Số tạp chí mới

Liên kết

Tăng cường hợp tác hoạt động hải quan giữa các nước ASEM

Đăng lúc: Thứ ba - 17/10/2017 17:25
(DNTM) Từ ngày 14-19/10/2017, Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan các nước ASEM lần thứ 12 được tổ chức tại Berlin, Cộng hòa Liên bang Đức. Tham gia Hội nghị lần này có 120 đại biểu là Tổng cục trưởng và đại diện Lãnh đạo các cơ quan Hải quan của 45 quốc gia thành viên, Tổng thư ký Tổ chức Hải quan Thế giới và Tổng cục trưởng Liên minh Hải quan châu Âu.
Toàn cảnh Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan các nước ASEM lần thứ 12

Toàn cảnh Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan các nước ASEM lần thứ 12

Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan các nước ASEM được tổ chức luân phiên 2 năm 1 lần tại Hải quan các nước châu Á và châu Âu. Hợp tác hải quan thuộc Trụ cột kinh tế trong ASEM với ưu tiên chính là bổ sung và tăng cường thực hiện thương mại đa phương trong WTO. Hội nghị Tổng cục trưởng tập trung vào các nội dung (i) Chỉ đạo và hướng dẫn các nhóm công tác (ii) Xác định các lĩnh vực/hoạt động ưu tiên cho các nhóm công tác (iii) Xem xét và thông qua các báo cáo của các nhóm công tác (vi) Báo cáo kết quả hoạt động lên Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế/Thương mại ASEM.
 
Cùng với các diễn đàn đa phương khác, hợp tác hải quan trong ASEM tập trung vào (i) Xây dựng các biện pháp tạo thuận lợi thương mại và An ninh cho dây chuyền cung ứng thương mại; (ii) Tiêu chuẩn hóa và đơn giản hóa thủ tục hải quan; (iii) Chống hàng giả; (iv) Chống gian lận; và (v) Bảo vệ xã hội và bảo vệ môi trường.
 
Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM 12 tập trung trao đổi về các vấn đề: (i) Đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch hành động 2016-2017, theo đó các nước điều phối về các nội dung hoạt động của kế hoạch hành động sẽ báo cáo tình hình triển khai của Hải quan các nước và đề xuất những hoạt động phù hợp nhằm đạt được mục tiêu đề ra của kế hoạch. Các lĩnh vực được ưu tiên nguồn lực để triển khai bao gồm: Thực hiện Hiệp định Tạo thuận lợi thương mại, chương trình doanh nghiệp ưu tiên, an toàn sản phẩm, quản lý biên giới phối hợp, thực thi bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ. (ii) Thống nhất kế hoạch hành động giai đoạn 2018-2019 và tuyên bố Berlin trong đó xác định những nội dung ưu tiên cần thực hiện trong thời gian tới.
 
Tại Hội nghị lần này, Tổng cục trưởng đề nghị với Hội nghị Hải quan Việt Nam được đăng cai Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan các nước ASEM lần thứ 13 tới vào năm 2019. Việc đăng cai tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng vừa là nghĩa vụ thành viên vừa nâng cao vị thế của Hải quan Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế. Hiện nay, vị thế của Hải quan Việt Nam so với các nước ASEAN cũng như trong khu vực châu Á được nâng cao với những kết quả đạt được về cải cách hiện đại hóa cũng như tham gia vào xây dựng các khuôn khổ pháp lý cho hợp tác và hội nhập hải quan khu vực. Do vậy, việc đăng cai tổ chức Hội nghị lần tới sẽ là cơ hội để Hải quan Việt Nam thể hiện vị trí của mình đặc biệt là với các cơ quan Hải quan các nước châu Âu. Trước Việt Nam, trong khối ASEAN mới chỉ có Hải quan Singapore và Thái Lan đã đăng cai tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM.
 
Với những thành công đã đạt được trong việc tổ chức các hội nghị liên quan đến hải quan trong khuôn khổ APEC và ASEAN, một lần nữa Hải quan Việt Nam sẽ chứng tỏ được vị thế của mình ở diễn đàn ASEM với phạm vi và tầm ảnh hưởng lớn hơn.
 
P.V
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline : 0982002424