hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Hiệu quả từ những mô hình tiết kiệm điện

Đăng lúc: Thứ năm - 01/11/2018 15:22
Thời gian qua, với việc xây dựng, triển khai chương trình tiết kiệm điện (TKĐ) theo từng năm, đến từng các đối tượng cụ thể, các phong trào, mô hình TKĐ do Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) phát động, triển khai đã lan tỏa trong cộng đồng, đem lại hiệu quả thiết thực cả về kinh tế lẫn xã hội.
Sáng kiến cải tiến giàn quạt tạo ô-xy để tiết kiệm điện trong nuôi tôm của EVN SPC giúp tiết kiệm điện hơn 30% đã hỗ trợ rất lớn cho các hộ nuôi

Sáng kiến cải tiến giàn quạt tạo ô-xy để tiết kiệm điện trong nuôi tôm của EVN SPC giúp tiết kiệm điện hơn 30% đã hỗ trợ rất lớn cho các hộ nuôi

Theo EVN SPC, những mô hình tiết kiệm như: sử dụng nước nóng từ năng lượng mặt trời, đồng trục hóa động cơ điện với dàn quạt (tạo ô-xy) và sử dụng gối đỡ con lăn trục quay thay thế gối đỡ chữ U, tạo sức bền cho thiết bị tại hồ nuôi tôm... đang chứng minh rõ hiệu quả trong sản xuất, hỗ trợ nông dân và doanh nghiệp.
 
Phó Giám đốc Công ty TNHH Công nghiệp thủy sản miền Nam Nguyễn Phước Lập (TP Cần Thơ) cho biết, trước đây, khi sử dụng bình nước nóng, nhà máy tiêu thụ khoảng 20.000 kWgiờ/tháng thì với mô hình sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời cho nước nóng để vệ sinh nguyên liệu (mô hình ESCO), chúng tôi đã tiết kiệm được 90% điện năng. Hiện nay mô hình này cũng đã được triển khai đầu tư tại nhiều công trình ở các tỉnh, thành phố phía nam, qua đó góp phần tiết giảm được 795.618 kWgiờ cho hệ thống điện và giúp khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.
 
Tại huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước, với bốn khu công nghiệp hoạt động đang chiếm khoảng 80% tổng sản lượng điện toàn huyện cho nên việc TKĐ trong các doanh nghiệp là hết sức quan trọng, góp phần cải thiện hiệu quả hoạt động sản xuất. Ông Nguyễn Vũ Anh Khoa, Giám đốc Điện lực Chơn Thành cho biết: Đồng hành cùng doanh nghiệp, hằng tháng đơn vị chủ động làm việc trực tiếp, tư vấn, hỗ trợ các vấn đề liên quan đến sử dụng điện. Điện lực còn chủ động nắm bắt, trao đổi thông tin, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu dùng điện của doanh nghiệp, tạo sự yên tâm khi nhà đầu tư đến tìm hiểu, hoạt động trên địa bàn huyện; tiến hành đồng bộ đầu tư cải tạo lưới điện; xây dựng tổ chức bộ máy, đào tạo đội ngũ lao động để nâng cao năng lực chuyên môn, tinh thần làm việc, phong cách giao tiếp.
 
Trong quá trình thực tế cùng các nông dân nuôi tôm tại tỉnh Sóc Trăng, lãnh đạo, cán bộ, công nhân ngành điện miền Nam nhận thấy, với việc sử dụng công nghệ quạt nước kiểu truyền thống (sử dụng ma sát trượt) đang chiếm đến hơn 60%, điều này gây tổn thất điện năng và hao phí năng lượng lớn từ việc vận hành các hệ thống quạt lá tạo ô-xy cho tôm, tác động tiêu cực đến mục tiêu sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Theo thống kê, năm 2017, sản lượng điện tiêu thụ trong nuôi tôm của tỉnh đạt mức 245 triệu kWgiờ, chiếm hơn 20% tổng sản lượng điện thương phẩm trên địa bàn. Do vậy, việc cải tiến phương thức nuôi truyền thống sẽ giảm chi phí điện năng hơn 30%. Từ trăn trở đó, lãnh đạo, cán bộ, nhân viên ngành điện đã tiến hành chuyển đổi từ sử dụng ổ trục ma sát trượt (chữ U) sang sử dụng ổ trục ma sát lăn (gối đỡ con lăn) đã mang lại hiệu quả rõ rệt trong TKĐ. Trong một năm thử nghiệm với 161 hộ nuôi tôm tại Sóc Trăng cho thấy lượng điện tiết kiệm được là hơn 1.450.000 kWgiờ/năm, tương đương gần 2,5 tỷ đồng. Đây cũng chính là sáng kiến đoạt giải nhất tại cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” do Tạp chí Cộng sản, Bộ Khoa học và Công nghệ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp tổ chức. Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho rằng, với những ưu việt của sáng kiến này, khi ứng dụng rộng rãi sẽ cho hiệu quả TKĐ lớn trong sản xuất, nuôi tôm ở khu vực miền Nam cũng như cả nước.
 
Giai đoạn 2011-2016, với việc nghiêm túc thực hiện Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả thông qua việc tổ chức các chương trình TKĐ, EVN SPC đã tiết kiệm được 6,124 tỷ kWgiờ điện, trong đó khối doanh nghiệp chiếm 60%, tương đương 3,676 tỷ kWgiờ tại các tỉnh, thành phố phía nam. Một trong những điểm nhấn của giai đoạn này chính là chương trình hỗ trợ nông dân thay đèn sợi đốt chong cây thanh long bằng đèn com-pắc tại ba tỉnh Bình Thuận, Long An và Tiền Giang với hơn hai triệu bóng đèn com-pắc TKĐ được thay thế. “Trong bối cảnh phụ tải điện liên tục tăng cao, nhất là khu vực miền Nam, thì việc thực hiện các chương trình TKĐ, kêu gọi cộng đồng chung tay sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả là hết sức cần thiết”, Phó Tổng Giám đốc EVN SPC Nguyễn Phước Đức nhấn mạnh.
 
Theo ông Nguyễn Phước Đức, giai đoạn 2017 - 2020, công tác tuyên truyền TKĐ sẽ tập trung vào các chương trình như: Cung cấp dịch vụ tiết kiệm năng lượng theo mô hình ESCO; khuyến khích đầu tư pin năng lượng mặt trời áp mái tại hộ gia đình; chương trình thay thế đèn sợi đốt trong chăn nuôi gia súc, gia cầm; chương trình hỗ trợ TKĐ cho các hộ nông dân nuôi tôm tại đồng bằng sông Cửu Long, hỗ trợ các hộ dân trồng hoa cúc tại Lâm Đồng chuyển đổi, sử dụng đèn Led khi chong hoa cúc. Đặc biệt, điểm nhấn của chương trình TKĐ giai đoạn này là chương trình “Tiết kiệm điện huyện đảo”, trong đó sẽ hỗ trợ các hộ gia đình, đơn vị sử dụng điện tại các huyện đảo chưa kết nối lưới điện quốc gia chuyển đổi sang sử dụng các thiết bị điện hiệu suất cao để hướng đến vượt chỉ tiêu về tiết kiệm 1,5% điện năng so với sản lượng điện thương phẩm, hoàn thành các chương trình TKĐ.
 
nguồn: nhandan.com.vn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424