hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Năng suất lao động trong ngành dệt may Việt Nam - Hiện trạng và giải pháp

Đăng lúc: Thứ năm - 28/05/2015 11:53
(DNTM) Trong 10 năm trở lại đây, sản phẩm, hàng hóa của các DN dệt may đã cải thiện nhiều về năng suất, chất lượng cũng như sự hài lòng của khách hàng. Tuy nhiên, so với một số quốc gia dệt may hàng đầu trong khu vực và trên thế giới, năng suất nói chung và năng suất lao động nói riêng vẫn còn khoảng cách.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Hiện trạng năng suất ngành sợi và may
Những năm qua, ngành sợi phát triển thuận lợi xuất phát từ hai nguyên nhân chính.
Thứ nhất, ngành sợi đã phát huy được lợi thế cạnh tranh về chi phí đầu vào thấp so với các nước mà cụ thể là chi phí nhân công và tiền thuê đất, tiền điện.  
Thứ hai, do nhu cầu sợi của thị trường của thế giới tăng nhanh trong những năm gần đây. Tuy nhiên, đa số lượng sợi sản xuất trong nước được xuất khẩu trong khi các doanh nghiệp dệt trong nước lại nhập khẩu sợi từ nước ngoài do cung và cầu trong nước chưa phù hợp với nhau về số lượng và chất lượng sợi.
Năng suất, chất lượng sợi không đồng đều, cũng có một số đơn vị cho năng suất lao động cao, chất lượng tốt nhưng cũng có đơn vị hoạt động không hiệu quả, năng suất lao động thấp và chất lượng kém. Năm 2012, năng suất ngành sợi trung bình đạt khoảng 1.340 tấn/vạn cọc sợi, dao động trong khoảng từ 1.000-2.200 tấn/vạn cọc sợi.
 
Chỉ tiêu 2010 2011 2012
Số lượng cọc sợi 3.650.000 4.500.000 5.100.000
Số lượng rotor 103.348 103.348 103.348
Sản xuất sợi từ bông và Polyester/xơ nhân tạo (tấn) 514.000 620.000 680.000
Xuất khẩu sợi (tấn) 336.000 384.000 415.000
Nguồn: Hiệp hội bông sợi Việt Nam (VCOSA)
 
