hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Sắp có cơ chế mới điều chỉnh giá điện

Đăng lúc: Chủ nhật - 18/07/2010 08:13
Sắp có cơ chế mới điều chỉnh giá điện

Sắp có cơ chế mới điều chỉnh giá điện

Một lãnh đạo Bộ Công thương cho biết, cơ quan này đang khẩn trương xây dựng cơ chế cho phép điều chỉnh giá điện linh hoạt theo biến động của thị trường để trình Thủ tướng Chính phủ ban hành, dự kiến có thể thực hiện trong quý III hoặc quý IV.

Theo Bộ Công thương, cơ chế giá điện hiện hành chưa hợp lý (giá điện chỉ được xem xét hiệu chỉnh mỗi năm một lần với mức độ tăng rất hạn chế, chưa cho phép kịp thời điều chỉnh giá bản lẻ điện khi các yếu tố hình thành giá điện đầu vào tăng cao).
 
Điều này đang làm chậm tiến độ vận hành các nguồn điện mới (từ 1 - 4 năm theo quy hoạch điện VI), là nguyên nhân chính gây ra tình trạng thiếu điện nghiêm trọng 6 tháng đầu năm nay.
 
Bộ Công thương cũng đề nghị Chính phủ sớm xem xét thông qua kế hoạch tái cơ cấu ngành điện, tách phát điện khỏi truyền tải, mua bán và điều độ hệ thống điện để hình thành cạnh tranh trong khâu phát điện, giúp giá điện thực sự do thị trường xác lập, mang lại lợi ích cho người tiêu dùng.
 
Tuy nhiên, một lãnh đạo Bộ Công thương thừa nhận, nếu áp dụng cơ chế mới, cũng sẽ rất nguy hiểm nếu cho phép chuyển các chi phí đầu vào của giá điện vào giá bán lẻ (trong khi chưa có thị trường điện để giá khâu phát điện vốn biến động nhất và chiếm trên 70% giá thành điện được xác lập thực sự cạnh tranh).
 
Khi đó, giá bán lẻ điện sẽ phải liên tục chịu áp lực tăng, dự kiến có thể lên tới 10 - 20% một năm và sẽ ảnh hưởng nhiều tới lạm phát, tăng trưởng kinh tế và đời sống nhân dân.


 
Theo Lam Thanh
Báo Đất Việt


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424