hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Thị trường Nga - Cơ hội mới cho doanh nghiệp Việt

Đăng lúc: Thứ hai - 18/08/2014 12:10
Thị trường Nga hiện nay đang mở ra những cơ hội tốt đối với các doanh nghiệp Việt Nam.
Ông Phạm Quang Niệm - Tham tán thương mại Việt Nam tại Nga

Ông Phạm Quang Niệm - Tham tán thương mại Việt Nam tại Nga

Trong quan hệ kinh tế thương mại thế giới không ai muốn nói đến trừng phạt hay đáp trả, nhưng trên thực tế nó đã xảy ra giữa Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và một số nước với Nga thời gian qua. 
 
Các biện pháp này đang ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế của Nga và các nước EU nhưng đây còn là cơ hội mới cho các nhà xuất khẩu vào thị trường Nga, trong đó có Việt Nam. 

Từ ngày 6/8/2014, nước Nga đã áp dụng lệnh hạn chế và cấm nhập trong thời hạn một năm với các mặt hàng rau, củ, quả, sản phẩm thịt, sản phẩm sữa từ một số nước EU, từ Mỹ và một số nước lân cận như Ukraine, Gruzia và Moldova. 
 
Những rào cản, hạn chế và lệnh cấm giao thương đã tác động tiêu cực đến thị trường, người lao động và nền kinh tế các nước liên quan. Song đối với nước Nga, đây là biện pháp phòng vệ mang tính bắt buộc, đồng thời cũng là giải pháp để kích thích sản xuất trong nước. 
 
Để đáp ứng nhu cầu của thị trường với hơn 140 triệu dân, nước Nga đang hướng tới các bạn hàng mới để bù đắp những thiếu hụt các mặt hàng trong danh sách cấm nhập từ một số nước phương Tây. 
 
Theo đánh giá của Thương vụ Việt Nam tại Nga, việc Nga mở rộng hợp tác với các bạn hàng mới để bù đắp lại sự thiếu hụt hàng hóa đang mở ra các cơ hội mới cho các nhà xuất khẩu, trong đó có Việt Nam. Các mặt hàng như rau, củ, quả, các sản phẩm thịt, các mặt hàng nông sản… Việt Nam đều có thế mạnh và đều có thể xuất  khẩu vào Nga. 
 
Ông Phạm Quang Niệm – Tham tán Thương mại Việt Nam tại Nga cho biết: “Nga tăng cường nhập khẩu từ các nước Liên Xô cũ, đồng thời Nga rất tích cực làm việc với các nước Mỹ Latin để nhập khẩu thủy sản và rau củ quả vào thị trường của mình. Cho nên tôi nghĩ đây là cơ hội mà Việt Nam không nên bỏ qua. Nga cũng quan tâm đến thị trường Việt Nam. Những ngày gần đây Bộ Nội thương của Moscow đã mời chúng tôi đến để làm việc, trên cơ sở đó chúng ta có thể kết nối với tỉnh Moscow, cũng như các tỉnh khác để tạo ra các sân chơi rộng, có điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam phát triển vào thị trường Nga”. 
 
Cơ hội mới mà thị trường Nga mang lại không chỉ đối với các nhà xuất khẩu thủy, hải sản và nông sản của Việt Nam, mà còn đối với các doanh nghiệp quan tâm đến lĩnh vực nông nghiệp tại Nga. 
 
Có thể nói, lĩnh vực này trong thời gian qua chưa được các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đúng mức mặc dù Nga là nước có diện tích đất nông nghiệp rất rộng lớn, lĩnh vực nông nghiệp nhận được sự ưu đãi từ phía chính quyền và lợi nhuận luôn ở mức cao. 

Ông Dương Hải An, Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà doanh nghiệp Việt Nam tại Nga, TGĐ Công ty Volga-Viet cho biết, thuế trong lĩnh vực nông nghiệp tại Nga rất thấp, thậm chí bằng không; hiện nay công ty Volga-Viet đang canh tác trên 80ha, song sản phẩm rau, củ, quả làm ra không đủ để cung cấp cho thị trường từ nay đến mùa Đông. Công ty Volga-Viet cũng đang có kế hoạch mở rộng sản xuất để cung ứng cho thị trường Volgograd, Moscow và một số địa phương của Nga. 
 
