Số tạp chí mới

Liên kết

Quy định mới về hoạt động mua bán hàng hóa của doanh nghiệp FDI

Đăng lúc: Thứ bảy - 04/05/2013 15:22
Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư 08/2013/TT-BCT quy định chi tiết về hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam.
Theo đó, doanh nghiệp FDI chỉ được tiến hành các hoạt động mua bán hàng hoá và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hoá theo quy định của Giấy chứng nhận đầu tư, Giấy phép kinh doanh, Giấy phép lập cơ sở bán lẻ của doanh nghiệp và các quy định của pháp luật có liên quan. Cụ thể, các doanh nghiệp FDI được phép thực hiện các hoạt động mua bán hàng hóa như: Thực hiện quyền xuất khẩu, nhập khẩu, phân phối; mua bán hàng hoá và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hoá với doanh nghiệp chế xuất; lập cơ sở bán lẻ; lập chi nhánh để thực hiện hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hoá; góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài trong doanh nghiệp Việt Nam để thực hiện hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa... theo quy định.
Một số điểm mới
So với quy định hiện hành, Thông tư này có một số điểm mới, cụ thể:
Về quyền xuất khẩu, doanh nghiệp FDI được mua hàng hóa có nguồn gốc nhập khẩu để xuất khẩu với điều kiện hàng hóa này đã hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế và nghĩa vụ tài chính khác. Tuy nhiên, chỉ được trực tiếp mua hàng hóa của thương nhân Việt Nam có đăng ký kinh doanh hoặc có quyền nhập khẩu, quyền phân phối hàng hóa đó để xuất khẩu; thay vì trước đây không phân biệt thương nhân Việt Nam hay nước ngoài, miễn là thương nhân có đăng ký kinh doanh mua bán hoặc có quyền phân phối.
Về quyền nhập khẩu, doanh nghiệp FDI nếu có quyền nhập khẩu nhưng chưa có quyền phân phối thì chỉ được trực tiếp bán hàng nhập khẩu cho thương nhân Việt Nam có đăng ký kinh doanh hoặc có quyền xuất khẩu, quyền phân phối hàng hóa đó; trước đó Thông tư 05/2008/TT-BCT không phân biệt thương nhân Việt Nam hay nước ngoài, miễn là thương nhân có quyền phân phối.
Bên cạnh đó, doanh nghiệp chế xuất FDI sẽ được phép phân phối hàng hóa cho doanh nghiệp chế xuất và doanh nghiệp ngoài khu chế xuất.
Thông tư cũng quy định doanh nghiệp FDI hoạt động trong lĩnh vực mua bán hàng hoá và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hoá phải thực hiện chế độ báo cáo định kỳ và đột xuất theo quy định.
Thông tư này có hiệu lực từ ngày 7/6/2013.
nguồn: chinhphu.vn

Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424