Số tạp chí mới

Liên kết

Việt Nam – Philippines: Mục tiêu kim ngạch thương mại song phương trên 3 tỉ USD vào năm 2016

Đăng lúc: Thứ sáu - 23/10/2015 16:12
(DNTM) Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert del Rosario vừa qua đã đồng chủ trì kỳ họp lần thứ 8 của Ủy ban Hợp tác song phương Việt Nam-Philippines.
Tại buổi làm việc, trên cơ sở quan hệ kinh tế-thương mại đang phát triển tích cực, Việt Nam và Philippines đã nhất trí tăng cường tiếp xúc giữa các doanh nghiệp nhằm nâng kim ngạch thương mại song phương lên trên 3 tỉ USD vào năm 2016.
Để duy trì nguồn cung gạo và an ninh lương thực cho Philippines, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho hay, hai bên sẽ thúc đẩy ký kết Nghị định thư bổ sung thỏa thuận thương mại về gạo giai đoạn 2014-2016 nhân dịp Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tham dự Hội nghị APEC tại Philippines vào tháng 11 tới.
Về các vấn đề khu vực và quốc tế, hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông cũng như giải quyết các tranh chấp trên biển trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982, thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông và sớm tiến tới Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).
Theo Bộ trưởng Ngoại giao Philippines, ở cấp chính trị cao nhất, hai nước đã nhất trí sẽ thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược để tăng cường hơn nữa hợp tác giữa hai bên và tận dụng được những cơ hội hợp tác hai bên mang lại cho phát triển kinh tế của mỗi nước.
Bộ trưởng Ngoại giao Philippines cho biết, hai bên đã thảo luận các hoạt động kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2016 cũng như cách thức và phương hướng để làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác về an ninh và quốc phòng giữa Việt Nam và Philippines.
Bên cạnh đó, Bộ trưởng Albert del Rosario cảm ơn Việt Nam luôn là một đối tác tin cậy và quan trọng trong việc cung cấp gạo ổn định cho Philippines.
Là hai nước láng giềng đồng thời đều là thành viên của ASEAN, Bộ trưởng Albert del Rosario khẳng định: “Chúng tôi cam kết thúc đẩy hợp tác để bảo đảm một Cộng đồng ASEAN phát triển bền vững và thịnh vượng”.
Cũng trong buổi làm việc, hai bên đã trao đổi kế hoạch hợp tác trong các lĩnh vực khác như khoa học công nghệ, môi trường, biến đổi khí hậu, giao thông vận tải, giáo dục, giao lưu nhân dân và giao lưu văn hóa.
 
P.V

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424