hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Thép nhập khẩu chỉ được thông quan khi có kết quả kiểm tra chất lượng

Đăng lúc: Thứ năm - 10/03/2016 15:31
(DNTM) Đó là một trong những quy định tại Thông tư liên tịch số 58/2015/BCT-BKHCN của Bộ Công Thương và Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) quy định về quản lý chất lượng thép sản xuất trong nước và thép nhập khẩu, có hiệu lực từ ngày 21/3/2016.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo đó, cơ quan Hải quan chỉ thông quan hàng hóa khi tổ chức, cá nhân NK cung cấp bản Thông báo kết quả kiểm tra chất lượng hàng hóa NK đáp ứng yêu cầu chất lượng theo quy định tại Thông tư liên tịch này. 
Các sản phẩm thép có mã HS: 7224.10.00 và 7224.90.00 phải bổ sung thêm bản kê khai thép NK đã được Bộ Công Thương (Vụ Công nghiệp nặng) xác nhận và bản sao giấy xác nhận nhu cầu NK thép của Bộ Công Thương. 
Cơ quan hải quan cũng có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương, Sở KH&CN trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xử lý theo quy định của Luật Hải quan đối với lô thép NK không đáp ứng yêu cầu về chất lượng. 
Đồng thời giám sát, thống kê tình hình NK thép quy định tại Thông tư liên tịch này và cung cấp số liệu NK hàng quý phục vụ quản lý nhà nước. 
Theo Thông tư liên tịch, đối với thép NK, tổ chức cá nhân NK sản phẩm thép phải có trách nhiệm công bố tiêu chuẩn áp dụng cho thép NK. Sản phẩm thép NK phải được đánh giá sự phù hợp với tiêu chuẩn công bố áp dụng bởi tổ chức đánh giá sự phù hợp được chỉ định. 
Việc ghi nhãn hàng hóa thực hiện theo quy định tại Nghị định số 89/2006/NĐ-CP của Chính phủ về nhãn hàng hóa; Thông tư số 09/2007/TT-BKHCN của Bộ KH&CN và Thông tư số 14/2007/TT-BKHCN của Bộ trưởng Bộ KH&CN.
Hồ sơ công bố tiêu chuẩn áp dụng đối với thép NK gồm: Bản tiêu chuẩn chất lượng của sản phẩm thép sử dụng để công bố; giấy chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn của hàng hóa NK do tổ chức chứng nhận được chỉ định hoặc chứng thư giám định phù hợp tiêu chuẩn của hàng hóa NK do tổ chức giám định được chỉ định cấp. 
Đối với các loại thép được phân loại theo mã HS quy định tại Phụ lục II tại Thông tư liên tịch này, trường hợp tổ chức, cá nhân sản xuất, NK sử dụng tiêu chuẩn cơ sở để công bố áp dụng, tiểu chuẩn cơ sở phải có các yêu cầu kỹ thuật không được thấp hơn các yêu cầu kỹ thuật quy định tại tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) tương ứng của Việt Nam. 
Trường hợp chưa có TCVN, tiêu chuẩn cơ sở phải có các yêu cầu kỹ thuật không được thấp hơn các yêu cầu kỹ thuật quy định tại tiêu chuẩn quốc gia tương ứng của nước XK hoặc tiêu chuẩn quốc tế. 
Trường hợp chưa có TCVN, của nước XK hoặc chưa có tiêu chuẩn quốc tế thì tiêu chuẩn cơ sở phải đáp ứng các yêu cầu quy định về chỉ tiêu kích thước, ngoại quan và cơ lý; chỉ tiêu hóa học. 
Thông tư liên tịch này cũng quy định trình tự, thủ tục, nội dung kiểm tra chất lượng thép; áp dụng các hình thức kiểm tra giảm với thép NK…
 
Thơm Nguyễn

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424