Số tạp chí mới

Liên kết

Hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại trên biển ngày càng tinh vi

Đăng lúc: Thứ ba - 23/01/2018 06:12
Theo báo cáo của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, tình hình tội phạm, vi phạm vẫn diễn biến rất phức tạp, nhất là hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa như: than, xăng dầu, phân bón, thuốc lá, pháo nổ… ở vùng biển Đông Bắc, Nam và Tây Nam. Phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng ngày càng tinh vi.
Lực lượng Cảnh sát biển đã phát hiện và bắt giữ nhiều vụ buôn lậu, gian lận thương mại mặt hàng than. Ảnh: BCĐ 389

Lực lượng Cảnh sát biển đã phát hiện và bắt giữ nhiều vụ buôn lậu, gian lận thương mại mặt hàng than. Ảnh: BCĐ 389

Đối với mặt hàng than, các đối tượng thường sử dụng thủ đoạn: mua than trôi nổi, giá rẻ trên khu vực biển Quảng Ninh, hoạt động mua bán trái phép vào ban đêm để tránh sự kiểm tra của lực lượng chức năng.
 
Đối với mặt hàng xăng, dầu, các tàu của nước ngoài thường tiến hành bán dầu cho các tàu Việt Nam tại khu vực biển giáp ranh giữa Việt Nam và các quốc nước trong khu vực; việc mua bán không lưu giữ lại giấy tờ, thông tin về hàng hóa...; quá trình hành trình trên biển các đối tượng thường tắt máy định vị trên tàu nhằm trốn tránh sự phát hiện, kiểm soát của lực lượng chức năng.
 
Đối với mặt hàng thuốc lá, các đối tượng vẫn sử dụng xuồng cao tốc, vận chuyển vào sâu trong nội địa và lựa chọn điểm giao hàng tại các bến nhỏ, dân cư thưa, lực lượng chức năng không thường xuyên có mặt kiểm tra, giám sát. Khi bốc dỡ hàng sử dụng lực lượng đông, tẩu tán hàng nhanh và tổ chức lực lượng cảnh giới quan sát, theo dõi lực lượng chức năng để nhanh chóng bỏ chạy khi bị phát hiện. Tất cả các thủ đoạn trên gây khó khăn cho việc phát hiện, kiểm tra, bắt giữ và hoạt động điều tra, xác minh, xử lý vụ việc.
 
Tình hình hoạt động của tội phạm ma túy trên biển diễn biến phức tạp, thủ đoạn tinh vi, tội phạm có tổ chức chặt chẽ, khép kín gây khó khăn cho cơ quan chức năng triển khai biện pháp nghiệp vụ đấu tranh.
 
Trước tình hình đó, Bộ tư lệnh Cảnh sát biển đã làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật trên biển quyết liệt, hiệu quả. Tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, động viên kịp thời cán bộ, nhân viên sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong quá trình phát hiện, bắt giữ, xử lý vi phạm, tội phạm đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng đảm bảo công tác xử lý nhanh gọn, chính xác, hiệu quả, tuyệt đối an toàn.
 
Tích cực trao đổi thông tin, nắm tình hình an ninh trật tự, buôn lậu, gian lận thương mại, tội phạm ma túy với các lực lượng có liên quan, kịp thời tổ chức lực lượng tham gia đấu tranh và xử lý có hiệu quả. Công tác tuyên truyền đã được triển khai tích cực, sâu rộng tới mọi đối tượng, tầng lớp nhân dân, đạt được nhiều kết quả tốt.
 
Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tấn, báo chí và chính quyền địa phương ven biển đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nhất là hoạt động đấu tranh bảo vệ chủ quyền, phòng, chống tội phạm, vi phạm.
 
