Số tạp chí mới

Liên kết

UBND thành phố yêu cầu tăng cường công tác tuyên truyền về phát triển kinh tế biển trong giai đoạn 2018 - 2020

Tích cực tuyên truyền bảo vệ chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam giai đoạn 2018 – 2020

Đảm bảo 90% giáo viên giảng dạy môn lịch sử, địa lý trong các trường THPT, THCS; đội ngũ phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí, xuất bản trên địa bàn thành phố; đội ngũ cán bộ cơ sở truyền thanh truyền hình cấp huyện, cấp xã được tập huấn, bồi dưỡng cập nhật kiến thức, kỹ năng tuyên truyền về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về biển, đảo Việt Nam. 100% học sinh, sinh viên; công chức, viên chức, người lao động… được tuyên truyền cung cấp thông tin, kiến thức về chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Tăng cường một số giải pháp cấp bách, trọng tâm chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng vừa ký ban hành Công điện số 14/CĐ-CT ngày 5/10/2018 về việc tăng cường thực hiện một số giải pháp cấp bách, trọng tâm chuẩn bị nội dung làm việc với Đoàn thanh tra của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Ảnh minh họa

Xây dựng kinh tế biển xanh - trọng điểm cho phát triển bền vững biển Việt Nam

Trong xu thế phát triển mở cửa, đẩy mạnh khai thác các tiềm năng lợi thế của biển, Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) đã ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TW ngày 9-2-2007 về chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020. Đây là chủ trương lớn, có tầm nhìn xa rộng, phù hợp với xu thế chung của thế giới và đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu khai mạc Hội nghị

Tổng Bí thư: Ban hành Nghị quyết mới về Chiến lược kinh tế biển Việt Nam là hết sức quan trọng và cần thiết

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, việc trình Trung ương xem xét, ban hành Nghị quyết mới về Chiến lược kinh tế biển Việt Nam là hết sức quan trọng và cần thiết. Việc ban hành Nghị quyết sẽ định hướng cho việc xây dựng chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, chính sách, pháp luật và các chương trình, đề án, dự án tổ chức thực hiện của Chính phủ, các địa phương...

Ảnh minh họa

Sau một năm doanh nghiệp hải sản cam kết thực hiện IUU

Ngày 25/9, tại TP.HCM đã diễn ra Hội nghị “Đánh giá 1 năm triển khai chương trình doanh nghiệp hải sản cam kết chống khai thác IUU”, do Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt nam (VASEP) tổ chức thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp…

Ảnh minh họa. Nguồn: baochinhphu.vn

Tăng cường giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp

(DNTM) Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện về tăng cường thực hiện một số giải pháp cấp bách, trọng tâm chuẩn bị nội dung làm việc với Đoàn thanh tra của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Ảnh minh họa

Tăng cường quản lý ngư nghiệp bền vững giữa Việt Nam và Indonesia

(DNTM) Thủ tướng Chính phủ đồng ý nội dung dự thảo "Thông báo chung về Hợp tác quốc tế tự nguyện chống đánh bắt hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định và tăng cường quản lý ngư nghiệp bền vững" giữa Việt Nam và Indonesia.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Việt Nam Trần Hồng Hà phát biểu khai mạc Hội thảo

Hội thảo “Chính sách đại dương: Kinh nghiệm của Nhật Bản”

Sáng ngày 5/9, tại Trung tâm hội nghị quốc tế, đã diễn ra Hội thảo “Chính sách đại dương: Kinh nghiệm của Nhật Bản”. Hội thảo do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà và Bộ trưởng phụ trách Chính sách Đại dương Nhật Bản Fukui Teru đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự có Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên; Thứ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản Arata Takebe; cùng đông đảo các nhà quản lý, các nhà khoa học và chuyên gia về biển của Việt Nam và Nhật Bản.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: Kim Liên

Tăng cường thực hiện các mục tiêu kế hoạch về chiến lược biển Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên đề nghị Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam cùng các Chi cục tại 28 tỉnh, thành phố có biển tiếp tục đề xuất các nhiệm vụ, đẩy nhanh việc thực hiện các mục tiêu kế hoạch về chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020.

