hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Ảnh minh họa

Thị trường vận tải biển Việt Nam: Bất lực nhìn tàu ngoại “ăn hàng”?

Nhiều doanh nghiệp (DN) vận tải biển Việt Nam đang gặp khó do lượng hàng hóa không tăng trong khi phải cạnh tranh ngày một gay gắt với các hãng tàu quốc tế.

Dải san hô vùng biển Cù Lao Chàm, Quảng Nam. Ảnh: MH

Khám phá tài nguyên vị thế, kỳ quan sinh thái biển Việt Nam

Nhận thức được tầm quan trọng của tài nguyên vị thế (TNVT), kỳ quan sinh thái (KQST) và kỳ quan địa chất (KQĐC) đối với phát triển kinh tế biển, tháng 3/2006, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án Tổng thể về “Điều tra cơ bản và quản lý tài nguyên - môi trường biển đến năm 2010, tầm nhìn đến năm 2020” và trong danh sách 20 dự án được phê duyệt. Khi kết thúc, Dự án đã đề xuất các giải pháp quan trọng quản lý, sử dụng hợp lý, bảo tồn TNVT, KQST, địa chất vùng biển, ven bờ và các đảo Việt Nam, trong đó có danh mục các khu vực có vị thế đặc biệt; danh mục các KQST và địa chất được tôn vinh và bảo vệ, bảo tồn với các hình thức khác nhau.

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

Xây dựng Vịnh Bắc Bộ thành vùng biển hòa bình, phát triển kinh tế biển

Trong 15 năm qua, việc triển khai Hiệp định Hợp tác nghề cá giữa Việt Nam-Trung Quốc trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Ảnh minh họa

Thêm 38 cảng cá được chỉ định xác nhận nguồn gốc thủy sản khai thác

Ngày 26/3/2019, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định 988/QĐ-BNN-TCTS về việc công bố Danh sách 38 cảng cá ở 16 tỉnh thành ven biển được chỉ định để xác nhận nguồn gốc thủy sản khai thác. Trong đó có 18 cảng cá được xếp loại I và 20 cảng cá được xếp loại II.

Cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 tuyên truyền nâng cao nhận thức pháp luật cho ngư dân. Ảnh: Báo QĐND

Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân vươn khơi, bám biển

Ngày 21/3, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 tổ chức tập huấn, hướng dẫn công tác bảo đảm an toàn cho ngư dân khi đánh bắt trên biển kết hợp tặng cờ Tổ quốc, phao, áo phao cho ngư dân trên huyện đảo Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh).

Ảnh minh họa

APEC hướng tới chống khai thác IUU

Đại diện của các nền kinh tế tham gia Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đang hướng tới việc nâng cao nhận thức cộng đồng về chống khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) để giảm nghèo đói và mất an ninh lương thực.

Ảnh minh họa

“Gỡ vướng” cho xây dựng quy hoạch không gian biển

Những vấn đề về xây dựng quy hoạch không gian biển Việt Nam vừa được các chuyên gia trong nước và nước ngoài cho ý kiến.

Ảnh minh họa

Gỡ bỏ thẻ vàng và mục tiêu xuất khẩu hải sản 3,5 tỷ USD năm 2019

Từ năm 2013 - 2018, xuất khẩu (XK) hải sản của Việt Nam luôn chiếm từ 29-33% tổng giá trị XK thủy sản hàng năm. Sáu năm qua, XK hải sản tăng trưởng liên tục, với mức tăng trung bình hàng năm gần 8%.

Ngư dân phường Phú Đông (TP.Tuy Hòa) chuyển cá ngừ đại dương lên bờ

Kỳ vọng những chuyến biển đầu năm

Từ sau Tết đến nay, hàng trăm tàu cá trên địa bàn tỉnh đã vươn khơi. Ngư dân rất kỳ vọng chuyến biển đầu năm Kỷ Hợi này thuận buồm xuôi gió, đánh bắt được nhiều hải sản.

Máy làm đá tuyết từ nước biển

Đầu năm đi biển với máy làm đá tuyết từ nước biển-ngư dân mừng phát khóc

Đã tận mắt chứng kiến niềm vui của ngư dân khắp nơi trong mỗi mùa đánh bắt hải sản ai cũng hiểu, máy làm đá tuyết từ nước biển quả là một công trình xứng đáng được ngành nông nghiệp vinh danh!

