Số tạp chí mới

Liên kết

Ảnh minh họa

Khuyến khích doanh nghiệp hàng hải đẩy mạnh ứng dụng công nghệ 4.0

Cục Hàng hải Việt Nam vừa có văn bản gửi các doanh nghiệp cảng biển, vận tải biển và các hiệp hội liên quan đề nghị triển khai ứng dụng công nghệ 4.0.

Ảnh minh họa

Lần đầu tiên tách lưới hoàn toàn trong 20 ngày máy biến áp Trạm 500 kV Nho Quan

Đây là thời gian tách lưới để đại tu toàn bộ máy biến áp AT1 500 kV-450 MW của Trạm, sau 15 năm đưa vào vận hành tại điểm nút đặc biệt quan trọng này.

Giới thiệu dự án thí điểm Chatbot 1022

Đà Nẵng: Thí điểm "trợ lý" Chatbot 1022 tư vấn cùng lúc cho 40.000 người

Trợ lý ảo hành chính công – Chatbot 1022 có khả năng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho 40.000 người dùng trong cùng một thời điểm. Trung tâm Thông tin dịch vụ công Đà Nẵng kỳ vọng thông qua Chatbot 1022 sẽ tạo sự cởi mở trong giao tiếp của người dân với chính quyền, nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Kỹ sư Công ty Xây dựng mỏ Hầm lò 1 kiểm tra thiết bị, máy móc của công trình mỏ Núi Béo ở độ sâu âm 350m. Nguồn: nhandan.com.vn

Lựa chọn công nghệ khai thác nhằm tiết kiệm tài nguyên than

Sáng ngày 7/12/2018, tại Cung Triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch Xây dựng Quốc gia, Hội Khoa học và Công nghệ Mỏ Việt Nam đã kết hợp cùng với Công ty Quảng cáo và Hội chợ Quốc tế Hà Nội - HADIFA tổ chức Hội thảo chuyên đề "Công nghệ khai thác tiết kiệm tài nguyên tại các mỏ than hầm lò Quảng Ninh".

Là đất nước có trữ lượng về đất hiếm nhưng công nghệ khai thác của Việt Nam còn hết sức lạc hậu

Cần có công nghệ để “đánh thức” đất hiếm

Đất hiếm là một loại khoáng sản đặc biệt không nhiều nước trên thế giới có khoáng sản này. Ở Việt Nam nguồn tài nguyên đất hiếm được đánh giá có trữ lượng trên 20 triệu tấn, phân bố chủ yếu ở miền Tây Bắc, gồm các vùng Nậm Xe, Đông Pao, Mường Hum và Yên Bái. Tiềm năng tài nguyên đã rõ, tuy nhiên với công nghệ khai thác còn lạc hậu, nước ta chưa khai thác hết giá trị của đất hiếm.

Thi công live-line giúp EVNHCMC nâng cao độ tin cậy cung cấp điện

Từ năm 2019, EVNHCMC không còn phải cắt điện khi công tác trên lưới

Đó là khẳng định của ông Vương Quốc Minh - Giám đốc Công ty Dịch vụ Điện lực TP.HCM (thuộc Tổng công ty Điện lực TP.HCM-EVNHCMC) tại sự kiện ra mắt 6 nhóm công tác live-line (sửa chữa trên đường dây đang mang điện). Như vậy, EVNHCMC hiện có tổng số 16 nhóm thực hiện công tác này.

Nhu cầu thiết bị phục vụ khai thác hầm lò tăng cao

Trạm biến áp di dộng phòng nổ hầm lò: Có thể thay thế sản phẩm nhập khẩu

Với việc hoàn thiện thiết kế, chế tạo các trạm biến áp di động phòng nổ hầm lò, Công ty Cổ phần Thiết bị điện - Vinacomin đã mở ra khả năng chủ động trong chế tạo sản phẩm, thay thế hàng nhập ngoại với chất lượng tương đương nhưng giá thành rẻ hơn.

