hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Ngành xi măng: Tăng năng suất thông qua cải tiến hiệu quả sử dụng năng lượng

Đăng lúc: Thứ tư - 17/10/2012 12:02
(DNTM) Trong những năm qua, ngành xi măng đã đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế cả nước. Tuy nhiên, bên cạnh nhiều khó khăn, thách thức như cung vượt cầu, giá các nguyên liệu đầu vào tiếp tục tăng cao…, ngành xi măng hiện còn tồn tại tình trạng tiêu hao điện năng trong sản xuất khá cao. Theo thống kê, hiện tại để sản xuất 1 tấn xi măng ở nước ta tiêu tốn khoảng 100kwh; ngoài ra, các nhà máy xi măng còn tiêu thụ một lượng lớn nguyên liệu như than, dầu. Trong khi đó mức tiêu thụ trung bình trong khu vực ở mức từ 85 - 90kwh/1 tấn xi măng.
Nhiều doanh nghiệp xi măng đã triển khai các giải pháp cải tiến hiệu quả sử dụng năng lượng; ảnh: ĐTCK

Nhiều doanh nghiệp xi măng đã triển khai các giải pháp cải tiến hiệu quả sử dụng năng lượng; ảnh: ĐTCK

Thực tế đó cho thấy thách thức lớn hiện nay của ngành xi măng là phải thay đổi giải pháp quản lý cũng như áp dụng công nghệ phù hợp để nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong quá trình sản xuất clinker – xi măng, góp phần giảm giá thành sản phẩm đồng thời vẫn đảm bảo được chất lượng sản phẩm.
Trên thực tế, trong thời gian qua, một số doanh nghiệp trong ngành đã triển khai những giải pháp ứng dụng khoa học công nghệ mới để giải quyết vấn đề này. Có thể kể đến Công ty Xi măng Hà Tiên 2 áp dụng công nghệ thu hồi nhiệt khí thải lo quay để phát điện công suất 2,95Mw; Công ty Xi măng Công Thanh sử dụng công nghệ thu hồi nhiệt thải để phát điện; Công ty Xi măng Tam Điệp lắp đặt 6 bộ biến tần tại 6 quạt làm nguội linker. Đặc biệt, Công ty Xi măng Hoàng Thạch đã triển khai một loạt các biện pháp cải tiến hiệu suất năng lượng nhằm nâng cao năng suất, tiết giảm chi phí, giá thành như lắp đặt biến tần để điều chỉnh tốc độ quạt làm mát thay cho van tiết lưu; Cải tạo các dây chuyền sản xuất; Thay các loại đen cũ hiệu suất thấp bằng đèn tiết kiệm điện.
Dưới đây là một số giải pháp đáng chú ý đã được áp dụng hiệu quả tại những doanh nghiệp này.
Ứng dụng công nghệ thu hồi nhiệt thải để phát điện
Trong quá trình sản xuất, một lượng khí thải và bụi khá lớn với nhiệt độ cao (khoảng hơn 3000C) chủ yếu ở tháp sấy sơ bộ PH và ghi làm nguội clinker thải ra làm ô nhiễm môi trường, lãng phí năng lượng, lãng phí nguồn tài nguyên và giảm hiệu quả sản xuất, các nhà máy xi măng cần được trang bị hệ thống phát điện tận dụng nhiệt khí thải.
Cụ thể, một nhà máy sản xuất xi măng với công suất 20.000 tấn/ngày sẽ có công suất phát điện khoảng 23.000KW. Đây là con số khá lớn đối với ngành công nghiệp có suất tiêu hao năng lượng lớn như ngành xi măng. Tận dụng được nguồn điện đó, bài toán năng lượng trong các nhà máy xi măng sẽ được giải quyết đáng kể., không chỉ mang tới lợi ích kinh tế mà còn góp phần bảo vệ môi trường. Chính vì lẽ đó công nghệ tận dụng nhiệt khí thải phát điện được coi là biện pháp tiết kiệm điện năng đang rất được quan tâm trong ngành công nghiệp xi măng trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Công nghệ mới này được xem là một giải pháp giúp cho các doanh nghiệp sản xuất xi măng có một quy trình sản xuất xi măng năng suất và “xanh” hơn.
Cải tạo dây chuyền sản xuất
Các doanh nghiệp đã tiến hành cải tạo nâng cấp dây chuyền thiết bị nhằm mục tiêu nâng năng suất lò nung lên thêm 10%, cải thiện được chất lượng của sản phẩm trong khi chi phí nhiên liệu, năng lượng điện tiêu hao chỉ tăng lên rất ít, nhờ vậy sẽ giảm được chi phí năng lượng và nhiên liệu tiêu hao trên 01 tấn sản phẩm. Cụ thể:
+ Khâu chế biến nguyên liệu và đồng nhất phối liệu: Sử dụng kho tròn thay thế kho dài, sử dụng thiết bị nghiền đứng con lăn thế hệ mới để nghiền nguyên liệu và nghiền than.
+ Công đoạn nung hai bệ đỡ thay thế lò ba bệ đã giúp giảm tiêu hao vật liệu chịu lửa, trọng lượng thiết bị và chi phí xây lắp, bảo dưỡng; sử dụng tháp trao đổi nhiệt 5 tầng, hệ thống Calcinner hiệu suất cao.
+ Công đoạn làm nguội clinker: Sử dụng thiết bị clinker với máy cán thế hệ mới.
+ Công nghệ nghiền xi măng: Sử dụng máy nghiền con lăn 2+2, 3+3, máy nghiền Horomill để nghiền xi măng cho phép giảm tới 20 - 30% tiêu hao năng lượng so với máy nghiền bi (máy nghiền Horomill tiêu hao 24 kWh/tấn xi măng, máy nghiền con lăn tiêu hao 20 kWh/tấn xi măng) và cải thiện độ mịn xi măng đạt tới 3600 cm2/g.
+ Công đoạn đóng bao: Sử dụng silo chứa xi măng hai nòng với máy đóng bao hoàn toàn tự động năng suất cao, bao đảm bảo độ chính xác trọng lượng bao xi măng nhỏ hơn 0.25 kg/bao, sử dụng thiết bị xuất xi măng bao, xuất clinker năng suất cao với thiết bị kiểm tra chính xác.
Áp dụng khoa học kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất
Ngoài các giải pháp kể trên, việc triển khai áp dụng tiến bộ kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất…. như lắp đặt biến tần cho các động cơ quạt gió, kiểm soát khí thừa, rò hơi, lắp trao đổi nhiệt, thu hồi nước ngưng, bảo ôn… để tận dụng tối đa nhiên liệu cho sản xuất là ưu tiên hàng đầu trong các nhà máy sản xuất xi măng hiện nay. Những giải pháp này đều chỉ cần vốn đầu tư thấp, đem lại hiệu quả cao vừa tiết kiệm điện năng vừa tăng năng suất của dây chuyền sản xuất, góp phần giảm chi phí, giá thành, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm trên thị trường.
 
Thanh Xuân (theo Systech Eco)

Từ khóa:

xi măng

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424