hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

EC ra mắt công cụ mới nhằm đẩy mạnh chống khai thác IUU

Đăng lúc: Thứ năm - 30/05/2019 10:47
Với nỗ lực không ngừng nhằm chống lại hoạt động khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), ông Karmenu Vella, Ủy viên phụ trách môi trường, hàng hải và nghề cá Liên minh châu Âu, mới đây đã công bố ra mắt công cụ công nghệ thông tin đầu tiên của EU, có tên gọi “CATCH”, nhằm đẩy mạnh hoạt động kiểm tra các sản phẩm thủy sản nhập khẩu vào thị trường EU.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ủy viên Vella cho biết: “EU là khu vực tiên phong trên thế giới trong cuộc chiến chống khai thác bất hợp pháp. Tiếp cận EU-thị trường thủy sản lớn nhất thế giới-là một bước đi quan trọng trong việc thuyết phục các chính phủ và các công ty xuất khẩu trên toàn thế giới tuân thủ các quy định chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. Với sáng kiến của CATCH, sẽ dễ dàng hơn cho việc kiểm soát các sản phẩm không bị khai thác IUU nhập khẩu vào thị trường EU. Việc bảo vệ đại dương và người tiêu dùng cũng trở nên đơn giản hơn”.
 
Chương trình chứng nhận khai thác được thiết lập để bảo vệ thị trường EU trước các sản phẩm có nguồn gốc khai thác bất hợp pháp. Các giấy chứng nhận là điều kiện bắt buộc cho mỗi lô hàng sản phẩm thủy sản vào lãnh thổ EU, nhằm đảm bảo rằng các sản phẩm thủy sản từ các nước thứ ba có nguồn gốc hợp pháp. CATCH sẽ số hóa chương trình chứng nhận dựa trên các văn bản hiện tại. CATCH sẽ hỗ trợ các quốc gia thành viên trong các nhiệm vụ thẩm tra liên quan đến khai thác bất hợp pháp, giúp giảm rủi ro gian lận, tạo thuận lợi cho dòng chảy thương mại và giảm gánh nặng cho các nhà quản lý.

Khai thác IUU là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với khai thác bền vững và sự đa dạng sinh học biển trong các đại dương trên thế giới, với những hậu quả tàn phá môi trường và ảnh hưởng tới kinh tế xã hội. Những hậu quả này đặc biệt thách thức cộng đồng ven biển tại các nước đang phát triển, những người đang sống dựa vào nghề cá để kiếm thức ăn và việc làm. Trên toàn cầu, khai thác IUU được ước tính sẽ tước đi của các cộng đồng ven biển và các ngư dân trung thực một khoản gần 20 tỷ EUR các sản phẩm thủy sản mỗi năm.
 
nguồn: europa/vasep.com.vn
 


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424