Ảnh minh họa

Chấn chỉnh lại hoạt động khai thác hải sản

(DNTM) Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại Hội nghị về tình hình triển khai Chỉ thị số 45/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 13/12/2017 về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Ảnh minh họa. Nguồn: baochinhphu.vn

Nhiều chính sách hỗ trợ phát triển nghề khai thác viễn dương

(DNTM) Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án phát triển nghề khai thác viễn dương và tổ chức đưa ngư dân đi khai thác hải sản ở vùng biển một số nước.

Ảnh minh họa

Triển khai Luật Thủy sản và khắc phục “thẻ vàng” IUU tại các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ

Ngày 13/8, tại TP.Quy Nhơn (Bình Định), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức triển khai Luật Thủy sản và khắc phục “thẻ vàng” IUU đối với các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ từ Quảng Nam đến Bình Thuận.

Công nhân điện lực kiểm tra tình trạng hoạt động của những tấm pin mặt trời trên huyện đảo Trường Sa, tháng 5/2018. Ảnh: EVN

EVN thắp sáng đảo xa

Bắt đầu từ đảo Cát Hải (năm 1991) đến đảo Cồn Cỏ (tháng 8/2017), hành trình thắp sáng biển đảo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã không ngừng vươn xa. Đến nay, EVN đã trực tiếp quản lý, vận hành và bán điện trực tiếp tại 11/12 huyện đảo cả nước.

Ảnh minh họa

8 vùng hoa tiêu hàng hải bắt buộc

Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Thông tư 43/2018/TT-BGTVT quy định về vùng hoa tiêu hàng hải bắt buộc của Việt Nam. Trong đó nêu rõ 8 vùng hoa tiêu hàng hải bắt buộc.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tìm giải pháp gỡ ‘thẻ vàng’ cho thủy sản Việt Nam

(DNTM) Ngày 3/8, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì Hội nghị về tổng kết thực hiện Chỉ thị số 45/CT-TTg về một số nhiệm vụ cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Tuyên truyền biển, đảo là nhiệm vụ quan trọng và lâu dài cần được tiến hành thường xuyên. Ảnh minh họa. Nguồn: baochinhphu.vn

Tuyên truyền bảo vệ chủ quyền, phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam

(DNTM) Đề án tuyên truyền bảo vệ chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam giai đoạn 2018-2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 930/QĐ-TTg.

Theo VASEP, cá ngừ là một trong số ít sản phẩm đã triển khai truy xuất nguồn gốc khai thác bài bản

Khẩn trương đầu tư hệ thống thông tin quản lý nghề cá

Ngày 4/7, Tổng cục Thủy sản đã có thông báo về những kết quả và khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu (EC) về vấn đề “thẻ vàng” của thủy sản Việt Nam sau chuyến kiểm tra của EC vào cuối tháng 5/2018. Theo đó, EC sẽ giữ nguyên “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam cho tới kỳ kiểm tra tiếp theo vào tháng 1/2019.

Ảnh minh họa

Đề xuất thời hạn giao khu vực biển cho tổ chức, cá nhân khai thác

Tại dự thảo Nghị định quy định việc giao các khu vực biển nhất định cho tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tài nguyên biển, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất quy định thời hạn giao khu vực biển tối đa không quá 30 năm, có thể được gia hạn nhiều lần, nhưng tổng thời gian gia hạn không quá 20 năm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các trưởng đoàn G7 và G7 mở rộng. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng chia sẻ tầm nhìn phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường biển

Nhân dịp dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng và thăm Canada theo lời mời của Thủ tướng Justin Trudeau, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi trả lời phỏng vấn Quỹ Châu Á-Thái Bình Dương của Canada về các chính sách hiện nay của Việt Nam trong phát triển kinh tế biển và bảo vệ môi trường biển.

Thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản. Ảnh minh họa

Đồng quản lý bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề xuất quy định về đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Một góc Khu bảo tồn biển Hòn Cau

Bộ NN&PTNT không đồng ý cho đổ 1 triệu m3 bùn xuống biển Hòn Cau

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 3 có công văn xin đổ gần 1 triệu m3 bùn, cát thải ra khu vực biển Vĩnh Tân, chỉ cách khu bảo tồn biển Hòn Cau (Bình Thuận) 6 km.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Bruno Angelet

Việt Nam nỗ lực gỡ “thẻ vàng” thủy sản của EU

Đoàn công tác của Liên minh châu Âu (EU) đã đến làm việc 10 ngày tại Việt Nam và đánh giá cao nỗ lực gần đây của Việt Nam để khắc phục tình hình đánh bắt hải sản trái phép.

