Số tạp chí mới

Liên kết

Việt Nam – Nhật Bản nỗ lực xây dựng tầm vóc đầu tư chiến lược

Đăng lúc: Thứ hai - 11/12/2017 17:15
(DNTM) Vừa qua, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có buổi tiếp và làm việc với Liên đoàn Kinh tế Nhật Bản (Keidanren) gồm đại diện 33 doanh nghiệp do Ngài Kuniharu Nakamura - Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Nhật – Việt và Ngài Hideo Ichikawa - đồng Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Nhật – Việt làm trưởng đoàn.
Toàn cảnh buổi làm việc

Toàn cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại Buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh rất vui mừng được trao đổi, có ý kiến, tổ chức xây dựng tầm vóc đầu tư chiến lược trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản cũng như với Liên đoàn Keidanren. Bộ Công Thương cùng với các cơ quan liên quan của Việt Nam như Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá cao vai trò của Liên đoàn Keidanren thúc đẩy quan trọng, làm sâu sắc mối quan hệ và nâng cao hơn nữa hiệu quả phát triển của doanh nghiệp cũng như kinh tế và thương mại đầu tư giữa 2 quốc gia.
 
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, đối với Chính phủ Việt Nam, quyết tâm trong chính sách mở cửa và thực hiện cải cách là một chính sách nhất quán, công bằng và công khai. Trong tinh thần chung đó, nỗ lực chung của Việt Nam về việc phối hợp với Nhật Bản và các quốc gia trong Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Đối tác kinh tế khu vực (RCEP) cũng như các FTA Việt Nam đang triển khai đang được ưu tiên hàng đầu.


Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh trao đổi tại buổi làm việc
 
Chính phủ và các cơ quan quản lý Việt Nam, trong đó có Bộ Công Thương cam kết xây dựng chính phủ kiến tạo, trong đó coi các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp FDI là động lực phát triển quan trọng của nền kinh tế, sẽ tiếp tục dành nhiều chính sách hỗ trợ và tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, thuận lợi. Bộ Công Thương là một trong những đơn vị đi đầu trong việc thực hiện chủ trương của Chính phủ, bằng việc cắt giảm tới 1/3 các thủ tục hành chính và 675 các điều kiện kinh doanh do Bộ Công Thương quản lý. Bộ trưởng hoan nghênh và kêu gọi các doanh nghiệp Keidanren đang quan tâm đầu tư vào Việt Nam.
 
Theo đó, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đưa ra hai đề xuất thiết thực nhằm hỗ trợ tối đa các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam. Đó là đề xuất về việc tổ chức đối thoại chính sách giữa doanh nghiệp với cơ quan quản lý nhà nước, sử dụng cơ chế hợp tác đang rất hiệu quả là các nhóm công tác (Nhóm công tác về Ô tô, Nhóm công tác về Công nghiệp hỗ trợ, Nhóm công tác về Năng lượng…) trong khuôn khổ Ủy ban hỗn hợp về Công nghiệp, Thương mại và Năng lượng giữa Bộ Công Thương và Bộ METI.
 
Đồng thời, đề xuất về việc tổ chức đối thoại trực tiếp giữa Keidanren và Bộ Công Thương về những vướng mắc còn tồn đọng thuộc lĩnh vực Bộ Công Thương phụ trách sau Sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản giai đoạn VI.
 
Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng đề xuất Liên đoàn Kinh tế Nhật Bản phối hợp với Bộ METI thúc đẩy triển khai các gói cam kết hỗ trợ của phía Nhật Bản dành cho Việt Nam trong Ý định thư đã được Bộ trưởng Bộ Công Thương và Bộ trưởng Bộ METI ký kết tháng 9 vừa qua. Trong đó, Bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của những dự án hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực và đặt ra yêu cầu đào tạo phải gắn với chuyển giao công nghệ, chuyển giao kỹ thuật quản lý, đáp ứng nhu cầu phát triển của Việt Nam trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 đang diễn ra.


Ông Kuniharu Nakamura (bên trái) và ông Hideo Ichikawa (giữa), đồng Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Nhật - Việt thuộc Liên đoàn Keidanren
 
Về phía Nhật Bản, ông Hideo Ichikawa- Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Việt – Nhật thuộc Liên đoàn Keidanren chúc mừng Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao APEC tại Đà Nẵng, đồng thời cảm ơn và đánh giá cao Việt Nam đã cùng Nhật Bản phối hợp chặt chẽ trong quá trình tổ chức Hội nghị Bộ trưởng đàm phán Hiệp định xuyên Thái Bình Dương (TPP) với sự thống nhất các vấn đề để tiến tới triển khai Hiệp định CPTPP.
 
Đại diện phía Nhật chúc mừng thành tựu thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam trong năm 2017 với con số kỷ lục vượt 38,5 tỷ USD, trong đó đầu tư từ Nhật Bản cũng đạt mức cao nhất từ trước tới nay, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng hợp tác giữa hai nước nói chung và giữa hai Bộ về kinh tế của hai nước nói riêng trong bối cảnh cùng tham gia Hiệp định CPTPP và Hiệp định RCEP, bên cạnh những đòi hỏi ngày càng cao về cải thiện môi trường thương mại, đầu tư giữa hai nước. Các doanh nghiệp Nhật Bản hiện rất quan tâm đầu tư, hợp tác kinh doanh với đối tác Việt Nam trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, năng lượng, công nghiệp chế tạo, công nghiệp thực phẩm và mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Bộ Công Thương cho các hoạt động của doanh nghiệp Nhật Bản thuộc Liên đoàn Keidanren trong thời gian tới.
 
Đồng Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Nhật - Việt thuộc Liên đoàn Keidanren, ông Kuniharu Nakamura cũng cho biết sẽ trao đổi với Bộ METI để xúc tiến ngay các cơ chế hợp tác mới, coi đây là biện pháp thiết thực, hiệu quả nhất không chỉ đối với các doanh nghiệp đã và đang đầu tư tại Việt Nam, mà còn giúp thu hút nhiều nhà đầu tư hơn nữa thuộc Keidanren nói riêng và từ Nhật Bản nói chung đầu tư vào Việt Nam.

Bài, ảnh: Thơm Nguyễn
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại
 


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424