Ảnh minh họa. Nguồn: baochinhphu.vn

Triển khai thi hành Luật Cảnh sát biển Việt Nam năm 2018

(DNTM) Luật Cảnh sát biển Việt Nam số 33/2018/QH14 được Quốc hội khóa XIV thông qua tại Kỳ họp thứ 6 ngày 19/11/2018, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2019. Để bảo đảm thi hành Luật Cảnh sát biển Việt Nam năm 2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật này.

Ảnh minh họa. Nguồn: baochinhphu.vn

Hoàn thiện chính sách đầu tư dịch vụ hậu cần nghề cá tại 4 tỉnh miền Trung

(DNTM) Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về một số cơ chế, chính sách đặc thù về đầu tư các dự án xây dựng, nâng cấp cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá tại 04 tỉnh miền Trung.

Ảnh minh họa. Nguồn: baochinhphu.vn

Phát triển vật liệu xây dựng phục vụ các công trình ven biển và hải đảo

(DNTM) Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển vật liệu xây dựng phục vụ các công trình ven biển và hải đảo đến năm 2025 với mục tiêu Phát triển đa dạng các loại vật liệu xây dựng cơ bản đáp ứng yêu cầu xây dựng các công trình ven biển và hải đảo.

Bờ biển Cửa Đại liên tục bị sạt lở nghiêm trọng

Chống sạt lở bờ biển bằng đảo nhân tạo

Ý tưởng mới được đưa ra nhằm chống sạt lở bờ biển tại tỉnh Quảng Nam là xây dựng nhiều đảo nhân tạo ven biển. Việc xây dựng đảo nhân tạo sẽ giống như những đảo tiền tiêu, trải dài từ thành phố Hội An đến thị xã Điện Bàn. Mục tiêu nhằm hạn chế sóng đánh từ xa và giảm lực nước đánh trực tiếp vào bờ.

Ảnh minh họa

Kiểm soát môi trường biển: Tập trung hoàn thiện chính sách pháp luật

Để kiểm soát hiệu quả vấn đề ô nhiễm môi trường biển, hiện Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản pháp luật quan trọng để thực hiện việc quản lý, răn đe, chấn chỉnh các nguy cơ, nguồn thải gây ô nhiễm. Tuy vậy, theo các chuyên gia, nhà quản lý, hiện ở cả hai mảng kỹ thuật là tiêu chuẩn nước thải và tiêu chuẩn môi trường đối với nước biển vẫn chưa hoàn thiện.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu

Đề nghị Ủy ban châu Âu xem xét nỗ lực của Việt Nam để sớm gỡ bỏ “thẻ vàng”

(DNTM) Sáng 7/1, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP), bà Heidi Hautala.

Tàu BPP3 quốc tịch nước ngoài

Cảnh sát biển tạm giữ 2 tàu nước ngoài sang mạn dầu trái phép

Ngày 25/12, tổ công tác của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã phát hiện 2 tàu có hành vi sang mạn dầu trái phép trên biển gồm tàu chở dầu quốc tịch nước ngoài BPP3 và tàu cá KG 93870 TS (tàu Năm Đậm).

Rừng ngập mặn có thể là môi trường nuôi tôm-sò có hiệu quả

Bám biển không xa bờ

Thay vì đánh bắt thủy sản xa khơi, các mô hình bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản bền vững ven bờ đã tạo nên sinh kế mới cho cư dân nhiều vùng ven biển.

Tất cả những lô hàng hải sản nhập khẩu vào thị trường EU đều phải kê khai thông tin đầy đủ

Thẻ vàng của EU-bài học cho các quốc gia phát triển bền vững

Số liệu thống kê của Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO) cho thấy hoạt động đánh bắt cá trái phép đã gây thiệt hại hàng chục tỷ USD/năm cho các nước trên thế giới.

Các địa phương cần tích cực hơn trong thực hiện quản lý tổng hợp vùng bờ. Ảnh minh họa

Quản lý tổng hợp vùng bờ: Các địa phương cần hợp sức

Ngày 27/5/2016, Chính phủ đã phê duyệt Quyết định số 914/QĐ-TTg, Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược quản lý tổng hợp đới bờ Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Đây là Quyết định quan trọng nhằm đổi mới tư duy và phương thức quản lý tài nguyên biển nhằm khắc phục tính phân tán trong cách tiếp cận quản lý đơn ngành, theo lãnh thổ; tập trung vào giải quyết các vấn đề đa ngành, đa mục tiêu, liên vùng để hướng tới phát triển bền vững ở đới bờ về mặt môi trường, kinh tế và xã hội. Sau 2 năm triển khai kế hoạch này, các Bộ, ngành đã “vào cuộc” khá nhanh chóng và tích cực. Tuy nhiên, cần thêm sự hợp sức từ các địa phương bởi tại nhiều tỉnh, hoạt động một cách “cầm chừng” nên nhiều kế hoạch, dự án trên thực tế còn dang dở.

