chuc mung nam moi

Số tạp chí mới

Liên kết

Tháng 5 này, EC sẽ sang Việt Nam kiểm tra tình hình triển khai chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Đăng lúc: Thứ tư - 02/05/2018 14:00
Tháng 5 này, EC sẽ cử một đoàn kỹ thuật sang Việt Nam để kiểm tra và đánh giá thực tiễn trên thực địa tình hình triển khai chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, trên cơ sở đó mới đưa ra quyết định có rút thẻ vàng đối với Việt Nam hay không.
Các bộ, ngành và địa phương đã triển khai nhiều giải pháp để giảm số tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài

Các bộ, ngành và địa phương đã triển khai nhiều giải pháp để giảm số tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài

Ngày 23/4, tròn 6 tháng Việt Nam bị Ủy ban châu Âu (EC) phạt thẻ vàng cảnh báo đối với ngành khai thác hải sản do những vi phạm về đánh bắt trên biển, trong đó có không ít tàu và ngư dân của Việt Nam bị bắt giữ trong thời gian qua. 6 tháng không phải dài những cũng đủ để toàn ngành thủy sản Việt Nam tập trung mọi nỗ lực để tháo gỡ thẻ vàng.
 
Sáu tháng qua, chúng ta chứng kiến sự vào cuộc của các cấp từ trung ương đến địa phương và đặc biệt là sự thay đổi nhận thức của đông đảo ngư dân.
 
Ngay sau khi bị EC phạt thẻ vàng, Việt Nam đã tập trung vào sửa đổi hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, trọng tâm là Luật Thủy sản 2017 đã được Quốc hội thông qua; các nội dung về quy định quản lý nghề khai thác hải sản của quốc tế theo khuyến nghị của EC đã cơ bản được nội luật hóa trong Luật này. Các bộ, ngành và địa phương cũng đã triển khai nhiều giải pháp để giảm số tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài, song vẫn cần nhiều nỗ lực hơn để chấm dứt hẳn tình trạng này.
 
Từ tháng 10/2017 đến nay, tỉnh Cà Mau vẫn còn trường hợp tàu cá vi phạm đánh bắt thủy sản ở vùng biển nước ngoài. Lãnh đạo địa phương cho biết, có tàu còn gắn biển số giả hoặc lấy số hiệu của tàu gần bờ để đi khai thác xa bờ.
 
Còn tại Khánh Hòa, đáng chú ý, có trường hợp tàu cá xin vào Brunei để tránh trú bão nhưng sau đó lại thả lưới đánh cá luôn trong lãnh hải của nước bạn.
 
Để chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm, nhiều ý kiến khẳng định, phải tăng cường kiểm tra kiểm soát và có chế tài đủ mạnh. Vì vậy, dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản sẽ giải quyết được tận gốc vấn đề này.
 
Ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết: “Chúng ta đã tuyên truyền, đã áp dụng, thực hiện rất nhiều biện pháp, nhưng nếu như có dấu hiệu cố tình vi phạm, cho dù lần đầu thì cũng nên rút giấy phép. Hoặc các hành vi nghiêm trọng hơn thì có thể xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự”.
 
Theo ông Lưu Văn Huy, Cục trưởng Cục Kiểm ngư, Tổng cục Thủy sản, hình thức xử phạt sẽ tăng nặng theo theo quy định của pháp luật. Đặc biệt đối với khuyến cáo của EU khi thực hiện theo Luật Thủy sản 2017, mức xử phạt cao nhất là 1 tỉ đồng đối với cá nhân và 2 tỉ đồng đối với tổ chức.
 
Các địa phương có biển đang đồng loạt thể hiện quyết tâm của mình. Chẳng hạn như Kiên Giang kiên quyết không cấp giấy phép thủy sản, không cho đóng mới đối với chủ tàu cá tái phạm vi phạm vùng biển nước ngoài. Cà Mau trước đó cũng ra quyết định thu hồi vĩnh viễn giấy phép đánh bắt thủy sản với tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài. Cả hệ thống chính trị đã vào cuộc nhằm khắc phục triệt để việc đánh bắt thủy sản trái phép.
 
Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám, chúng ta đã làm được một việc rất quan trọng, đó là hoàn thiện thể chế và đặc biệt là đã đưa nội dung chính của chín khuyến nghị vào trong Luật Thủy sản cũng như các văn bản hướng dẫn và được EC đánh giá rất cao. Ngoài ra, chúng ta cũng đã tuyên truyền rất tốt, và một số nội dung về thực thi cũng đã có hiệu quả, đặc biệt là việc tàu cá và ngư dân vi phạm vùng biển các quốc đảo đã giảm rõ rệt và đã được ghi nhận rất tốt. Tuy nhiên, tháng 5 này EC sẽ cử một đoàn kỹ thuật sang Việt Nam để kiểm tra và đánh giá thực tiễn trên thực địa tình hình triển khai chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, trên cơ sở đó mới đưa ra quyết định có rút thẻ vàng đối với Việt Nam hay không.
 
Được biết, cuộc khảo sát của đoàn công tác EC sẽ không được báo trước và rất bất ngờ, tập trung chủ yếu vào việc truy xuất nguồn gốc hải sản, giám sát hành trình đối với tàu trên 90CV, tình hình vi phạm vùng biển nước ngoài. Chính vì vậy, những hành động cụ thể của bà con ngư dân là điều tiên quyết để EC xem xét trước khi đưa ra quyết định.
 
nguồn: mard.gov.vn

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424