hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Chế tạo thành công máy sàng quay tuyển rửa cát

Đăng lúc: Thứ sáu - 01/12/2017 10:14
Nhằm tạo nguồn cát nhân tạo sạch, đảm bảo chất lượng, Công ty CP Thiên Nam phối hợp với Công ty CP Công nghiệp ô tô - Vinacomin nghiên cứu, sáng chế, gia công thành công máy sàng quay tuyển rửa cát. Loại máy này được ứng dụng trong dây chuyền nghiền đá thải từ các mỏ khai thác than lộ thiên thành cát, phục vụ trong lĩnh vực xây dựng công nghiệp và dân dụng.
Dây chuyền “Máy sàng quay tuyển rửa cát” được ứng dụng tại Công ty CP Thiên Nam (phường Mông Dương, TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh)

Dây chuyền “Máy sàng quay tuyển rửa cát” được ứng dụng tại Công ty CP Thiên Nam (phường Mông Dương, TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh)

Máy sàng quay tuyển rửa cát có cấu tạo đơn giản bao gồm: Thân sàng quay, cụm con lăn đỡ, cụm con lăn chặn, cụm truyền động. Máy hoạt động theo nguyên lý quay ly tâm hướng kín, trên 4 cụm con lăn đỡ và 2 cụm con lăn chặn, thiết bị nghiêng với góc dốc 50 độ, đảm bảo 1/3 chiều dài phần thân tang dùng để vắt khô cát, sau đó đổ vào băng tải vận chuyển ra khu vực đánh đống. Động cơ 30kW với tốc độ 975 vòng/phút thông qua hộp giảm tốc với tỷ số truyền 1/28, truyền qua bộ truyền bánh răng m8Z32 đến bánh xích Z26 truyền mô men quay lên thân sàng quay qua 146 bộ chốt xích liên kết trên vòng tròn thân tang, nhiên liệu đầu vào là cát thành phẩm còn lẫn đất và sét. Nhiệm vụ của sàng quay làm sạch cát, thông qua việc cung cấp nước sạch và cát bẩn vào các khoang sàng, quá trình sàng quay hoạt động sẽ lọc nước, đất và sét ra khỏi cát, sản phẩm đầu ra chỉ là cát sạch đáp ứng theo tiêu chuẩn về cát công nghiệp của Việt Nam.
 
Đây là thiết bị có nhiều khác biệt so với các giải pháp cũng như thiết bị nhập khẩu đã được TKV đầu tư như “Sàng quay đánh tơi” ứng dụng trong nhà máy tuyển bauxít nhôm và “Tang tuyển huyền phù tự sinh” trong các nhà máy tuyển than. Thay vào đó, “Máy sàng quay tuyển rửa cát” có kết cấu linh hoạt, gọn nhẹ, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn của nhà máy sản xuất cát, từ đá thải của các mỏ than lộ thiên trong TKV, khắc phục được cơ cấu truyền động bằng bánh răng lớn chi phí cao và bánh nhông xích, thường xuyên xảy ra sự cố. Thay vào đó là bộ truyền giữa bánh xích và chốt trên thân tang, kết hợp với việc thay bộ nhông xích bằng bộ truyền bánh răng nhỏ, có tính ổn định cao. Mặt khác đây cũng là thiết bị hoàn toàn mới áp dụng vào dây chuyền sản xuất cát. Thiết bị có bộ truyền động đơn giản với cơ cấu tang quay được nằm trên 4 con lăn đỡ tự lựa, kết hợp với 2 con lăn chặn để đảm bảo luôn quay ở một vị trí, toàn bộ thân tang được lắp modul lưới sàng với kết cấu đơn giản, tháo nhanh, đảm bảo đúng cỡ hạt theo tiêu chuẩn cho phép.
 
Ông Phạm Xuân Phi, Giám đốc Công ty CP Công nghiệp ô tô - Vinacomin đồng tác giả trong nhóm nghiên cứu, cho biết: Máy sàng quay tuyển rửa cát được chế tạo và đưa vào sử dụng đã phát huy được hiệu quả tận thu đá thải tuyển qua các hệ thống nghiền, nghiền phản kích, nghiền ly tâm cùng các hệ thống sàng rung, băng tải và các máy rửa để cho ra sản phẩm chính của dây chuyền là cát xây dựng đạt tiêu chuẩn. Thành phẩm cát công nghiệp sau khi được tạo ra đã đáp ứng được nhu cầu của thị trường, được các đơn vị trong tỉnh và các tỉnh lân cận áp dụng trong sản xuất. Thời gian tới, hai đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp nghiên cứu các giải pháp cải tiến công nghệ để ổn định chất lượng sản phẩm, tăng năng suất, hạ giá thành sản phẩm. Qua đó góp phần thúc đẩy phát triển ngành cơ khí trong nước, nâng cao năng lực kỹ thuật, kỹ năng sản xuất công nghệ cho cán bộ kỹ thuật của công ty và tạo cơ hội phát triển, hiện đại hoá sản xuất cho đơn vị gia công chế tạo.

theo Báo Quảng Ninh
 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424