Ngoài ra, mặc dù có vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguyên liệu tại chỗ cho ngành may nhưng trên thực tế, ngành dệt nhuộm Việt Nam chưa phát triển như kỳ vọng. Năm 2012, ngành may có nhu cầu sử dụng khoảng 7 tỷ mét vải trong khi tổng lượng vải sản xuất trong nước chỉ đạt khoảng 1 tỷ mét, nước ta phải nhập khẩu 6 tỷ mét vải, tương đương 86% tổng nhu cầu.
Nước ta có khả năng nhuộm và hoàn tất 80.000 tấn vải dệt kim và 700 triệu mét vải dệt thoi mỗi năm. Tuy nhiên, chỉ khoảng 20-25% lượng vải dệt thoi đủ chất lượng để sản xuất thành phẩm xuất khẩu, còn vải dệt kim hầu hết không đủ tiêu chuẩn mà chủ yếu sử dụng cho thị trường nội địa.
Còn đối với năng suất chất lượng ngành may, may là công đoạn mà ngành dệt may Việt Nam đang có lợi thế. Năng suất chất lượng sản phẩm may của một số đơn vị trong ngành có thể tương đương với một số quốc gia trong khu vực và trên thế giới xét trên góc độ cùng công nghệ sử dụng. Tuy nhiên, xét về tổng thể thì năng suất ngành may của Việt Nam mới chỉ đạt mức trung bình khá do sự khác biệt về mức độ tự động và chuyên dùng của thiết bị, tay nghề của người lao động cũng như trình độ quản lý của DN.
Chẳng hạn như năng suất của sơ mi đạt 17-35 sơ mi/lao động/ca làm việc; Quần âu đạt 14-25 SP/lao động/ca làm việc. Điều này cho thấy năng suất lao động của các đơn vị sản xuất hàng may mặc của Việt Nam có sự chênh lệch khá lớn và đây cũng chính là cơ hội để nâng cao năng suất. Các đơn vị có năng suất thấp có thể học hỏi kinh nghiệm về kỹ thuật đầu tư, quản lý sản xuất, thị trường... từ những đơn vị có năng suất cao. Tiềm năng về nâng cao năng suất cho các đơn vị sản xuất hàng may mặc vẫn còn rất nhiều.
Mặc dù được đánh giá là khâu có lợi thế nhất trong chuỗi sợi - dệt, nhuộm - may – phân phối sản phẩm, song năng suất của các DN may của Việt Nam vẫn còn nhiều tiềm năng để nâng cao năng suất trên cơ sở đầu tư bổ sung thiết bị chuyên dùng và tự động hóa.
Giải pháp nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm dệt may
Giải pháp chung để nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm dệt may bao gồm công tác đào tạo nâng cao năng lực nguồn nhân lực quy hoạch cán bộ, đào tạo, tuyển dụng, cơ chế thu hút người lao động có trình độ quản lý, kỹ thuật và công nhân lành nghề.
Áp dụng hệ thống các tiêu chuẩn về quản lý như ISO 9001, ISO 14001, SA8000, WRAP, ISO/IEC 17025, ISO 50001, ISO 26000… Áp dụng hệ thống các tiêu chuẩn về chất lượng sản phẩm và phương pháp thử của châu Âu (EN), của Mỹ (ASTM, AATCC), của Nhật Bản (JIS) hay tiêu chuẩn quốc tế ISO…
Đồng thời, xây dựng hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật trong ngành dệt may hài hòa với hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc tế. Quan tâm đến đời sống người lao động và chuyên môn hóa sản phẩm.
Đặc biệt, đối  với doanh nghiệp ngành sợi, lãnh đạo DN phải có kiến thức nghề nghiệp vững vàng, lãnh đạo DN luôn cầu thị, không ngừng cải tiến và sẵn lòng chia sẻ, có cam kết dấn thân lâu dài vì lợi ích nhà máy và tập thể người lao động, phân định trách nhiệm rõ ràng từng vị trí công việc từ Giám đốc đến công nhân khi có vấn đề phát sinh sẽ có địa chỉ cụ thể chịu trách nhiệm xử lý.
Cải thiện môi trường làm việc trong nhà máy, phân xưởng, đảm bảo nhà xưởng luôn thông thoáng, độ ẩm ổn định và phù hợp công nghệ, sạch sẽ nề nếp thông qua việc chuẩn hóa hệ thống điều không thông gió và hút bụi trong gian máy: Cải tạo, đầu tư bổ sung, thay thế các hệ thống quạt hút, thổi nhằm đảm bảo ôn ẩm độ trong gian máy tối ưu nhất phù hợp với yêu cầu công nghệ; Thay thế các mô tơ quạt hút thổi bụi có công suất phù hợp, thường xuyên vệ sinh công nghiệp các khu vực lồng lọc bụi, túi lọc bụi.
Với DN ngành may, giải pháp nâng cao năng suất mang tính chất quản lý cần sắp xếp lại tổ chức, phân công nhiệm vụ, phát huy tính chủ động trong từng vị trí công tác; Bố trí dây chuyền sản xuất hợp lý; Kiểm soát quá trình sản xuất.
Bên cạnh đó, đầu tư, cải tiến hệ thống máy móc thiết bị mới, hiện đại; Cải tiến công tác tính toán định mức kinh tế kỹ thuật; Cải tiến các quy trình công nghệ: cắt, may nẹp, dập khuy... Đầu tư mới hoặc hoàn thiện các phần mềm quản lý sẵn có và các phần mềm thiết kế sản phẩm như: Lectra, Gerber, Optitex...
 
ThS. Nguyễn Thanh Ngân
Ban KTCN - Tập đoàn Dệt May Việt Nam
Tạp chí Doanh nghiệp & Thương mại số tháng 5/2015
---------------------------------
* Trích tham luận tại Diễn đàn Năng suất lao động Việt Nam 2014, Hà Nội, tháng 11/2014.
 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424