Tỉnh Quảng Ninh được lựa chọn là địa phương đăng cai tổ chức “Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam" năm 2018 ở cấp quốc gia

Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2018 diễn ra từ ngày 1-8/6 tại Quảng Ninh

Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam đã được quy định trong Luật tài nguyên, môi trường biển và hải đảo số 82/2015/QH13 ngày 25/6/2015 và hằng năm chúng ta đều tổ chức cùng với các hoạt động hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới.

Lực lượng chấp pháp trên biển của Ninh Thuận tuyên truyền cho ngư dân về các quy định pháp luật trong đánh bắt hải sản. Ảnh: TTXVN

Nỗ lực giải quyết IUU của Việt Nam có thể trở thành hình mẫu

Theo phóng viên TTXVN tại New York, Mỹ, ngày 9/5, trang tin Globalpolicyjournal đã đăng bài viết cho rằng Việt Nam đang nhanh chóng áp dụng các biện pháp nhằm khắc phục tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra cảnh báo "thẻ vàng" đối với các mặt hàng thủy sản hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Các bộ, ngành và địa phương đã triển khai nhiều giải pháp để giảm số tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài

Tháng 5 này, EC sẽ sang Việt Nam kiểm tra tình hình triển khai chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Tháng 5 này, EC sẽ cử một đoàn kỹ thuật sang Việt Nam để kiểm tra và đánh giá thực tiễn trên thực địa tình hình triển khai chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, trên cơ sở đó mới đưa ra quyết định có rút thẻ vàng đối với Việt Nam hay không.

Đoàn khảo sát tại Công ty cổ phần Đầu tư phát triển thủy sản Bình Minh

Ban Kinh tế Trung ương khảo sát việc thực hiện Nghị quyết 09 về Chiến lược biển Việt Nam tại Ninh Bình

Ngày 18/4, Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương do đồng chí Cao Đức Phát, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Ninh Bình nhằm đánh giá, kiểm tra, khảo sát việc thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TƯ ngày 9/2/2007 của Hội nghị lần thứ 4 BCH T.Ư Đảng khóa X về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tàu cá đánh bắt bất hợp pháp: Thu bằng lái, cấm ra đánh bắt

Nếu phát hiện tàu cá vi phạm sẽ thu bằng lái của thuyền trưởng, cấm tàu cá đó đi đánh bắt...

Tình hình tàu cá vi phạm của Việt Nam đã và đang có những chuyển biến rất tích cực. Ảnh minh họa

Quyết liệt triển khai hàng loạt giải pháp để EU gỡ “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam

Sau khi EU rút “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam (từ ngày 23/10/2017), Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng như Bộ Nông nghiệp-Phát triển nông thôn (NN-PTNT) cùng 29 tỉnh thành ven biển của Việt Nam đã quyết liệt triển khai hàng loạt các giải pháp để thực thi 9 nhóm khuyến nghị của EU liên quan đến IUU. (IUU là tên viết tắt của các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không có báo cáo và không được quản lý - illegal, unreported and unregulated fishing. Quy định về IUU được EU ban hành nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và loại bỏ mọi hoạt động đánh bắt cá dưới các hình thức này). Đến nay, các giải pháp ngăn chặn đánh bắt cá bất hợp pháp mà phía Việt Nam triển khai đã và đang tạo nên sự chuyển biến hết sức tích cực. Đặc biệt là số vụ vi phạm của ngư dân tại vùng biển nước ngoài đã giảm mạnh, công tác giám sát tàu cá được triển khai rất chặt chẽ... Đây là những cơ sở quan trọng để EU có thể xem xét gỡ “thẻ vàng” cho thủy sản Việt Nam.

Ảnh minh họa

Có thể gỡ thẻ vàng xuất khẩu thủy sản sang EU sau tháng 5

Việt Nam đang hy vọng có thể được rút thẻ vàng sau đợt đánh giá của EU vào tháng 5 tới sau nhiều nỗ lực đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc hải sản đánh bắt trên biển.

Ảnh minh họa

Yêu cầu tăng cường đấu tranh chống buôn lậu trên biển

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo truyền đạt kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại buổi làm việc với Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa trên biển.

Các tin khác

 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline : 0982002424