hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Không được yêu cầu doanh nghiệp phải có xác nhận “thông quan”

Đăng lúc: Thứ sáu - 28/06/2013 09:21
(DNTM) Tổng cục Hải quan ngày 26/ 6, có công văn 3527 hướng dẫn các đơn vị hải quan địa phương thực hiện công tác giám sát hải quan trong thực hiện thủ tục hải quan điện tử (TTHQĐT), với mục tiêu tạo thuận lợi cho doanh nghiệp (DN).
Ảnh minh họa. Nguồn: NĐBND

Ảnh minh họa. Nguồn: NĐBND

Vấn đề quan trọng được Tổng cục Hải quan yêu cầu là công chức thực thi nhiệm vụ giám sát không được yêu cầu DN phải có xác nhận “thông quan” hoặc “giải phóng hàng” hoặc “đưa hàng về bảo quản” đối với tờ khai TTHQĐT luồng Xanh tại những khu vực giảm sát có kết nối với Hệ thống xử lí dữ liệu điện tử hải quan (gọi tắt là Hệ thống).

Lập danh sách đường dây nóng do lãnh đạo Cục và lãnh đạo Chi cục trực tiếp hỗ trợ xử lí kịp thời vướng mắc của DN và phải công khai danh sách này tại các địa điểm giám sát, chi cục, trang website của cục hải quan và gửi về Tổng cục Hải quan (Ban Cải cách hiện đại hóa Hải quan) để tổng hợp đưa lên website của Tổng cục.

Tổng cục Hải quan chỉ đạo các đơn vị hải quan địa phương thông báo rộng rãi đến người khai hải quan tiến hành kiểm tra thông tin tờ khai hải quan điện tử đã sẵn sàng trên hệ thống tại website hải quan: www.customs.gov.vn. Trường hợp không có thông tin tờ khai trên hệ thống, người khai hải quan cần liên hệ với chi cục nơi đăng kí tờ khai để xử lí.

Với những khu vực giám sát hải quan đã kết nối với Hệ thống, khi công chức hải quan thực hiện quy định tại điểm b2 Khoản 3 Điều 18 thông tư 196/2012/TT-BTC không tra cứu được thông tin tờ khai hải quan điện tử trên hệ thống, ngoài việc thực hiện các quy định hiện hành về giám sát hải quan thì kí tên, đóng dấu và xác nhận lên mặt sau tờ khai hải quan điện tử in các nội dung: thời gian, địa điểm giám sát, số tờ khai, loại hình; lập sổ theo dõi tờ khai hải quan điện tử khi công chức hải quan thực hiện nhiệm vụ giám sát không tra cứu được thông tin tờ khai trên Hệ thống.

Đối với lực lượng Hải quan tại khu vực giám sát có trách nhiệm cập nhật kịp thời thông tin hàng đã qua khu vực giám sát vào hệ thống. Trường hợp Hệ thống gặp sự cố hoặc tại khu vực giám sát chưa kết nối với Hệ thống, thì tổ chức bộ phận cập nhật thông tin “hàng đã qua khu vực giám sát” vào Hệ thống trong ngày làm việc hoặc ngày làm việc liền kề trong trường hợp thông tin tờ khai hiển thị trên Hệ thống ngoài giờ hành chính.

Việc cập nhật thông tin được thực hiện tại địa điểm giám sát hoặc tại chi cục, cục hải quan do lãnh đạo cục quyết định.

Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị hải quan địa phương khẩn trương thực hiện các chỉ đạo trên nhằm tạo thuận lợi cho người khai hải quan.

Lập tổ triển khai thường xuyên thực hiện kiểm tra, hỗ trợ các chi cục để đảm bảo công tác tại các khu vực giám sát hải quan luôn được thông suốt.

Đôn đốc, kiểm tra và có biện pháp xử lí những công chức thực hiện giám sát không đúng quy định về giám sát hải quan. Kịp thời báo cáo Tổng cục Hải quan (Ban Cải cách hiện đại hóa Hải quan và Cục CNTT&Thống kê Hải quan) những vướng mắc phát sinh.

Theo thống kê cập nhật của Tổng cục Hải quan, kể từ khi thực hiện chính thức TTHQĐT (ngày 1-1-2013) theo Nghị định 87/2012/NĐ-CP của Chính phủ, đến giữa tháng 5, tất cả 34 cục hải quan địa phương trong cả nước đã thực hiện, với 132 chi cục đã triển khai. Trong đó, 22 cục hải quan đã thực hiện tại 100% chi cục.

Tổng lượng tờ khai qua TTHQĐT trong 5 tháng đầu năm 2013 chiếm 90% tổng tờ khai cả nước; giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu chiếm 93,5% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước.

Kết quả phân luồng tự động dựa vào hệ thống tiêu chí quản lí rủi ro cho thấy số tờ khai được phân vào luồng Xanh (kiểm tra sơ bộ) chiếm 63,35%; tờ khai luồng Vàng (kiểm tra chi tiết hồ sơ) chiếm 26,27%; tờ khai luồng Đỏ (kiểm tra thực tế hàng hóa) chiếm 10,38%.

Vinanet/dntm

 


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424