Số tạp chí mới

Liên kết

Vietnam Manufacturing Expo 2017 - Hướng tới kỷ nguyên Công nghiệp 4.0

Đăng lúc: Thứ hai - 27/03/2017 15:40
(DNTM) Ngày 23/3/2017 tại Hà Nội, Reed Tradex Ltd, Co. đã tổ chức buổi họp báo để công bố lịch trình và các hoạt động của triển lãm chuyên ngành "Vietnam Manufacturing Expo (VME) 2017", đi kèm với những đổi mới, xu hướng và ứng dụng mới nhất trong ngành công nghiệp sản xuất. Năm nay, nhà tổ chức nâng cao sự hợp tác với các hiệp hội trong nước như Hiệp hội Doanh nghiệp Cơ khí Việt Nam (VAMI) và Trung tâm Đào tạo và Chuyển giao công nghệ Việt-Đức (HwC). Mục tiêu chung của các bên để thúc đẩy những bước đi đầu tiên cho ngành công nghiệp Việt Nam đến kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và hướng đến tiêu chuẩn toàn cầu.
Họp báo giới thiệu Triển lãm

Họp báo giới thiệu Triển lãm

Từ ngày 26 – 28/4/2017, những máy móc và công nghệ nổi bật cho ngành sản xuất sẽ được trình diễn tại Trung tâm triển lãm quốc tế I.C.E Hà Nội thông qua phiên bản thứ 9 của "Vietnam Manufacturing Expo (VME) 2017". Để tăng sự trải nghiệm toàn diện cho ngành sản xuất, "Vietnam Sheet Metal" và “Triển lãm Sản phẩm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam" sẽ được tổ chức cùng với VME17. Bộ ba triển lãm này hứa hẹn mang đến hơn 200 thương hiệu hàng đầu, từ 20 quốc gia, cùng với 5 khu gian hàng quốc tế đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore và Đài Loan.
 
Tại buổi họp báo, ông Isara Burintramart, Giám đốc Điều hành công ty Reed Tradex – đơn vị tổ chức Vietnam Manufacturing Expo (VME) 2017", nhấn mạnh về tính năng động của nền công nghiệp Việt Nam: "Nền sản xuất của Việt Nam đã chuyển từ các danh mục sản xuất truyền thống sang các sản phẩm giá trị gia tăng cao hơn. Trong suốt 10 năm qua, chúng tôi đã chứng kiến sự tăng trưởng và thay đổi đáng kể của ngành công nghiệp Việt Nam, hiện nay vẫn đang có dấu hiệu tiếp tục phát triển, đặc biệt là trong thời đại kỷ thuật số, khi mà cả thế giới đang tiến đến kỷ nguyên ‘Công nghiệp 4.0”.
 
Đơn vị tổ chức cũng mạnh dạn đề xuất đưa khái niệm “Công nghiệp 4.0” vào nội dung của triển lãm. Công nghiệp 4.0 là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 sau ba đợt sóng đầu tiên bắt đầu từ cơ giới hoá với sức mạnh của hơi nước, sản xuất hàng loạt với động cơ điện và tự động hoá bằng máy tính. Được gọi bằng tên khác là "nhà máy thông minh", đây là lĩnh vực đầu tư nằm trong danh sách ưu tiên của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp. Đây là sự kết hợp hiệu quả của các công nghệ mới xuất phát từ Mạng lưới thiết bị kết nối Internet ( IoT) đến đám mây, phân tích, robot, công nghệ in 3D và trí tuệ nhân tạo.
 
Ông Isara Burintramart chia sẻ báo cáo từ PricewaterhouseCoopers rằng, với các dự án áp dụng Công nghiệp 4.0, các công ty dự tính sẽ giảm chi phí hoạt động 3.6% và tăng hiệu suất 4,1% trong một năm. Ông Isara nói thêm: "Thực tế, trình độ sản xuất hiện tại của Việt Nam đang ở giai đoạn Công nghiệp 2.0 hoặc Công nghiệp 3.0, sản xuất chính vẫn ở trình độ thấp, lý giải từ việc thiếu hụt các công nghệ mới, thiếu thông tin, kỹ năng, cơ sở hạ tầng và hỗ trợ. Nhưng ngoài ra, vẫn còn một số yếu tố quyết định khác để giúp các nhà sản xuất trở thành người trong cuộc của kỷ nguyên 4.0. Ngoài sự hỗ trợ của nhà nước, phân tích dữ liệu, quản lý nền kinh tế, một yếu tố quyết định chính là nguồn nhân lực.”
 
