Số tạp chí mới

Liên kết

Ảnh minh họa

Triển khai Luật Thủy sản và khắc phục “thẻ vàng” IUU tại các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ

Ngày 13/8, tại TP.Quy Nhơn (Bình Định), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức triển khai Luật Thủy sản và khắc phục “thẻ vàng” IUU đối với các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ từ Quảng Nam đến Bình Thuận.

Công nhân điện lực kiểm tra tình trạng hoạt động của những tấm pin mặt trời trên huyện đảo Trường Sa, tháng 5/2018. Ảnh: EVN

EVN thắp sáng đảo xa

Bắt đầu từ đảo Cát Hải (năm 1991) đến đảo Cồn Cỏ (tháng 8/2017), hành trình thắp sáng biển đảo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã không ngừng vươn xa. Đến nay, EVN đã trực tiếp quản lý, vận hành và bán điện trực tiếp tại 11/12 huyện đảo cả nước.

Ảnh minh họa

8 vùng hoa tiêu hàng hải bắt buộc

Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Thông tư 43/2018/TT-BGTVT quy định về vùng hoa tiêu hàng hải bắt buộc của Việt Nam. Trong đó nêu rõ 8 vùng hoa tiêu hàng hải bắt buộc.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tìm giải pháp gỡ ‘thẻ vàng’ cho thủy sản Việt Nam

(DNTM) Ngày 3/8, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì Hội nghị về tổng kết thực hiện Chỉ thị số 45/CT-TTg về một số nhiệm vụ cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Tuyên truyền biển, đảo là nhiệm vụ quan trọng và lâu dài cần được tiến hành thường xuyên. Ảnh minh họa. Nguồn: baochinhphu.vn

Tuyên truyền bảo vệ chủ quyền, phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam

(DNTM) Đề án tuyên truyền bảo vệ chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam giai đoạn 2018-2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 930/QĐ-TTg.

Theo VASEP, cá ngừ là một trong số ít sản phẩm đã triển khai truy xuất nguồn gốc khai thác bài bản

Khẩn trương đầu tư hệ thống thông tin quản lý nghề cá

Ngày 4/7, Tổng cục Thủy sản đã có thông báo về những kết quả và khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu (EC) về vấn đề “thẻ vàng” của thủy sản Việt Nam sau chuyến kiểm tra của EC vào cuối tháng 5/2018. Theo đó, EC sẽ giữ nguyên “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam cho tới kỳ kiểm tra tiếp theo vào tháng 1/2019.

Ảnh minh họa

Đề xuất thời hạn giao khu vực biển cho tổ chức, cá nhân khai thác

Tại dự thảo Nghị định quy định việc giao các khu vực biển nhất định cho tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tài nguyên biển, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất quy định thời hạn giao khu vực biển tối đa không quá 30 năm, có thể được gia hạn nhiều lần, nhưng tổng thời gian gia hạn không quá 20 năm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các trưởng đoàn G7 và G7 mở rộng. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng chia sẻ tầm nhìn phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường biển

Nhân dịp dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng và thăm Canada theo lời mời của Thủ tướng Justin Trudeau, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi trả lời phỏng vấn Quỹ Châu Á-Thái Bình Dương của Canada về các chính sách hiện nay của Việt Nam trong phát triển kinh tế biển và bảo vệ môi trường biển.

Thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản. Ảnh minh họa

Đồng quản lý bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề xuất quy định về đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Một góc Khu bảo tồn biển Hòn Cau

Bộ NN&PTNT không đồng ý cho đổ 1 triệu m3 bùn xuống biển Hòn Cau

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 3 có công văn xin đổ gần 1 triệu m3 bùn, cát thải ra khu vực biển Vĩnh Tân, chỉ cách khu bảo tồn biển Hòn Cau (Bình Thuận) 6 km.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Bruno Angelet

Việt Nam nỗ lực gỡ “thẻ vàng” thủy sản của EU

Đoàn công tác của Liên minh châu Âu (EU) đã đến làm việc 10 ngày tại Việt Nam và đánh giá cao nỗ lực gần đây của Việt Nam để khắc phục tình hình đánh bắt hải sản trái phép.

Tỉnh Quảng Ninh được lựa chọn là địa phương đăng cai tổ chức “Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam" năm 2018 ở cấp quốc gia

Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2018 diễn ra từ ngày 1-8/6 tại Quảng Ninh

Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam đã được quy định trong Luật tài nguyên, môi trường biển và hải đảo số 82/2015/QH13 ngày 25/6/2015 và hằng năm chúng ta đều tổ chức cùng với các hoạt động hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới.

