hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Ống thép của Việt Nam không bán phá giá vào Mỹ

Đăng lúc: Thứ sáu - 25/05/2012 20:30
Như tin đã đưa, đêm qua (24/5) theo giờ Việt Nam, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành quyết định sơ bộ về thuế chống bán phá giá lên đến gần 28% đối với sản phẩm ống Thép cácbon mã HS 7306 của Việt Nam xuất khẩu vào Hoa Kỳ.
Ống thép của Việt Nam không bán phá giá vào Mỹ

Ống thép của Việt Nam không bán phá giá vào Mỹ

Trước thông tin này, đại diện Cục quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương cho hay, hiện các bị đơn bắt buộc là công ty thép Hồng Nguyên và SeAH Steel Vina đều đạt được mức thuế suất 0% tại thị trường Hoa Kỳ chứng tỏ doanh nghiệp Việt Nam không bán phá giá vào Hoa Kỳ, còn phía Chính phủ Việt Nam cũng không trợ cấp cho sản phẩm ống Thép khi xuất khẩu vào thị trường này.

Trước đó, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã có quyết định sơ bộ khẳng định có trợ cấp đối với mặt hàng ống thép hàn nhập khẩu từ Ấn Độ và Việt Nam.

DOC quyết định mức thuế suất cho hai bị đơn bắt buộc của Việt Nam là Công ty Thép SeAH Steel Vina, 100% vốn Hàn Quốc tại Đồng Nai chịu thuế là 0,04% và Công ty thép Hồng Nguyên (Hải Phòng) chịu mức 0%. (hai doanh nghiệp này chiếm đến 70% kim ngạch xuất khẩu ống Thép của Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ).

Liên quan đến vụ kiện này thì hai bị đơn bắt buộc là công ty Trách nhiệm hữu hạn Hongyuan và SeAH Steel Vina đã thuê luật sư để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của họ cũng như cung cấp cho phía Hoa Kỳ những thông tin cần thiết và ngày hôm qua (24/5) phía Hoa Kỳ cũng đã ra quyết định sơ bộ cho hai công ty trên mức thuế suất là 0%.

Ngoài ra, những bị đơn tự nguyện khác của Việt Nam gồm: Sun Steel, Hữu Liên và Hòa Phát (có khối lượng xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ nhỏ hơn), trong sáng nay (25/5) cũng được DOC thông báo mức thuế suất là 9,32%.

Tuy vậy, những doanh nghiệp không thuộc hai nhóm đối tượng trên thì lại chịu thuế suất toàn quốc và hiện DOC đã áp đặt mức thuế chống phá giá gần 28% khi xuất khẩu vào Hoa Kỳ.

Song theo đại diện của Cục Quản lý cạnh tranh, nhóm này chỉ chiếm trên dưới 5%-10% kim ngạch xuất khẩu vào Hoa Kỳ nên các doanh nghiệp không phải quá lo ngại.

Liên quan đến hành vi trợ cấp của Chính Phủ Việt Nam đối với các doanh nghiệp sản xuất Thép trong nước, phía Cục quản lý cạnh tranh cũng cho biết, trong tuần qua Bộ Thương Mại Hoa Kỳ (DOC) cũng đã vào Việt Nam và được cung cấp các thông tin cần thiết và kết quả rất khả quan.

Dù vậy, đại diện Cục này cũng đề nghị các doanh nghiệp xuất khẩu Thép cần tích cực làm việc với luật sư để cung cấp chứng cứ cho phía DOC, để cơ quan này có thể ra quyết định cho doanh nghiệp Việt Nam được hưởng mức thuế suất tốt nhất.

Theo báo cáo của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), năm 2011 các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu thép ống xuất khẩu 85.000 tấn thép ống với kim ngạch 89 triệu USD, trong đó xuất vào thị trường Mỹ 40.000 tấn./.
 
Đức Duy (Vietnam+)
 
 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424