Viettel dự kiến cung cấp toàn bộ hạ tầng nền tảng và ứng dụng NB-IoT cho khách hàng vào nửa đầu năm 2019

Viettel thử nghiệm thành công công nghệ kết nối vạn vật NB-IoT

(DNTM) Ngày 3/12, Viettel công bố đã kích hoạt thành công 30 trạm phát sóng đầu tiên cùng nền tảng (platform) triển khai dịch vụ sử dụng công nghệ NB-IoT tại Hà Nội. NB-IoT là công nghệ phát triển dành cho các thiết bị nhằm hỗ trợ kết nối vạn vật (IoT).

Sản phẩm chân đế bình gas thương hiệu "Robot Gas"

PVGas South cung cấp giải pháp an toàn mới “Robot Gas”

“Robot Gas” là thương hiệu sản phẩm chân đế bình gas vừa được PVGas South giới thiệu với khách hàng, tiên phong ứng dụng công nghệ mới nhằm tăng cường an toàn và tính tiện dụng khi sử dụng bình gas gia đình.

Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải phát biểu khai mạc Hội thảo. Ảnh: Thành Trung

Tìm giải pháp tiếp nhận tối đa các nguồn năng lượng tái tạo đấu nối vào hệ thống điện

Đó là một trong những mục tiêu của Hội thảo khoa học về Năng lượng tái tạo và vận hành hệ thống điện. Hội thảo do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phối hợp với Hội Điện lực Việt Nam, Hiệp hội Đồng quốc tế khu vực Đông Nam Á tổ chức, trong các ngày 28-29/11, tại TP.Huế.

Ảnh minh họa

Siêu thị Pháp dùng giải pháp Blockchain của doanh nghiệp Việt

Đại gia bán lẻ Auchan Retail công bố sử dụng giải pháp truy xuất nguồn gốc công nghệ Blockchain phát triển bởi doanh nghiệp Việt.

Hệ thống xử lý khí thải tự động của Nhà máy Kẽm điện phân

Nhà máy Kẽm điện phân: Nâng cao trách nhiệm bảo vệ môi trường

Hiện nay, cùng với việc phát huy tối đa công suất hoạt động, Nhà máy Kẽm điện phân (Công ty CP Kim loại màu Thái Nguyên-Vimico) còn duy trì ổn định hệ thống xử lý khí thải và thay đổi một số nguyên phụ liệu trong sản xuất… góp phần đảm bảo hài hòa lợi ích kinh tế và môi trường.

Máy làm đá tuyết từ nước biển do Việt Nam nghiên cứu chế tạo

Việt Nam chế tạo thành công máy làm đá tuyết từ nước biển

Đây là sản phẩm đầu tiên được nghiên cứu, sản xuất trong nước và thử nghiệm thực tế trên tàu cá, phục vụ bảo quản hải sản đánh bắt xa bờ.

Các doanh nghiệp tham dự Workshop “Effective IT System for Enterprise”

Nhiều giải pháp bảo mật lưu trữ thông minh cho doanh nghiệp

Nhằm đưa ra những giải pháp lưu trữ và bảo mật thông minh giúp doanh nghiệp hiện đại hóa hạ tầng CNTT, ngày 21/11 Công ty CPCN Sao Bắc Đẩu và IBM đã tổ chức buổi giới thiệu giải pháp và công nghệ lưu trữ tại Workshop “Effective IT System for Enterprise”.

Viettel đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong việc triển khai thử nghiệm 5G

Viettel sẵn sàng thử nghiệm 5G năm 2019

(DNTM) Bám sát chủ trương của Bộ Thông tin & Truyền thông sẽ cấp tần số thử nghiệm 5G vào năm 2019, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) sẽ quyết tâm trở thành nhà mạng tiên phong trong việc triển khai thử nghiệm công nghệ 5G.