Việt Nam đang trong quá trình phát triển kỹ thuật số. Ông Isara Burintramart đã đề cập đến báo cáo của We Are Social, một cơ quan quốc tế thu thập số liệu thống kê về kỹ thuật số. Báo cáo chỉ ra rằng trong năm 2016, có thêm 3 triệu người ở Việt Nam được sử dụng Internet, tăng con số tổng sử dụng lên 50,05 triệu, chiếm 53% dân số. Chỉ số tăng trưởng là 6 %. Số lượng người sử dụng phương tiện truyền thông xã hội tăng 31% và số người sử dụng mạng xã hội di động tăng 41%. "Tôi tin rằng nguồn nhân lực của Việt Nam đã sẵn sàng để học hỏi và bước vào kỷ nguyên Công nghiệp 4.0. Cách tốt nhất để tiếp cận cuộc cách mạng 4.0 là việc phải bắt đầu, mặc dù chỉ là những bước nhỏ với việc lập ra chiến lược, dự án thí điểm, v.v ... Cuộc hành trình cần được bắt đầu", ông Isara nhấn mạnh.
 
Năm nay, VME sẽ quay trở lại và với những công nghệ tiên tiến mang tính ứng dụng cao, tập trung vào công nghệ đo lường và lắp ráp tự động hóa, được xem là một phần quan trọng của Công Nghiệp 4.0. Các thương hiệu hàng đầu về công nghệ đo lường và lắp ráp tự động hóa, chẳng hạn như Hexagon, Nikon, Scantech, Wenzel, Misumi, Keyence, Tsubaki, Ulvac… sẽ giới thiệu những công nghiệp phục vụ sản xuất thông minh ngay tại chương trình.
 
Kết hợp với các công nghệ, nhà tổ chức Reed Tradex sẽ kết nối với các hiệp hội trong nước để mang đến những chủ đề, hoạt động, và chương trình hội thảo để thúc đẩy cập nhật kiến thức và kết nối kinh doanh. 
Cụ thể, tại VME 2017, Reed Tradex sẽ phối hợp với VAMI tổ chức hội thảo “Những ứng dụng thiết bị và công nghệ mới trong sản xuất sản phẩm cơ khí”. Hội thảo sẽ quy tụ khoảng 100 doanh nghiệp cơ khí với các tham luận chuyên ngành cơ khí chế tạo, ứng dụng thiết bị, công nghệ mới nhằm đổi mới và nâng cao năng lực chế tạo của ngành cơ khí trong nước. 
Để đáp ứng nhu cầu cao về kỹ thuật hàn và chế tạo, "Cuộc thi tay nghề thợ hàn" được hợp tác tổ chức giữa Reed Tradex và HwC là chương trình được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn kỹ thuật, cũng như nâng cao chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế, đặc biệt là công nghệ hàn - một công nghệ chủ chốt hình thành nên nhiều sản phẩm công nghiệp. Cuộc thi bao gồm các bài kiểm tra lý thuyết và thực hành, sẽ khuyến khích thợ hàn về tầm quan trọng của việc nâng cấp và cải thiện kỹ năng, đồng thời giúp các nhà sản xuất nâng cao năng lực cạnh tranh.
Ban tổ chức cũng tiết lộ thông tin về chương trình "Koma Taisen tại Hà Nội 2017". Đây là lần thức hai cuộc thi nổi tiếng này trở lại Hà Nội. Độ chính xác và sự xuất sắc trong chế tạo kim loại sẽ được trình diễn, các nhà sản xuất sẽ sử dụng máy CNC trong các nhà máy của họ để tạo ra các các con quay kim loại có đường kính từ 20 milimet trở xuống và tham gia vào cuộc thi.
Các đơn vị tham gia triển lãm và khách tham quan có thể tìm thấy thông tin cập nhật về chương trình tại website: http://www.vietnammanufacturingexpo.com
 
V.H
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại
 

 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline : 0913535939
Liên hệ nội dung: Việt Hằng : 0989.153.746