Lực lượng chấp pháp trên biển của Ninh Thuận tuyên truyền cho ngư dân về các quy định pháp luật trong đánh bắt hải sản. Ảnh: TTXVN

Nỗ lực giải quyết IUU của Việt Nam có thể trở thành hình mẫu

Theo phóng viên TTXVN tại New York, Mỹ, ngày 9/5, trang tin Globalpolicyjournal đã đăng bài viết cho rằng Việt Nam đang nhanh chóng áp dụng các biện pháp nhằm khắc phục tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra cảnh báo "thẻ vàng" đối với các mặt hàng thủy sản hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Các bộ, ngành và địa phương đã triển khai nhiều giải pháp để giảm số tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài

Tháng 5 này, EC sẽ sang Việt Nam kiểm tra tình hình triển khai chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Tháng 5 này, EC sẽ cử một đoàn kỹ thuật sang Việt Nam để kiểm tra và đánh giá thực tiễn trên thực địa tình hình triển khai chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, trên cơ sở đó mới đưa ra quyết định có rút thẻ vàng đối với Việt Nam hay không.

Đoàn khảo sát tại Công ty cổ phần Đầu tư phát triển thủy sản Bình Minh

Ban Kinh tế Trung ương khảo sát việc thực hiện Nghị quyết 09 về Chiến lược biển Việt Nam tại Ninh Bình

Ngày 18/4, Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương do đồng chí Cao Đức Phát, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Ninh Bình nhằm đánh giá, kiểm tra, khảo sát việc thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TƯ ngày 9/2/2007 của Hội nghị lần thứ 4 BCH T.Ư Đảng khóa X về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tàu cá đánh bắt bất hợp pháp: Thu bằng lái, cấm ra đánh bắt

Nếu phát hiện tàu cá vi phạm sẽ thu bằng lái của thuyền trưởng, cấm tàu cá đó đi đánh bắt...

Tình hình tàu cá vi phạm của Việt Nam đã và đang có những chuyển biến rất tích cực. Ảnh minh họa

Quyết liệt triển khai hàng loạt giải pháp để EU gỡ “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam

Sau khi EU rút “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam (từ ngày 23/10/2017), Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng như Bộ Nông nghiệp-Phát triển nông thôn (NN-PTNT) cùng 29 tỉnh thành ven biển của Việt Nam đã quyết liệt triển khai hàng loạt các giải pháp để thực thi 9 nhóm khuyến nghị của EU liên quan đến IUU. (IUU là tên viết tắt của các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không có báo cáo và không được quản lý - illegal, unreported and unregulated fishing. Quy định về IUU được EU ban hành nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và loại bỏ mọi hoạt động đánh bắt cá dưới các hình thức này). Đến nay, các giải pháp ngăn chặn đánh bắt cá bất hợp pháp mà phía Việt Nam triển khai đã và đang tạo nên sự chuyển biến hết sức tích cực. Đặc biệt là số vụ vi phạm của ngư dân tại vùng biển nước ngoài đã giảm mạnh, công tác giám sát tàu cá được triển khai rất chặt chẽ... Đây là những cơ sở quan trọng để EU có thể xem xét gỡ “thẻ vàng” cho thủy sản Việt Nam.

Ảnh minh họa

Có thể gỡ thẻ vàng xuất khẩu thủy sản sang EU sau tháng 5

Việt Nam đang hy vọng có thể được rút thẻ vàng sau đợt đánh giá của EU vào tháng 5 tới sau nhiều nỗ lực đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc hải sản đánh bắt trên biển.

Ảnh minh họa

Yêu cầu tăng cường đấu tranh chống buôn lậu trên biển

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo truyền đạt kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại buổi làm việc với Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa trên biển.

Ảnh minh họa: Việt Hằng

Sửa đổi một số chính sách phát triển thủy sản

(DNTM) Chính phủ vừa ban hành Nghị định 17/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 67/2014/NĐ-CP ngày 07/7/2014 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản.

Phó Thủ tướng Thường trực- Trưởng BCĐ 389 quốc gia chụp ảnh với lực lượng Cảnh sát biển. Ảnh: BCĐ 389

Trưởng BCĐ 389 quốc gia thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển vùng 4

Mới đây, tại huyện đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Phó Thủ tướng Thường trực – Trưởng BCĐ 389 quốc gia Trương Hòa Bình đã đến thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển vùng 4 và làm việc với Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam.