Ông Dương Hải An nhận định: "Khủng hoảng trong quan hệ giữa Nga và phương Tây không phải một sớm, một chiều có thể giải quyết được. Tôi nghĩ các doanh nghiệp Việt Nam ở Nga hay ở trong nước nên chớp lấy thời cơ này. Các doanh nghiệp lớn và phân phối sản phẩm ở Nga chỉ yêu cầu các sản phẩm với đóng gói rất đơn giản, nhưng phải cung cấp đúng, đủ, kịp thời. Đây là cơ hội để chúng ta có thể tiếp cận nhanh và lâu dài với thị trường này". 
 
Một số doanh nghiệp Việt Nam tại Moscow và một số địa phương của Nga đã bắt đầu quan tâm đến lĩnh vực nông nghiệp và đang có kế hoạch chuyển đổi hình thức kinh doanh trong thời gian tới.  
 
Ông Phạm Văn Hậu - một doanh nhân người Việt tại tỉnh Tambov của Nga cho biết: "Chúng tôi làm may mặc, nhưng Nga đang bị các nước châu Âu cấm vận nên hàng hóa luân chuyển trong nền kinh tế thị trường của Nga đang bị ảnh hưởng. Nên chúng tôi rất muốn tìm hiểu mảng nông nghiệp, là một hướng đi khác, mới và ổn định hơn cho chúng tôi và cho cộng đồng tại Tambov, phát triển bền vững hơn".
 
Các nhà quản lí, các doanh nghiệp và chuyên gia đều có chung nhận định: thị trường Nga hiện nay đang là cơ hội đối với các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là trong bối cảnh đàm phán về Hiệp định Tự do thương mại giữa Việt Nam với Liên minh Hải quan (gồm Nga, Kazakhstan và Belarus) đang sắp kết thúc. 
Tuy nhiên, cần thẳng thắn nhìn nhận rằng, bên cạch các yếu tố khách quan như xa cách về địa lí, thiếu thông tin và hiểu biết về tập quán kinh doanh, sự quan tâm, hỗ trợ từ phía chính quyền chưa đúng mức... thì tâm lí ngại khó và thụ động của các doanh nghiệp Việt Nam vẫn là trở ngại chính.   
 
Tham tán Thương mại Phạm Quang Niệm nhấn mạnh: "Theo tôi, các doanh nghiệp không nên bị động ngồi chờ Nga mời ta, mà chúng ta nên chủ động đi vào thị trường Nga. Tôi nghĩ rằng, nếu các doanh nghiệp thực sự muốn tăng mạnh xuất khẩu vào thị trường Nga cần tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại. Cụ thể là tham gia các hội thảo thương mại-đầu tư, hội chợ triển lãm và tìm kiếm đối tác để xuất khẩu các mặt hàng của ta. 
 
Đồng thời, các bộ ngành cũng cần có sự hỗ trợ đối với các doanh nghiệp. Ví dụ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần nhanh chóng bàn với Nga về thỏa thuận liên Chính phủ về an toàn thực phẩm, an toàn về bệnh dịch đối với các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật được xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Nga. 
 
Đây là khung pháp lí quan trọng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp xuất, nhập khẩu các mặt hàng vào Nga. Về thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần tích cực hơn nữa để tăng số lượng các doanh nghiệp xuất khẩu vào Nga. Đây là cơ hội rất tốt để chúng ta bước vào thị trường Nga vững vàng, chắc chắn và tăng thị phần. Thị trường bao giờ cũng mở, song không chờ chúng ta, nếu chúng ta chậm thì sẽ mất cơ hội". 
 
Quan hệ hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư giữa Việt Nam với LB Nga đang phát triển rất tốt đẹp. Chỉ riêng hợp tác thương mại, trong năm 2013, theo số liệu Hải quan Nga, kim ngạch thương mại hai chiều đạt gần 4 tỷ USD, và trong 6 tháng đầu năm 2014 đạt 1,76 tỷ USD. 
 
Về đầu tư, đến nay Nga đang đứng thứ 18 trong số các nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 97 dự án đầu tư, trị giá hơn 2 tỷ USD. Nga cũng là nước thứ ba đối với Việt Nam trong đầu tư ra các nước và vùng lãnh thổ trên thế giới với 17 dự án với số vốn là 2,4 tỷ USD.
 

theo vov.vn

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424