Giàn pin năng lượng mặt trời được lắp đặt trên mái trụ sở của Công ty Điện lực Nam Từ Liêm

EVN HANOI chú trọng ứng dụng công nghệ xanh

Ứng dụng khoa học, công nghệ trong phát triển năng lượng tái tạo, sử dụng năng lượng mặt trời tại Việt Nam đang là xu hướng được quan tâm, chú trọng đặc biệt, góp phần tiết kiệm điện năng cho quốc gia, giảm đến mức thấp nhất tình trạng ô nhiễm môi trường.

Tro bay được sử dụng làm vật liệu kè đường, cống

Kinh nghiệm sử dụng tro từ các nhà máy nhiệt điện ở Nhật Bản

Ở Nhật Bản, tro từ các nhà máy nhiệt điện được tận dụng làm vật liệu xây dựng không nung, làm bờ kè đường, nền đường... Dưới đây là một số ứng dụng của tro nhiệt điện trong thực tiễn.

Đồng thô được đưa đi tinh luyện trong lò phản xạ

Có gì bên trong nhà máy luyện đồng lớn nhất Việt Nam?

Nằm trên mỏ đồng lớn nhất và duy nhất của Việt Nam, cũng như cả khu vực Đông Nam Á, Nhà máy luyện đồng Lào Cai (thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam) cung cấp ra thị trường hơn 11.000 tấn đồng katot/năm và nhiều kim loại khác như vàng, bạc, axit sulfuric, thạch cao…

Sáng kiến cải tiến giàn quạt tạo ô-xy để tiết kiệm điện trong nuôi tôm của EVN SPC giúp tiết kiệm điện hơn 30% đã hỗ trợ rất lớn cho các hộ nuôi

Hiệu quả từ những mô hình tiết kiệm điện

Thời gian qua, với việc xây dựng, triển khai chương trình tiết kiệm điện (TKĐ) theo từng năm, đến từng các đối tượng cụ thể, các phong trào, mô hình TKĐ do Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) phát động, triển khai đã lan tỏa trong cộng đồng, đem lại hiệu quả thiết thực cả về kinh tế lẫn xã hội.

Máy xúc Komatsu PC10 được cải tạo thành máy xúc lật hông mini ML-01-0.15 để sử dụng trong phân khúc đường lò nhỏ

Máy xúc lật hông mini - Giải pháp mới cho các đường lò hẹp

Cùng với việc chế tạo các sản phẩm cơ khí truyền thống, Công ty CP Cơ khí ô tô Uông Bí đã đẩy mạnh nghiên cứu, chế tạo các sản phẩm mới phục vụ cho sản xuất than hầm lò, được các đơn vị trong ngành than đánh giá cao. Điển hình là cải tạo máy xúc Komatsu PC10 thành máy xúc lật hông mini ML-01-0.15 để sử dụng trong phân khúc đường lò nhỏ có tiết diện ≥ 5,2m2 - 8,5m2.

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 tuân thủ nghiêm ngặt công tác bảo vệ môi trường

Được đánh giá là dự án áp dụng công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Vĩnh Tân 4 luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về bảo vệ môi trường.

Đại biểu tham quan hệ thống tự động hóa tại Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè

"Tự động hóa kho xăng dầu" giúp nâng tầm quản lý theo hướng hiện đại

Ngày 16 và 17/10/2018, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex/PLX) phối hợp với Công ty Xăng dầu Khu vực II (Petrolimex Sài Gòn) đã hội thảo chuyên đề "Tự động hóa kho xăng dầu". Hội thảo còn có sự tham dự của Tập đoàn JXTG - đối tác chiến lược của Petrolimex và các nhà cung cấp thiết bị - giải pháp trong lĩnh vực Oil và Gas đến từ Nhật Bản.