Lực lượng Cảnh sát biển gặp nhiều khó khăn trong ngăn chặn mua bán, vận chuyển xăng dầu trái phép trên biển. Ảnh: BCĐ 389

Quản chặt tàu cá của ngư dân để không tiếp tay mua bán xăng dầu nhập lậu

Lực lượng Cảnh sát biển đề nghị các cơ quan có thẩm quyền địa phương quản lý chặt chẽ loại phương tiện tàu cá của ngư dân sửa chữa, hoán cải thành phương tiện để sử dụng mua bán xăng dầu lậu, nhất là trên địa bàn, khu vực biển phía Nam.

Ảnh minh họa. Nguồn: VTV News

Ngăn chặn, loại bỏ khai thác hải sản bất hợp pháp

(DNTM) Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Kế hoạch hành động Quốc gia nhằm ngăn chặn, giảm thiểu và loại bỏ khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) đến năm 2025.

Lực lượng Cảnh sát biển đã phát hiện và bắt giữ nhiều vụ buôn lậu, gian lận thương mại mặt hàng than. Ảnh: BCĐ 389

Hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại trên biển ngày càng tinh vi

Theo báo cáo của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, tình hình tội phạm, vi phạm vẫn diễn biến rất phức tạp, nhất là hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa như: than, xăng dầu, phân bón, thuốc lá, pháo nổ… ở vùng biển Đông Bắc, Nam và Tây Nam. Phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng ngày càng tinh vi.

Lực lượng Cảnh sát biển đã phát hiện và xử lý nhiều vụ buôn lậu trên biển. Ảnh minh họa

Hải quan phối hợp với Cảnh sát biển đấu tranh chống buôn lậu trên tuyến biển miền Trung

Thời gian qua, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 được giao quản lý vùng biển trải dài 06 tỉnh ven biển miền Trung (từ Quảng Trị đến Bình Định) đã phối hợp có hiệu quả với các đơn vị Hải quan trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

Nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách phát triển kinh tế biển

(DNTM) Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan tiếp tục nâng cao hiệu quả việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với cá nhân, tổ chức khai thác, nuôi trồng, chế biến hải sản trong phát triển kinh tế biển gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Ảnh minh họa

Quy hoạch phát triển công nghiệp, thương mại biển Việt Nam đến năm 2025

(DNTM) Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 4693/QĐ-BCT phê duyệt Quy hoạch phát triển công nghiệp, thương mại biển Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035.

Ảnh minh họa. Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn

Thêm thời gian hỗ trợ khắc phục sự cố môi trường biển

(DNTM) Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 2124/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Quyết định số 12/QĐ-TTg ngày 6/1/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án "Xác định thiệt hại để bồi thường, hỗ trợ; khôi phục sản xuất và đảm bảo an sinh xã hội cho người dân bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế".

Hội nghị sơ kết 3 năm công tác phối hợp giữa BTL Cảnh sát biển và BTL Bộ đội Biên phòng. Ảnh: BCĐ 389

Cảnh sát biển và Bộ đội Biên phòng đã phối hợp trao đổi 2.677 nguồn thông tin có giá trị

Sau 3 năm thực hiện quy chế số 1723/QC-BĐBP-CSB, ngày 16/6/2014 giữa Bộ tư lệnh (BT)L Bộ đội Biên phòng và BTL Cảnh sát biển trong thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền và an ninh, trật tự trên các vùng biển đã có 2.677 nguồn tin có giá trị lực lượng 2 bên trao đổi thông báo cho nhau, phát hiện 1.778 tàu nước ngoài vi phạm, xử lý 159/205 đối tượng vi phạm trên biển.

Ngư dân vận chuyển thủy, hải sản lên bờ tiêu thụ tại cảng cá Thọ Quang (Đà Nẵng). Ảnh: Đinh Văn Nhiều/TTXVN

Tạo bứt phá cho kinh tế biển miền Trung

Miền Trung với 14 tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Bình Thuận đều có biển với những lợi thế địa chiến lược, vừa có tính độc đáo về điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên biển, ven biển và đảo, bảo đảm cho kinh tế biển ở đây phát triển bền vững.

Các tin khác

 
Công ty CP Địa ốc Thủ Thiêm

Tin ngẫu nhiên

Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline : 0913535939