này đóng một vai trò rất quan trọng, đây là dịp để các nước rà soát đánh giá tiến bộ, tiến triển đối với một loạt các chương quan trọng của RCEP. Trong khoảng thời gian 5 năm đàm phán kể từ năm 2013, dù các bên đã có những nỗ lực rất lớn, tuy nhiên do RCEP là một Hiệp định có nội dung quá rộng, trình độ phát triển của các nền kinh tế tham gia đàm phán rất khác nhau, vì vậy yêu cầu về lợi ích cần đảm bảo cũng rất khác nhau, nên hiện vẫn còn những khác biệt.


Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh hội đàm với Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko

Bên cạnh các sự kiện chính, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã có cuộc làm việc song phương với Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko, Bộ trưởng Bộ Tái thiết nền kinh tế Nhật Bản Motegi Toshimitsu và đại diện một số doanh nghiệp Nhật Bản để bàn về việc hợp tác phát triển công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp chế biến, năng lượng và đề nghị phía Nhật Bản giúp Việt Nam nâng cao năng lực cán bộ trong quá trình thực thi các hiệp định FTA thế hệ mới, giúp doanh nghiệp Việt Nam khai thác tốt hơn nữa lợi ích từ các FTA này. Ngoài ra, bên lề Hội nghị Bộ trưởng RCEP giữa kỳ lần này, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng có một số cuộc trao đổi song phương với Bộ trưởng một số nước ASEAN và nước đối tác nhằm thúc đẩy hội nhập khu vực cũng như thúc đẩy đàm phán Hiệp định RCEP sớm đi đến kết thúc.
 
RCEP là một thỏa thuận thương mại tự do (FTA), quy tụ sự tham gia của 10 nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và 6 đối tác có FTA với ASEAN gồm Trung Quốc, Australia, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand.  RCEP bắt đầu đàm phán từ năm 2013, với các nước tham gia chiếm một nửa dân số thế giới và 1/3 kim ngạch thương mại toàn cầu. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại các bên mới chỉ nhất trí được 2 trong tổng số 18 lĩnh vực đàm phán.
 
P.V
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại

 
 


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424