Số tạp chí mới

Liên kết

Tăng cường quan hệ thương mại Việt Nam – Cuba

Đăng lúc: Thứ năm - 20/04/2017 15:27
Tăng cường quan hệ thương mại Việt Nam – Cuba

Tăng cường quan hệ thương mại Việt Nam – Cuba

(DNTM) Trong mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp kéo dài 60 năm qua, Việt Nam và Cuba luôn có sự tin tưởng và ủng hộ lẫn nhau trên trường quốc tế. Tuy nhiên, dù Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Cuba tại châu Á nhưng năm 2016, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – Cuba mới chỉ đạt khoảng 250 triệu USD.
Rõ ràng, mức giá trị này vẫn chưa thực sự tương xứng với tiềm năng của hai nước, đòi hỏi đôi bên cần tăng cường liên kết tìm ra những yếu tố mới để tăng cường hợp tác, nâng cao giá trị.
Đây là nhận định của TS. Đoàn Duy Khương - Phó Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) tại Hội thảo Xúc tiến đầu tư vào Cuba trong khuôn khổ Phiên họp Hội đồng Doanh nghiệp hỗn hợp Việt Nam – Cu Ba lần thứ 7 diễn ra mới đây.
Theo TS. Khương, để cải thiện và tăng cường hơn nữa tình hình đầu tư giữa hai nước, chúng ta nên tăng cường đối thoại trực tiếp, trong đó đặc biệt đề xuất nên tìm ra một doanh nghiệp hàng không chiến lược đáp ứng nhu cầu vận chuyển kịp thời để thu hẹp khoảng cách địa lý, tăng cường thông tin về thị trường để doanh nghiệp hai nước chủ động trong hoạt động, tăng cường mở rộng cơ hội hợp tác đầu tư.
Lạc quan nhìn nhận vấn đề, TS. Khương đánh giá, thị trường Cuba còn nhiều dư địa cho các doanh nghiệp Việt Nam phát triển, đầu tư, đặc biệt trong các lĩnh vực như du lịch, nông nghiệp, viễn thông, hàng tiêu dùng, giày dép, dệt may là những lĩnh vực mà Cuba có nhu cầu, Việt Nam có thế mạnh. Ngược lại, Cuba có nhiều thế mạnh về dược phẩm, đào tạo, y tế, xây dựng có khả năng hợp tác tốt với Việt Nam.
Cũng khẳng định mối quan hệ song phương đang ngày càng chặt chẽ với những kết quả đáng ghi nhận giữa hai nước, theo ông Herminio López Díaz - Đại sứ Cuba tại Việt Nam, quan hệ thương mại song phương Việt Nam – Cu Ba đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác đa phương. Việt Nam đang là “cửa ngõ” giúp Cuba tiếp cận thị trường châu Á cũng như khối ASEAN. Ngược lại, Cuba là cầu nối giúp Việt Nam tiếp cận thị trường châu Mỹ La tinh.
Nhấn mạnh những cơ hội hợp tác thương mại, Bà Odalys Seijo- Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Cuba cho biết, Cuba đang có nhiều chính sách ưu đãi thu hút đầu tư cho các doanh nghiệp khi đầu tư vào đây, trong đó có doanh nghiệp Việt Nam. Doanh nghiệp hai nước có thể hợp tác sản xuất trong các lĩnh vực du lịch, nông nghiệp, đặc biệt là nông sản chất lượng cao để sử dụng ngay tại thị trường Cuba, sau đó có thể xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ và các nước Mỹ la tinh…
Cũng tại Hội thảo lần này, đại diện 2 nước đã ký kết Chương trình Hành động 2017 – 2018 của Hội đồng Doanh nghiệp Hỗn hợp Việt Nam Cuba. Đồng thời, về phía Cuba đã có gần 20 doanh nghiệp Cuba hoạt động trong các ngành nghề khác nhau sang Việt Nam để tìm kiếm cơ hội đầu tư và kêu gọi hợp tác thương mại và đầu tư tại Cuba. Theo đó, có rất nhiều lĩnh vực đầu tư lĩnh vực tiềm năng cho các nhà đầu tư Việt đầu tư vào Cuba như viễn thông, nông nghiệp, khách sạn, hàng không, dịch vụ hàng hải.
 
Lễ ký kết Chương trình Hành động 2017 – 2018 của Hội đồng Doanh nghiệp Hỗn hợp Việt Nam Cuba
 
Tin, ảnh: Thơm Nguyễn
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline : 0913535939