hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

EVN giúp người nuôi tôm tiết kiệm hàng tỷ đồng tiền điện

Đăng lúc: Thứ hai - 27/11/2017 23:39
Đây là kết quả từ 2 mô hình: “Thay thế gối đỡ trục dàn quạt (tạo khí ô-xy) chữ U bằng con lăn trục quay” và “Đồng trục hóa mô tơ với trục dẫn dàn quạt, kết hợp sử dụng con lăn đỡ trục quay thay thế con lăn gối đỡ chữ U” do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) nghiên cứu, triển khai thí điểm tại 161 hộ dân nuôi tôm ở tỉnh Sóc Trăng trong gần 1 năm qua.
Mô hình “Thay thế gối đỡ trục dàn quạt (tạo khí ô-xy) chữ U bằng con lăn trục quay” giúp các hộ dân nuôi tôm tiết kiệm tiền điện. Ảnh: EVNSPC

Mô hình “Thay thế gối đỡ trục dàn quạt (tạo khí ô-xy) chữ U bằng con lăn trục quay” giúp các hộ dân nuôi tôm tiết kiệm tiền điện. Ảnh: EVNSPC

2 mô hình này được triển khai thí điểm từ tháng 1/2017, thuộc Đề án “Hỗ trợ tiết kiệm điện cho các hộ nuôi tôm tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và các tỉnh Nam Bộ giai đoạn 2016 - 2018” của EVN và EVNSPC.
 
Đề án đã thu hút được 161 hộ nuôi tôm tại các huyện, xã thuộc tỉnh Sóc Trăng tham gia, nhiều hơn so với dự kiến ban đầu của chương trình là 51 hộ.
 
Với mô hình “Thay thế gối đỡ trục dàn quạt (tạo khí ô-xy) chữ U bằng con lăn trục quay”, EVNSPC đã hỗ trợ miễn phí 10.134 bộ con lăn đỡ trục quay dàn quạt tạo khí ô-xy cho các hộ nuôi tôm, phí nhân công lắp đặt, tuyên truyền và hướng dẫn sử dụng. Sau gần 1 năm triển khai, mô hình này đã giúp 161 hộ dân tiết kiệm được 15,2% điện năng tiêu thụ so với khi chưa áp dụng giải pháp, tương đương 757 triệu đồng/năm. 
 
Với mô hình “Đồng trục hóa mô tơ với trục dẫn dàn quạt, kết hợp sử dụng con lăn đỡ trục quay thay thế con lăn gối đỡ chữ U”, điện năng tiết kiệm được là 38,7% so với khi chưa áp dụng giải pháp, tương ứng 1,9 tỷ đồng/năm.
 
Kết quả trên đã được các Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng đánh giá tích cực.
 
Với việc triển khai thành công Đề án “Hỗ trợ tiết kiệm điện cho các hộ nuôi tôm tại khu vực ĐBSCL và các tỉnh Nam Bộ giai đoạn 2016 - 2018”, EVN đang chỉ đạo EVNSPC tiếp tục nghiên cứu các mô hình, giải pháp tiết kiệm điện mới để tuyên truyền, giới thiệu và nhân rộng áp dụng cho các hộ nuôi tôm tại các tỉnh ĐBSCL và Nam Bộ.      
 
Đồng thời, Tập đoàn cũng đã có kiến nghị Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Khoa học và Công nghệ hoàn thiện các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật đối với các hệ thống, thiết bị và máy móc áp dụng trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp để tiến tới hiệu suất sử dụng điện là cao nhất.
 
Bên cạnh đó, EVN cũng kiến nghị UBND các tỉnh, thành phố và các cơ quan, ban ngành liên quan thuộc khu vực các tỉnh ĐBSCL và Nam Bộ tăng cường tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả, đặc biệt là tuyên truyền sử dụng các loại mô tơ có dán nhãn năng lượng phục vụ trong sản xuất nông nghiệp, thay vì các loại mô tơ cũ , hiệu suất thấp, không an toàn...đang được sử dụng khá phổ biến hiện nay.
 
Ngoài ra, các địa phương cũng cần tăng cường công tác kiểm tra xử phạt vi phạm hành chính về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong các lĩnh vực nói chung và lĩnh vực sản xuất nông nghiệp nói riêng.
 
theo EVN

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424