Số tạp chí mới

Liên kết

Mỹ đối xử bất công đối với túi nhựa PE của Việt Nam

Đăng lúc: Thứ sáu - 02/04/2010 11:30
Bộ Thương mại Mỹ đã thông báo quyết định cuối cùng cho các cuộc điều tra về thuế chống bán phá giá  đối với t

Bộ Thương mại Mỹ đã thông báo quyết định cuối cùng cho các cuộc điều tra về thuế chống bán phá giá đối với t

Việc Bộ Thương mại Mỹ quyết định về thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với sản phẩm túi nhựa PE nhập khẩu từ Việt Nam cho thấy Mỹ có thái độ không công bằng đối với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam.

Ngày 30/3, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Mỹ Ngô Văn Thoan khẳng định, việc Bộ Thương mại Mỹ quyết định về thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với sản phẩm túi nhựa PE nhập khẩu từ Việt Nam cho thấy Mỹ có thái độ không công bằng đối với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam.

Tham tán Ngô Văn Thoan còn nói rõ rằng mặc dù phía Việt Nam đã cung cấp cho phía Mỹ những số liệu giải trình cho thấy việc Việt Nam hỗ trợ các doanh nghiệp là phù hợp với tiêu chuẩn của WTO, nhưng phía Mỹ vẫn cứ đưa ra phán quyết theo quan điểm của họ.

Ngày 26/3, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã thông báo quyết định cuối cùng cho các cuộc điều tra về 2 loại thuế nói trên đối với túi nhựa đựng hàng bán lẻ (túi nhựa PE) của Việt Nam.

Theo thông báo của DOC, trong các cuộc điều tra về chống bán phá giá, 16 nhà sản xuất- xuất khẩu túi nhựa PE Việt Nam phải chịu mức thuế suất riêng biệt là 52,3%. Tất cả các nhà sản xuất - xuất khẩu khác của Việt Nam đều phải nhận mức thuế suất là 76,11%, kể cả các bị đơn bắt buộc là Công ty TNHH Advance Polybag và Tập đoàn doanh nghiệp Fotai Việt Nam (cả 2 công ty này đã cùng rút khỏi cuộc điều tra chống bán phá giá).

DOC cũng cho biết từ kết quả cuối cùng của cuộc điều tra chống bán phá giá, họ sẽ chỉ thị cho Hải quan Mỹ tiến hành thu các khoản tiền ứng trước đối với các sản phẩm túi nhựa PE nhập khẩu từ Việt Nam dựa trên mức thuế chống bán phá giá do DOC đưa ra trong quyết định cuối cùng nói trên.

Thương vụ Việt Nam tại Mỹ cho biết Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ (ITC) sẽ đưa ra quyết định cuối cùng của mình trong khoảng nửa đầu tháng 5 tới.

Nếu ITC đưa ra quyết định cuối cùng rằng việc nhập khẩu túi nhựa PE từ Việt Nam gây thiệt hại đáng kể hoặc đe dọa gây ra thiệt hại đáng kể tới ngành công nghiệp nội địa Mỹ thì DOC sẽ ban hành lệnh áp thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với các sản phẩm này. Nếu ITC đưa ra quyết định xác định không có thiệt hại, các cuộc điều tra sẽ được bãi bỏ.

Linh Đức (Chinhphu.vn)


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline : 0913535939