chuc mung nam moi

Số tạp chí mới

Liên kết

Khẩn trương đầu tư hệ thống thông tin quản lý nghề cá

Đăng lúc: Thứ sáu - 06/07/2018 09:54
Ngày 4/7, Tổng cục Thủy sản đã có thông báo về những kết quả và khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu (EC) về vấn đề “thẻ vàng” của thủy sản Việt Nam sau chuyến kiểm tra của EC vào cuối tháng 5/2018. Theo đó, EC sẽ giữ nguyên “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam cho tới kỳ kiểm tra tiếp theo vào tháng 1/2019.
Theo VASEP, cá ngừ là một trong số ít sản phẩm đã triển khai truy xuất nguồn gốc khai thác bài bản

Theo VASEP, cá ngừ là một trong số ít sản phẩm đã triển khai truy xuất nguồn gốc khai thác bài bản

Với tư cách đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản của Việt Nam, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã có những trao đổi, đánh giá về các kết luận và khuyến nghị vừa qua của EC.


Ông Nguyễn Hoài Nam

Theo kết luận vừa được đưa ra, EC đã đưa ra tới 39 khuyến nghị và đề nghị phía Việt Nam cần nỗ lực hơn nữa trong việc khắc phục đối với chống khai thác IUU. Ông đánh giá thế nào về tính khách quan của những khuyến nghị này của EC?
 
Trong số những khuyến nghị mà phía EC vừa đưa ra, có nhiều khuyến nghị thể hiện sự xuyên suốt mà họ đã đưa ra từ giữa năm 2017 đến nay, đó trước hết là vấn đề khung pháp lý nhằm có cơ sở pháp luật để Việt Nam thực thi chống khai thác IUU. Về phía VASEP, chúng tôi hết sức chia sẻ và đánh giá cao những nỗ lực mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đặc biệt là Tổng cục Thủy sản thời gian qua đã có hàng loạt hành động cụ thể trong việc xây dựng các khuôn khổ hành lang pháp lý về vấn đề này, đặc biệt là sự ra đời của Luật Thủy sản và hiện nay đang trong quá trình hoàn thiện những văn bản dưới Luật.
 
Qua đợt kiểm tra đánh giá định kỳ (6 tháng/lần) về tình hình thực thi chống khai thác IUU của phái đoàn EC tại Việt Nam hồi tháng 5/2018 vừa qua, VASEP cho rằng với sự vào cuộc, nỗ lực hợp tác hành động của cơ quan chức năng, các địa phương và cộng đồng doanh nghiệp trong ngành thủy sản, đã phần nào ghi được dấu ấn với đoàn đánh giá của EC. Đối với những vấn đề còn tồn tại mà phía EC đưa ra, chúng tôi cho rằng đó là những đánh giá hết sức công tâm của EC, phản ánh đúng những bất cập trên thực tế của ngành thủy sản chúng ta hiện nay, nhất là những tồn tại ở các địa phương.
 
Về phía cộng đồng doanh nghiệp trong ngành thủy sản, chúng tôi rất mong muốn các địa phương cần có sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa, nhất là có những ưu tiên cho đầu tư về hạ tầng ngành khai thác hải sản. Trước mắt, chỉ cần các địa phương triển khai một cách quyết liệt, hiệu quả những chủ trương, chỉ thị, văn bản mà Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo thì tôi tin rằng, đã có thể tạo ra một nền tảng tốt hơn để có thể cải thiện, tiến tới gỡ “thẻ vàng” cho thủy sản Việt Nam tại kỳ kiểm tra tiếp theo của EC vào 1/2019 tới đây.
 
Ông cho rằng những kết quả đánh giá của EC trong đợt kiểm tra vừa qua là công tâm, cụ thể ở những điểm nào?
 
Trong quá trình triển khai kiểm tra, đoàn kiểm tra của EC đã có sự phối hợp, hợp tác chặt chẽ với đơn vị đầu mối về quản lý thủy sản của Việt Nam đó là Tổng cục Thủy sản cùng một số đơn vị liên quan và các địa phương. Điều này giúp các kết luận của họ đưa ra sau khi kiểm tra sẽ được công khai một cách khách quan. Những khuyến nghị về tồn tại cần tiếp tục khắc phục mà họ nhấn mạnh vừa qua, chủ yếu vẫn là về công tác bảo tồn nguồn thủy sản, quản lý để chống khai thác IUU. Tôi cho rằng đây là những vấn đề cấp thiết mang tầm quốc tế, chứ không chỉ riêng của Việt Nam. Đây cũng là điều hoàn toàn phù hợp và cần thiết với chủ trương của Việt Nam hiện nay là phải xây dựng một nghề cá bền vững.
 
