Số tạp chí mới

Liên kết

Tăng cường mối quan hệ thương mại giữa Việt Nam – Israel

Đăng lúc: Thứ tư - 22/03/2017 15:42
(DNTM) Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Israel Reven Rivlin với Việt Nam, mới đây, tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Israel với sự góp mặt của đông đảo doanh nghiệp hai nước đang hoạt động trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghệ sạch, công nghệ thông tin, nước sạch…
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Israel. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Israel. Ảnh: VGP

Phát biểu tại Diễn đàn, Tổng thống Israel Reven Rivlin bày tỏ niềm tự hào về mối quan hệ hợp tác thương mại với Việt Nam.
Theo Tổng thống, những năm qua, tình hình giao thương giữa hai quốc gia đã tăng mạnh với các đối tác đa dạng trong các lĩnh vực lĩnh vực thủy lợi, sữa, y dược, phân bón, công nghệ thông tin… Tuy nhiên, bằng tiềm lực của mình, 2 bên cần chung tay làm nhiều điều hơn nữa để không chỉ đem lại lợi ích cho đôi bên mà cho cả nhân loại. Chẳng hạn như việc Việt Nam có thể hợp tác, tận dụng lợi thế công nghệ và kinh nghiệm của Israel để phát triển nông nghiệp, cùng Israel đảm bảo cho nền an ninh lương thực và đối mặt với nhiều thách thức toàn cầu.
          Theo đó, Tổng thống Israel Reven Rivlin cũng hy vọng Việt Nam và Israel trong tương lai gần sẽ tăng cường các hoạt động đầu tư và thương mại song phương. Đặc biệt là chú trọng đến vấn đề sở hữu trí tuệ, tham gia vào các FTA, đưa các doanh nghiệp, nhà đầu tư cùng tham gia vào các dự án chung của hai nước.
Về phía Việt Nam, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ sự có mặt của Tổng thống Reven Rivlin đã thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa 2 quốc gia.
Từ một quốc gia có diện tích đất nông nghiệp hạn chế bởi hơn 50% diện tích là sa mạc, Israel đã vươn lên trở thành đất nước có nền nông nghiệp công nghệ cao với bình quân thu nhập đầu người cao nhất thế giới. Đây là điều mà không chỉ Việt Nam mà nhiều quốc gia đáng phải học hỏi.
“Các doanh nghiệp Việt Nam cần học hỏi cách khởi nghiệp vì Israel là quốc gia khởi nghiệp hàng đầu thế giới. Hãy học cách mà Isael tận dụng tài nguyên eo hẹp của mình, nhất là tài nguyên nước hiệu quả như thế nào.Trên tất cả, hãy học cách đoàn kết và lao động cùng nhau như thế nào để đạt được những thành tựu như Israel có được ngày hôm nay”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
Đối với các doanh nhân Israel, Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn rộng cửa chào đón. Thương mại 2 chiều giữa 2 nước tuy đã tăng gấp 6 lần trong 6 năm qua, từ 200 triệu USD năm 2010 lên 1,2 tỷ USD vào năm 2016 những tiềm năng vẫn còn rất nhiều và đang chờ đợi 2 bên cùng chung tay khai thác. Đầu tư vào Việt Nam, các doanh nghiệp Israel sẽ có cơ hội tiếp cận với thị trường trên 9 triệu người dân, đa phần là trẻ và có thu nhập tăng theo thời gian.
Thông qua Việt Nam, các doanh nghiệp Israel sẽ có cơ hội tiếp cận với thị trường ASEAN với hơn 600 triệu dân và 2 nghìn tỷ USD GDP và hàng chục quốc gia khác đã và dang có quan hệ thương mại tự do. Trong đó phải nhấn mạnh về trồng trọt và chăn nuôi, năng lượng tái tạo và lưới điện thông minh, cải tạo và sử dụng hợp lý hiệu quả nguồn nước, thương mại điện tử, an ninh mạng, đào tạo nguồn nhân lực, y tế, giáo dục… Tức là gần như trong tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế, cơ hội hợp tác đều rộng mở cho cả Việt Nam và Israel.
Phó Thủ tướng khẳng định, Việt Nam không chỉ chào đón các nhà sản xuất, Việt Nam cũng muốn kêu gọi các công ty tư vấn của Israel, các nhà đầu tư tài chính và đặc biệt là các quỹ đầu tư bảo hiểm để tham gia phát triển thị trường tài chính của Việt Nam.
“Về phần mình, Việt Nam cam kết sẽ cùng Israel xây dựng những khuôn khổ pháp lý tốt nhất, thuận lợi nhất phục vụ cho nhu cầu hợp tác của các doanh nghiệp 2 nước. Tiếp theo đây, Việt Nam sẽ nỗ lực hết sức để sớm kết thúc đàm phán một Hiệp định thương mại tự do song phương mở đường cho việc tăng cường hơn nữa mối quan hệ thương mại đầu tư giữa hai nước” Phó Thủ tướng nói.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng hy vọng, với nỗ lực tối đa của 2 đoàn đàm phán, Hiệp định này có thể hoàn tất trong thời gian sớm nhất, kỳ vọng vào năm 2018 khi 2 nước kỷ niệm 25 năm ngày 2 nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Thơm Nguyễn
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại
 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline : 0913535939
Liên hệ nội dung: Việt Hằng : 0989.153.746