Ngư dân thu hoạch cá trích

Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm cá trích

Những ngày qua, ngư dân vùng biển Cửa Sót (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) liên tục trúng đậm cá trích, cá cơm, cá bạc má trái vụ, thu về hàng triệu đồng mỗi chuyến ra khơi.

Hệ thống làm lạnh để bảo quản sản phẩm trên tàu cá vỏ thép đóng theo NĐ 67 của ngư dân Bình Định

Ngư dân Bình Định dùng công nghệ Nhật khai thác cá ngừ đại dương

Hướng đến mục tiêu giảm tổn thất trong khai thác thủy sản còn 10% vào năm 2020, ngư dân Bình Định đang áp dụng cách bảo quản sản phẩm sau thu hoạch bằng công nghệ mới...

Ngư dân phải khai báo nguồn gốc thủy sản đánh bắt trước khi đem bán

Ngư dân phải khai báo nguồn gốc thủy sản đánh bắt

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu cung cấp danh sách các chủ tàu, thuyền trưởng tàu cá vi phạm lãnh hải để địa phương kiểm điểm và không cấp giấy phép khai thác thủy sản.

Kiểm tra kỹ thuật các ca nô trước khi đưa vào sử dụng. Ảnh: Đức Thắng

Trang bị 10 ca nô cao tốc cho các đơn vị biên phòng

Ngày 4/12, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức nghiệm thu và đưa vào sử dụng 10 ca nô cao tốc do UBND thành phố hỗ trợ kinh phí.

Tàu CSB 4038 đưa thuyền viên bị nạn sang tàu cá của ngư dân

Tàu CSB 4038 cứu nạn kịp thời thuyền viên Ấn Độ bị nạn trên biển

Vào lúc 07h30 ngày 26/11, tàu CSB 4038/Hải đội 201/BTL Vùng Cảnh sát biển 2 đang trực tại khu vực biển đảo Lý Sơn đã tiếp nhận thông tin từ Trạm Cảnh sát biển Lý Sơn về tình trạng có thuyền viên trên tàu Dolfil 89 bị nạn cần phải đưa vào đảo để kiểm tra, chăm sóc, cứu chữa.

Ảnh minh họa

Tập trung khắc phục sạt lở bờ biển

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các Bộ ngành, địa phương tập trung khắc phục các khu vực sạt lở bờ biển và ứng phó với hiện tượng ElNino.

Ảnh minh họa. Nguồn: canhsatbien.vn

Cảnh sát biển là nòng cốt thực thi pháp luật trên biển

Trong bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển, Hải quân là nòng cốt; trong bảo vệ biên giới quốc gia trên biển, Bộ đội Biên phòng là nòng cốt; trong thực thi pháp luật trên biển, Cảnh sát biển Việt Nam là nòng cốt; mỗi lực lượng đều được pháp luật quy định nhiệm vụ, chức năng cụ thể phù hợp với vị trí, vai trò của mình;...

Ảnh minh họa

TPHCM ban hành mức thu tiền sử dụng khu vực biển

UBND TPHCM vừa ban hành Quyết định 40/2018/QĐ - UBND ngày 29/10/2018 quy định về mức thu tiền sử dụng khu vực biển đối với từng hoạt động khai thác, sử dụng tài nguyên biển năm 2018 trên địa bàn TP.

Ảnh minh họa. Nguồn: baochinhphu.vn

Năm 2019, tiếp tục hỗ trợ hệ thống quan sát tàu cá bằng công nghệ vệ tinh

(DNTM) Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến về đánh giá hiệu quả dự án "Hệ thống quan sát tàu cá, vùng đánh bắt và nguồn lợi thủy sản bằng công nghệ vệ tinh" giai đoạn 2016-2017.

Phái đoàn Ủy ban Nghề cá của Nghị viện châu Âu làm việc tại VASEP. Ảnh: VASEP

Đoàn Nghị viện châu Âu đánh giá cao Việt Nam trong nỗ lực thực hiện IUU

Sau các cuộc làm việc, gặp gỡ và xem xét, các thành viên Ủy ban Nghề cá của Nghị viện châu Âu đã đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong chống đánh bắt cá bất hợp pháp (IUU) và công bố đánh giá này trên phương tiện truyền thông châu Âu.

Các tin khác

 

Tin ngẫu nhiên

Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424