Ông Trần Văn Lượng, Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp phát biểu tại buổi họp

Phương án xử lý bã thải gypsum của một số nhà máy sản xuất hóa chất, phân bón tại Việt Nam

Sáng ngày 17/10/2018, Cục Hóa chất, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp đã đồng tổ chức buổi họp bàn về giải pháp xử lý bã thải gypsum với Công ty TNHH Kỹ thuật Kumsong - Hàn Quốc.

Kiểm tra thông số đo môi trường tại Trạm quan trắc tự động Núi Nhện, TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh

TKV triển khai số hóa nhiều lĩnh vực trong sản xuất

Nhằm đưa sản xuất dần tiếp cận với các công nghệ thông minh, Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) đang chỉ đạo các công ty, đơn vị trực thuộc triển khai số hóa nhiều lĩnh vực trong sản xuất.

Công việc tiếp xúc trực tiếp với điện áp cao đòi hỏi người thợ phải tuân thủ những quy trình nghiêm ngặt về an toàn

Ngỡ ngàng trước phương pháp sửa chữa điện hiện đại của EVN HANOI

Đó là cảm giác chung của người dân thôn 8, xã Kim Quan, huyện Thạch Thất khi chứng kiến tốp thợ điện thực hiện sửa chữa trên đường dây đang mang điện 22kV.

Công nghệ khai thác bằng giàn chống mềm ZRY

Than Nam Mẫu: Tiên phong đổi mới công nghệ

Được đánh giá là đơn vị tiên phong của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) trong đầu tư đổi mới công nghệ, Than Nam Mẫu đã và đang áp dụng một số công nghệ mới trong khai thác và đào lò, tập trung sản xuất than chất lượng cao. Đây là yếu tố quyết định giúp tăng năng suất lao động, cải thiện điều kiện làm việc, giảm chi phí sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Các mỏ than đều được đầu tư trang thiết bị hiện đại. Ảnh: MH

TKV: Hiện đại hóa để tăng năng suất và chất lượng

“Hiện đại - Năng suất - Chất lượng” luôn là mục tiêu hàng đầu mà Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) hướng đến. Hiện nay, các khâu sản xuất từ khai thác đến chế biến, vận chuyển than… đang dần từng bước được ứng dụng công nghệ hiện đại.

Ảnh minh họa

7 công nghệ đang thay đổi nền sản xuất thế giới

Các công nghệ này hiện đang được các doanh nghiệp nghiên cứu và bắt đầu đưa vào ứng dụng tại Việt Nam, trong khi Diễn đàn Kinh tế Thế giới dự báo công nghệ mới sẽ thay thế khoảng 7,1 triệu lao động trên thế giới từ nay đến năm 2020.

Hiện nay, Công ty CP Cơ khí Mạo Khê đã sản xuất được nhiều thiết bị hiện đại phục vụ cho các đơn vị khai thác mỏ hầm lò

Cơ khí Mạo Khê: Ứng dụng khoa học-kỹ thuật hiệu quả trong sản xuất

Để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tiết kiệm chi phí sản xuất, những năm gần đây Công ty CP Cơ khí Mạo Khê - TKV đã và đang đẩy mạnh ứng dụng khoa học-kỹ thuật, ưu tiên cải tiến nhiều sản phẩm "nội địa hóa" đáp ứng nhu cầu thị trường...

Ảnh minh họa. Nguồn: TKV

Áp dụng thí điểm tự động hóa bơm nước mỏ hầm lò

Tự động hóa hệ thống bơm thoát nước các mỏ hầm lò là nhu cầu thiết thực, mang lại hiệu quả cao trong điều kiện khai thác mỏ ngày càng xuống sâu như hiện nay. Nó sẽ được bắt đầu từ hầm bơm thoát nước mức -250 Công ty CP Than Mông Dương và nhân rộng ra các đơn vị khai thác hầm lò khác của TKV trong tương lai gần.

Các tin khác

 

Tin ngẫu nhiên

Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424