Số tạp chí mới

Liên kết

Quản chặt tàu cá của ngư dân để không tiếp tay mua bán xăng dầu nhập lậu

Đăng lúc: Thứ tư - 07/02/2018 01:27
Lực lượng Cảnh sát biển đề nghị các cơ quan có thẩm quyền địa phương quản lý chặt chẽ loại phương tiện tàu cá của ngư dân sửa chữa, hoán cải thành phương tiện để sử dụng mua bán xăng dầu lậu, nhất là trên địa bàn, khu vực biển phía Nam.
Lực lượng Cảnh sát biển gặp nhiều khó khăn trong ngăn chặn mua bán, vận chuyển xăng dầu trái phép trên biển. Ảnh: BCĐ 389

Lực lượng Cảnh sát biển gặp nhiều khó khăn trong ngăn chặn mua bán, vận chuyển xăng dầu trái phép trên biển. Ảnh: BCĐ 389

Cần có biện pháp xử lý nghiêm các phương tiện tàu cá hoán cải nhằm mục đích buôn lậu xăng dầu như tước giấy phép khai thác thủy sản có thời hạn hoặc không cho xuất bến.
 
Mặt khác, lực lượng Cảnh sát biển đề xuất các cơ quan chức năng các địa phương tăng cường công tác quản lý tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu các mặt hàng mà đối tượng thường lợi dụng thực hiện hành vi buôn lậu, gian lận thương mại; quản lý chặt chẽ nguồn hàng từ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khai thác khoáng sản ngăn chặn không để hàng hóa đưa ra thị trường mà không có hóa đơn, giấy tờ chứng minh tính hợp pháp.
 
Trong xử lý các vụ việc buôn lậu, gian lận thương mại có yếu tố nước ngoài, đề nghị các cơ quan có thẩm quyền phối hợp với các quốc gia xây dựng, ban hành hiệp định tương trợ tư pháp hoặc cơ chế hợp tác giữa các bên làm cơ sở cho việc trao đổi thông tin giữa Việt Nam và các nước trong hoạt động điều tra xác minh hành vi vi phạm pháp luật của các tàu, thuyền nước ngoài trên biển.
 
Đề nghị các cơ quan chức năng tăng cường hợp tác, chia sẻ thông tin giữa Việt Nam và các nước khu vực trong việc đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
 
Hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hoạt động vi phạm của tàu, thuyền nước ngoài vẫn phức tạp, các đối tượng có nhiều thủ đoạn, phương thức hoạt động mới và ngày càng tinh vi đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả thực hiện nhiệm vụ của lực lượng.
 
Đối với các vụ buôn lậu hoặc vận chuyển thuốc lá ngoại, việc giám định trị giá lô hàng để chứng minh, xác định yếu tố cấu thành tội phạm gặp nhiều khó khăn do hiện nay thuốc lá là mặt hàng cấm chưa có văn bản quy định chi tiết giá của mặt hàng này.
 
Đối với các vụ buôn lậu dầu, hiện nay, nhu cầu mua dầu ngay ở trên biển của tàu cá Việt Nam là rất lớn trong khi việc tổ chức dịch vụ hậu cần nghề cá xa bờ hiện chưa được quan tâm, hỗ trợ đúng mức.
 
Các đối tượng mua (thường là tàu cá của ngư dân) sẽ mua được số lượng dầu với giá thấp hơn so với trong đất liền và không hao tổn nhiên liệu do phải di chuyển đi mua dầu. Phương thức giao dịch tiến hành nhanh gọn, bên mua và bên bán nhận nhau qua tín hiệu trước đó, bên mua cặp mạn nhận dầu, cách thức thanh toán do chủ của hai bên quyết định và diễn ra trong đất liền.
 
Trong công tác điều tra, xác minh, xử lý các vụ việc buôn lậu, gian lận thương mại, nhất là vụ việc có yếu tố nước ngoài phức tạp, liên quan đến nhiều nước và lĩnh vực thương mại quốc tế, giá trị tang vật lớn nên quá trình điều tra kéo dài mất nhiều thời gian.
 
Đối với những vụ có dấu hiệu tội phạm, khi lực lượng Cảnh sát biển chuyển cơ quan điều tra chuyên trách thực hiện điều tra theo thẩm quyền, phần lớn phương tiện và hàng hóa trong thời gian đợi xử lý được gửi lại lưu bến bãi lâu (vụ quặng ilmenite do tàu Nam Ninh 09 vận chuyển) làm ảnh hưởng tới hoạt động bình thường của cảng.
 
Hiện tại, các quy định pháp luật hiện hành chưa có chế tài đủ mạnh để răn đe hành vi vi phạm "mua dầu không có giấy tờ, không đầy đủ giấy tờ chứng minh tính hợp pháp trên biển" mới chỉ quy định hình thức phạt hành chính là "phạt tiền" và hình thức phạt bổ sung là "tịch thu tang vật".
 
Vùng biển rộng, chế độ pháp lý trên mỗi vùng biển (nội thủy, lãnh hải, tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế) được quy định khác nhau nên việc thu thập tài liệu, chứng cứ để chứng minh hành vi buôn lậu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới trên biển là hết sức khó khăn.
 
nguồn: bcd389.gov.vn

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424