Số tạp chí mới

Liên kết

Những điểm cần chú ý trong giao dịch trực tuyến

Đăng lúc: Thứ tư - 16/05/2012 14:52
(DNTM) Vừa qua có hàng loạt thông tin khuyến cáo về hoạt động của một số sàn giao dịch thương mại điện tử. Ông Nguyễn Tuấn Minh - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đào tạo Mua bán Trực tuyến với website: www.muaban24.vn – một trong những sàn giao dịch thương mại điện tử có uy tín tại Việt Nam đã trao đổi kinh nghiệm trong giao dịch trực tuyến với báo chí.
Ông Nguyễn Tuấn Minh

Ông Nguyễn Tuấn Minh

Thưa ông, Vừa qua cục TMĐT và công nghệ thông tin (Bộ Công Thương) có thông báo khuyến cáo về một số sàn giao dịch điện tử hoạt động không lành mạnh, đang làm tổn hại đến lòng tin của cộng đồng, cản trở sự phát triển của lĩnh vực TMĐT đang phát triển rất sôi động ở Việt Nam trong đó có DN của ông, vậy ông có ý kiến gì về vấn đề này? Ông có biết tin này không?
 
Công ty chúng tôi ra đời và bắt đầu đi vào hoạt động ngày 25/5/2011 tính đến nay được gần 1 năm. Hiện tại, chúng tôi phát triển được gần 50 chi nhánh trực thuộc công ty trên toàn quốc với mục tiêu bám sát quyết định 1073/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ trong kế hoạch “Phát triển TMĐT giai đoạn 2011-2015”… cụ thể là tuyên truyền về lợi ích của TMĐT và hướng dẫn cộng đồng sử dụng các tiện ích của Công nghệ thông tin, tập mua bán, hướng dẫn các phương thức thanh toán khi mua bán trực tuyến. Tính tới thời điểm hiện tại chúng tôi đã hướng dẫn và tạo ra được hàng vạn khách hàng tin và sử dụng mua hàng theo TMĐT. Đã có hơn 26.000 sản phẩm được đăng tải và hơn 500 Doanh nghiệp ký hợp đồng quảng bá trên website www.muaban24.vn của chúng tôi; Các doanh nghiệp đều có ưu đãi riêng cho các thành viên của Muaban24 với mức giảm giá từ 5% tới 40% (so với giá niêm yết trên thị trường) tùy vào từng loại sản phẩm. Số lệnh đặt mua trực tuyến có ngày đã lên tới 500 lệnh. Theo đánh giá về thứ hạng của một trang trên thế giới, với sự tổng hợp của Alexa.com; Thứ hạng của Muaban24.vn đã vào Top 600. Đây là tín hiệu rất tốt đối với một website mới thành lập được một năm.
 
Cục TMĐT và công nghệ thông tin là đơn vị quản lý nhà nước trực tiếp quản lý lĩnh vực này. Việc nắm bắt thông tin trên thị trường thì đúng là có một số công ty kinh doanh không lành mạnh và Cục đã đưa ra “khuyến cáo về một số sàn thương  mại điện tử hoạt động không lành mạnh” . Khi thông tin được trên các phương tiện thông tin đại chúng đã có một số sàn tự nguyện đóng cửa. Đối với sàn của chúng tôi có một phần ảnh hưởng nhỏ đó là lượng khách hàng mới tham gia vốn chưa có lòng tin nhiều với mua bán trực tuyến nên khi nghe “khuyến cáo” vì chưa đủ thời gian để hiểu kỹ về TMĐT và sử dụng tiện ích trên sàn nên đã tạm dừng không hoạt động, Doanh nghiệp ký Hợp đồng liên kết bán giảm giá cho cộng đồng thông qua Muaban24.vn đã chững lại phần nào.
 
Ông cho biết tiêu chí hoạt động của công ty như thế nào? Những mặt mạnh của Muaban24 là gì?
 
Tiêu chí hoạt động của Muaban24.vn cũng đúng như triết lý “Trao tiện ích - Nhận thành công”. Chúng tôi đã xây dựng gần 50 chi nhánh tại các tỉnh với mục đích tuyên truyền về lợi ích của TMĐT, hướng dẫn các thành viên chưa biết sử dụng máy tính, internet, mua bán trực tuyến… tức là giúp đỡ mọi người biết kinh doanh với ngành nghề hoàn toàn mới thì chúng tôi sẽ có cộng đồng lớn khi đó thu hút toàn bộ doanh nghiệp tới quảng bá tại muaban24.vn.