Một trong những tồn tại cần tiếp tục cải thiện mà EC đưa ra, đó là truy xuất nguồn gốc hải sản khai thác tại cảng. Là người đã nhiều lần có ý kiến với các cơ quan quản lý nhà nước về vấn đề này, ông có thể nói cụ thể hơn những vướng mắc hiện nay?
 
Chúng ta cũng không phải cứ lập ra một văn phòng kiểm tra ở cảng cá thì có thể chứng minh được với EC là đã kiểm soát tốt trong vấn đề khai thác. Trong triển khai tái cơ cấu về nghề cá, tôi cũng đã nhiều lần có ý kiến về việc phải từng bước có sự chuyển dịch một phần công việc của cơ quan quản lý nhà nước về nghề cá xuống hoạt động trực tiếp ngay tại các cảng cá. Bởi đây là nơi trực tiếp đón nhận nguồn hải sản khai thác và nguyên liệu hải sản tập trung về bờ, phù hợp với cách tiếp cận của một nghề cá hiện đại, có kiểm soát, đồng thời cũng phù hợp nguồn lực của hệ thống quản lý nghề cá của chúng ta hiện nay.
 
Để triển khai được vấn đề này, cần phải có một giai đoạn chuyển tiếp bước đầu để đi vào nề nếp, có thể là 6 tháng hay 1 năm. Dĩ nhiên là trong giai đoạn đầu này, sẽ không tránh khỏi những bất cập, những khó khăn về nguồn lực chứ không thể ngày một ngày hai là đáp ứng được ngay yêu cầu. Bản thân các doanh nghiệp thủy sản thời gian qua cũng đã có những phản ánh, góp ý phản hồi cho cơ quan quản lý nghề cá về những bất cập, tồn tại này. Đặc biệt khi chúng ta tham gia vào một sân chơi ở một thị trường có tính định hướng như EU thì vấn đề này của Việt Nam cần phải tiếp tục nỗ lực hơn nữa. nhất là tạo sự chuyển biến ở địa phương về kiểm soát nghề cá ở cảng.
 
Cụ thể thời gian qua, việc triển khai chứng nhận nguồn gốc hải sản khai thác tại cảng vẫn còn nhiều bất cập. Trong đó nhiều chủ tàu hoặc chủ vựa thu mua hải sản đánh bắt về vẫn chưa có thói quen trong việc báo cáo về lô hải sản khai thác. Đặc biệt, một số tàu cá truyền dữ liệu về nhật ký, hành trình khai thác về trạm bờ còn sơ sài, thiếu sót, một phần do hệ thống truyền tải đôi lúc còn bị trục trặc, gián đoạn, chưa đáp ứng được yêu cầu. Trong khi đó, đơn vị quản lý dữ liệu trạm bờ lại nằm ở chi cục thủy sản các tỉnh, việc truyền dữ liệu về các văn phòng chứng nhận nguồn gốc hải sản khai thác ở cảng cá còn nhiều khó khan, rườm rà.
 
“Bên cạnh sự phối hợp, thống nhất trong công tác xác nhận nguồn gốc hải sản khai thác, thời gian tới, việc đầu tư hạ tầng về hệ thống thông tin quản lý giám sát tàu cá sẽ cần được Nhà nước ưu tiên đầu tư sớm, nhất là hỗ trợ đầu tư sớm nhất có thể trước tháng 1/2019 khi đoàn kiểm tra của EC sang kiểm tra lần tiếp theo. Trước mắt, cần ưu tiên hệ thống thông tin quản lý tàu cá cho các tàu cá đánh bắt xa bờ có công suất lớn với chiều dài trên 24m, đồng thời từng bước đầu tư cho các tàu từ 15 – 24m”, ông Nguyễn Hoài Nam chia sẻ
 
nguồn: nongnghiep.vn
 
 
 


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424