Tổ chức 23 đợt tuyên truyền Luật phòng, chống ma túy và cách nhận biết các loại ma túy cho 8.296 ngư dân, phát 12.620 tờ rơi tuyên truyền các loại và nhiều khẩu hiệu, ảnh tuyên truyền tại các địa bàn phức tạp. Thông qua công tác tuyên truyền đã góp phần tích cực cho việc phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm ma túy; vận động nhân dân tích cực tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm với lực lượng Cảnh sát biển.
 
Xây dựng 1.317 phóng sự, chuyên mục, tin, bài, ảnh về đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo; phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật; tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; tuyên truyền ngư dân chấp hành pháp luật Việt Nam và các quy định của các nước, không xâm phạm vùng biển nước ngoài, tránh bị bắt giữ, xử phạt.
 
Tuy nhiên, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hoạt động vi phạm của tàu, thuyền nước ngoài vẫn phức tạp, các đối tượng có nhiều thủ đoạn, phương thức hoạt động mới và ngày càng tinh vi đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả thực hiện nhiệm vụ của lực lượng.
 
Đối với các vụ buôn lậu hoặc vận chuyển thuốc lá ngoại, việc giám định trị giá lô hàng để chứng minh, xác định yếu tố cấu thành tội phạm gặp nhiều khó khăn do hiện nay thuốc lá là mặt hàng cấm chưa có văn bản quy định chi tiết giá của mặt hàng này.
 
Đối với các vụ buôn lậu dầu, hiện nay, nhu cầu mua dầu ngay ở trên biển của tàu cá Việt Nam là rất lớn trong khi việc tổ chức dịch vụ hậu cần nghề cá xa bờ hiện chưa được quan tâm, hỗ trợ đúng mức. Các đối tượng mua (thường là tàu cá của ngư dân) sẽ mua được số lượng dầu với giá thấp hơn so với trong đất liền và không hao tổn nhiên liệu do phải di chuyển đi mua dầu. Phương thức giao dịch tiến hành nhanh gọn, bên mua và bên bán nhận nhau qua tín hiệu trước đó, bên mua cặp mạn nhận dầu, cách thức thanh toán do chủ của hai bên quyết định và diễn ra trong đất liền.
 
Trong công tác điều tra, xác minh, xử lý các vụ việc buôn lậu, gian lận thương mại, nhất là vụ việc có yếu tố nước ngoài, phức tạp, liên quan đến nhiều nước và lĩnh vực thương mại quốc tế, giá trị tang vật lớn nên quá trình điều tra kéo dài mất nhiều thời gian.
 
Hiện tại, các quy định pháp luật hiện hành chưa có chế tài đủ mạnh để răn đe hành vi vi phạm "mua dầu không có giấy tờ, không đầy đủ giấy tờ chứng minh tính hợp pháp trên biển" mới chỉ quy định hình thức phạt hành chính là "phạt tiền" và hình thức phạt bổ sung là "tịch thu tang vật".
 
Vùng biển rộng, chế độ pháp lý trên mỗi vùng biển (nội thủy, lãnh hải, tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế) được quy định khác nhau nên việc thu thập tài liệu, chứng cứ để chứng minh hành vi buôn lậu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới trên biển là hết sức khó khăn.
 
Trong thời gian tới, tiếp tục quán triệt và triển khai quyết liệt, có hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Bộ Quốc phòng, Ban Chỉ đạo 1389/BQP về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nâng cao nhận thức của nhân dân trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm và ngăn chặn tàu cá Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài. Phối hợp với các báo, đài ở Trung ương và địa phương, kịp thời đưa tin kết quả đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm của lực lượng Cảnh sát biển.
 
Tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, thực thi pháp luật trên biển, chú trọng ở các vùng biển trọng điểm: Đông Bắc, cửa Vịnh Bắc Bộ, khu vực miền Trung, các khu vực biển giáp ranh với các nước ở vùng biển Tây Nam.
 
Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương; tăng cường hợp tác quốc tế để trao đổi thông tin, phát hiện, bắt giữ, điều tra, xử lý tội phạm, vi phạm trên biển…
 
nguồn: bcd389.gov.vn

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424