 Mặt mạnh của Muaban24.vn là bước đầu đã xây dựng thành công chợ trực tuyến vì chợ có 2 thành phần: Người mua và người bán (Cộng đồng và doanh nghiệp) đã có lượng cộng đồng thân thiện khá lớn chính vì vậy chỉ trong 01 tháng triển khai Hợp đồng quảng cáo với Doanh nghiệp đã có tới 500 Doanh nghiệp ký hợp đồng quảng cáo trên muaban24.vn và kết quả mang lại các Doanh nghiệp khá hài lòng với việc cộng tác với Muaban24.vn
 
Hiện đang có hiện tượng các sàn giao dịch nói xấu, bôi nhọ nhau dẫn đến bất lợi cho các sàn giao dịch hoạt động chân chính, sàn giao dịch muaban24.vn cũng là một nạn nhân, ông có ý kiến gì về vấn đề này? Công ty có giải pháp gì để giữ uy tín và gây dựng được lòng tin như trong một bài phát biểu gần đây của ông?
           
Về vấn đề nói xấu hay bôi nhọ giữa các Doanh nghiệp kinh doanh TMĐT với nhau thuộc vào phạm trù cạnh tranh không lành mạnh. Chúng tôi hoàn toàn không e ngại vấn đề này vì đơn giản một điều chúng tôi đã đi trước một bước và đã chuyển sang giai đoạn thứ 2 đó là doanh nghiệp liên kết và mua bán trực tuyến khá tốt. Chúng tôi chỉ e ngại một điều một số đơn vị truyền thông chưa tìm hiểu kỹ về lĩnh vực kinh doanh TMĐT nên đã có những bài viết chưa thực sự khách quan để người dân mất lòng tin với TMĐT. Ví dụ: Một số đơn vị cho rằng gian hàng ảo là không có thật, là lừa đảo nhưng họ không hiểu được rằng kinh doanh TMĐT là một loại kinh doanh hoàn toàn dựa trên gian hàng ảo.
 
Với muaban24.vn khi Thành viên tự nguyện trở thành Hội viên thì ngoài việc được tặng 01 văn phòng cá nhân sẽ được quyền kích hoạt để tạo ra 01 gian hàng trong văn phòng cá nhân đó. Khi họ chưa có nhu cầu sử dụng gian hàng (để quảng bá sản phẩm và bán hàng hóa) thì họ không cần kích hoạt tạo gian hàng. Chính vì vậy chỉ có Hội viên có nhu cầu sử dụng gian hàng mới tạo ra gian hàng chứ không có gian hàng bỏ trống theo lập luận của một số đơn vị (tính tổng Hội viên và tổng số hàng quảng bá và rút ra kết luận vẫn còn gian hàng bỏ trống) là chưa khách quan. Mặt khác với lượng thành viên đã đăng ký hoạt động với muaban24.vn rất đông trên toàn quốc nhưng khi phỏng vấn để đánh giá về hoạt động và tiện ích của muaban24 thì lại lấy ý kiến của một người chưa tham gia và không hiểu biết gì về muaban24.vn Chính vì vậy những nhận xét, lý luận của người này được đưa ra không đúng với những gì muban24.vn đang làm.
 
Ông có đề xuất kiến nghị gì với các cơ quan quản lý nhà nước để những DN như muaban24.vn ngày càng phát triển?
 
Đầu tiên, xin cám ơn sự quan tâm của Quý báo đã thực sự quan tâm đến hoạt động của Muaban24. Quý báo là đại diện cho đơn vị báo chí của Bộ Công Thương. Chúng tôi hy vọng Quý báo sẽ là Đơn vị hiểu hơn hết về TMĐT và phản ánh chân thực, đúng bản chất, khách quan và đúng hướng đi mới mà muaban24.vn nói riêng và TMĐT nói chung đang triển khai.

Trước những vấn đề mà chúng tôi cùng cộng đồng đã và đang làm có kết quả tốt, lấy được lòng tin khi cộng đồng mua bán trực tuyến và tỷ lệ mua bán trực tuyến đã tăng mạnh, chúng tôi cũng mạnh dạn đề xuất các cơ quan quản lý nhà nước bám sát theo quyết định 1073/QĐ-Ttg của Thủ tướng chính phủ, nhìn nhận theo hướng tích cực, tạo điều kiện giúp đỡ cho doanh nghiệp TMĐT phát triển.

TMĐT là 1 lĩnh vực mới, công ty còn non trẻ nên chưa thể hoàn thiện, do vậy cơ quan quản lý nhà nước nên hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện đúng theo đường lối của Đảng chính sách pháp luật của Nhà nước, ban hành những văn bản giới luật để hoàn thiện được hành lang pháp lý trong TMĐT, giúp các doanh nghiệp phát triển. Tăng cường tuyên truyền quảng bá cho người dân hiểu về lợi ích mà TMĐT mang lại để giúp người dân có thói quen, lòng tin và thích thú khi mua hàng trực tuyến; Tạo ra những sân chơi để cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp TMĐT được gần nhau hơn, có lòng tin khi mua bán trực tuyến, trao đổi kinh nghiệm thực tiễn với nhau giúp tăng cường sự phát triển TMĐT của muaban24.vn nói riêng và TMĐT ở Việt Nam nói chung.
 
Xin cảm ơn ông!
Huệ Chi

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 382 trong 91 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline : 0982002424