hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng là giấy phép cấp 1 lần

Đăng lúc: Thứ sáu - 06/04/2012 17:08
Ngân hàng Nhà nước vừa công bố dự thảo Thông tư hướng dẫn một số điều của Nghị định số 24/2012/NĐ-CP ngày 3/4/2012 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.
Nhà nước cấp giấy phép kinh doanh vàng trong vòng 15 ngày sau khi nhận được hồ sơ hợp lệ. Ảnh minh họa

Nhà nước cấp giấy phép kinh doanh vàng trong vòng 15 ngày sau khi nhận được hồ sơ hợp lệ. Ảnh minh họa

Dự thảo quy định: Doanh nghiệp và tổ chức tín dụng chỉ được thực hiện các hoạt động sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ; kinh doanh mua, bán vàng miếng và xuất khẩu, nhập khẩu vàng nguyên liệu sau khi được Ngân hàng Nhà nước cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ; Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng và Giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu vàng nguyên liệu.

Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng là giấy phép cấp 1 lần

Cũng theo dự thảo, giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ và Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng là giấy phép cấp 1 lần.

Giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là giấy phép cấp hàng năm, vào đầu năm kế hoạch và có thể cấp điều chỉnh căn cứ nhu cầu và năng lực sản xuất thực tế của doanh nghiệp.

Giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu vàng nguyên liệu là giấy phép cấp từng lần căn cứ nhu cầu của thị trường vàng và mục tiêu chính sách tiền tệ trong từng thời kỳ.

Bên cạnh đó, dự thảo cũng quy định, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được thực hiện các hoạt động kinh doanh vàng dưới đây không cần xin phép Ngân hàng Nhà nước: Xuất khẩu, nhập khẩu vàng nguyên liệu dưới dạng lá, dây, bột, dung dịch, muối vàng, vẩy hàn, bán thành phẩm vàng trang sức; xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ được sản xuất từ nguồn vàng nguyên liệu nhập khẩu; tạm nhập, tái xuất vàng trang sức, mỹ nghệ để làm mẫu; Xuất khẩu tạp chất có chứa vàng tận thu trong quá trình sản xuất để thu hồi nguyên liệu vàng,…

Cấp Giấy phép kinh doanh vàng trong vòng 15 ngày

Theo dự thảo, doanh nghiệp, tổ chức tín dụng nộp hồ sơ cấp giấy phép sản xuất kinh doanh vàng trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện 01 bộ hồ sơ đến Ngân hàng Nhà nước hoặc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố trên địa bàn nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính để được cấp Giấy phép, Giấy chứng nhận. Các văn bản, giấy tờ trong bộ hồ sơ phải là bản chính hoặc bản sao có chứng thực theo quy định của pháp luật.

Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ của doanh nghiệp và tổ chức tín dụng, Ngân hàng Nhà nước có văn bản cấp hoặc từ chối cấp giấy phép, giấy chứng nhận.

Doanh nghiệp được tiếp tục kinh doanh mua bán vàng miếng và làm thủ tục đăng ký lại trong vòng 6 tháng

Dự thảo cũng yêu cầu trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành, các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng đang kinh doanh mua, bán vàng miếng được tiếp tục kinh doanh mua, bán vàng miếng.

Đồng thời các doanh nghiệp này phải hoàn tất thủ tục đăng ký kinh doanh lại với cơ quan đăng ký kinh doanh và hoàn tất thủ tục xin cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng với Ngân hàng Nhà nước.

Doanh nghiệp và tổ chức tín dụng được cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng có trách nhiệm báo cáo tình hình kinh doanh mua, bán vàng miếng.


Nguồn: Chinhphu.vn

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424