hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Tận dụng hiệu quả những cơ hội từ Hiệp định EVFTA

Đăng lúc: Thứ sáu - 12/07/2019 09:44
DNTM) Ngày 10/7, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp cùng Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo “Nhận diện cơ hội kinh doanh - đầu tư trong bối cảnh EVFTA dự kiến sớm được thông qua”.
Ông Ngô Chung Khanh, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) chia sẻ về tiến độ thực thi EVFTA

Ông Ngô Chung Khanh, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) chia sẻ về tiến độ thực thi EVFTA

EVFTA - Những điều cần lưu ý
 
Chia sẻ tại sự kiện, ông Ngô Chung Khanh, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) cho biết, hiện Việt Nam đang tham gia nhiều Hiệp định thương mại tự do (FTA) khác nhau như: Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức có hiệu lực từ ngày 14/01/2019;  Hiệp định EVFTA và EVIPA được ký kết ngày 30/6/2019 và sắp tới Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) có khả năng kết thúc đàm phán, đi đến ký kết cùng nhiều FTA trước đó Việt Nam đã ký kết… Điều này có thể mang lại thuận lợi cho Việt Nam khi được hưởng lợi ích cộng hưởng (cộng gộp) nếu kết hợp EVFTA với các FTA khác. Đơn cử, trong trường hợp cả 11 thành viên của CPTPP đều phê chuẩn Hiệp định có thể giúp GDP của Việt Nam tăng thêm 1,7%, cộng với việc nếu Hiệp định RCEP được thông qua, GDP của Việt Nam có thể tăng thêm 7,8%; thêm vào khi EVFTA được thực thi thì cộng gộp cả 03 Hiệp định này có thể giúp GDP của Việt Nam tăng thêm khoảng 12-13%.
 
Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là liệu Việt Nam có thể hấp thụ cùng một lúc nhiều FTA lớn và tận dụng cơ hội một cách hiệu quả mà không bị ảnh hưởng tiêu cực? “Điều này giống như rất nhiều thuốc bổ trong cơ thể. Nếu cơ thể chúng ta đủ khỏe để hấp thụ thì rất tốt nhưng nếu chúng ta yếu thì sẽ là lợi bất cập hại”, ông Khanh nhận định.
 
Mặt khác, các Hiệp định có các hình thức và mức độ cam kết khác nhau, lại có nhiều Hiệp định đan xen sẽ tạo áp lực cho các cơ quan quản lý và doanh nghiệp để hiểu rõ các cam kết trong Hiệp định.
 
Bên cạnh đó, trong quá trình thực thi Hiệp định và tận dụng tốt cơ hội do Hiệp định mang lại, cần bảo đảm duy trì sự chủ động liên tục, xuyên suốt của cả các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp (DN); cần thường xuyên nghiên cứu, xem xét Hiệp định ở nhiều cấp độ để gây chú ý, tầm ảnh hưởng cho các cơ quan quản lý Nhà nước, Hiệp hội, DN cùng vào cuộc thực thi hiệu quả, liên tục.
 
Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì?
 
Tại hội thảo, các chuyên gia đều cho rằng, DN Việt Nam cần chủ động tìm hiểu, nắm bắt đầy đủ những cam kết, nội dung của Hiệp định EVFTA từ đó định hình những cơ hội, thách thức mà Hiệp định mang lại cho chính DN mình, ngành hàng, lĩnh vực của mình.
 
Đặc biệt, DN cần chuẩn bị ngay để tận dụng cơ hội càng nhanh càng tốt, duy trì lợi thế càng lâu càng tốt, vì EVFTA có thời gian cắt giảm thuế quan rất ngắn, rất nhiều mặt hàng chúng ta có cơ hội vào EU tốt với thuế suất bằng 0% vì “lợi thế không phải là mãi mãi”. Hiện trong khu vực mới có Singapore và Việt Nam kí FTA với EU nhưng sẽ rất nhanh chóng sau đó, các đối thủ cạnh tranh trong khu vực như Thái Lan, Malaysia... sẽ xúc tiến nhanh tiến trình đàm phán FTA với thị trường này. Do vậy, DN Việt Nam phải nhanh chóng tận dụng và duy trì lợi thế này càng sớm càng tốt.
 

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI: Cần nội luật hóa những cam kết của EVFTA vừa đảm bảo thực thi cam kết Hiệp định vừa tạo thuận lợi cho DN

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho biết, theo xếp hạng của Diễn đàn Kinh tế thế giới, năng lực cạnh tranh, năng lực hội nhập của Việt Nam đang xếp ở mức trung bình, trong khi độ mở nền kinh tế, quyết tâm hội nhập lại xếp ở tốp cao của thế giới. Do đó, để hiện thực hóa những cơ hội đến từ EVFTA, bên cạnh việc cải cách thể chế, nội luật hóa những cam kết của EVFTA vừa đảm bảo thực thi cam kết Hiệp định vừa tạo thuận lợi cho DN tận dụng tốt những ưu đãi thuế quan, tăng sức cạnh tranh trong hội nhập thì các DN Việt Nam sẽ phải đáp ứng nhiều tiêu chuẩn khắt khe về nguyên tắc xuất xứ, về hàng rào kỹ thuật như vệ sinh an toàn thực phẩm, quan hệ lao động, phát triển bền vững… Bên cạnh đó, DN cũng cần tái cấu trúc sản xuất đáp ứng được yêu cầu của thị trường xuất khẩu, xác lập hệ thống phòng ngừa rủi ro tranh chấp thương mại và phải xây dựng chiến lược kinh doanh hợp lý để tận dụng tối đa lợi thế từ Hiệp định.
 
Bài, ảnh: Việt Hằng
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424