hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Phát triển sâm Ngọc Linh và các giải pháp kỹ thuật canh tác

Đăng lúc: Thứ năm - 05/10/2017 07:59
(DNTM) Sâm Ngọc Linh (Panax vietnamensis Ha et Grushv) còn gọi là Sâm Việt Nam, Sâm Khu 5 (K5), củ Ngải rọm con, hay cây Thuốc giấu…; được tìm thấy tại vùng núi Ngọc Linh thuộc huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam và 2 huyện Đăk Glei, Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum.
Cần phải tập trung đầu tư, nghiên cứu và thực hiện các giải pháp kỹ thuật để nâng cao chất lượng của sâm Ngọc Linh

Cần phải tập trung đầu tư, nghiên cứu và thực hiện các giải pháp kỹ thuật để nâng cao chất lượng của sâm Ngọc Linh

Theo kết quả nghiên cứu từ năm 1978 của Bộ Y tế Việt Nam, Sâm Ngọc Linh có số lượng Saponin cao hơn nhiều lần so với các loại sâm khác trên thế giới. Những kết quả phân tích thân và rễ, củ của Sâm Ngọc Linh, các nhà khoa học xác định được có 52 loại Saponin, trong đó có 26 Saponin có cấu trúc hóa học thường thấy trong sâm Triều Tiên, sâm Mỹ, sâm Nhật Bản và 26 Saponin có cấu trúc mới, không có trong các loại sâm khác. Như vậy Sâm Ngọc Linh là một trong những loại sâm có hàm lượng Saponin nhiều nhất.
 
Tại Quảng Nam, Sâm Ngọc Linh được gây trồng chủ yếu vùng núi Ngọc Linh thuộc xã Trà Linh, Trà Nam, Trà Cang, huyện Nam Trà My và diện tích Sâm trồng có triển vọng mở rộng trong thời gian tới.
 
Tuy nhiên, để đảm bảo các yêu cầu phát triển cây sâm Ngọc Linh, cần phải tập trung đầu tư, nghiên cứu và thực hiện các giải pháp kỹ thuật để nâng cao chất lượng của sâm Ngọc Linh. Phát triển sản xuất cây Sâm Ngọc Linh phải theo hướng đảm bảo chất lượng sản phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm, sản xuất an toàn và bền vững thích ứng với hiện tượng biến đổi khí hậu đang diễn biến ngày càng phức tạp như hiện nay. Đồng thời phát triển sản xuất cây Sâm Ngọc Linh phải đảm bảo mục tiêu gắn với công tác quản lý rừng, bảo vệ rừng, giữ gìn môi trường sinh thái rừng, đa dạng sinh học... Vì vậy, cần thiết phải có nghiên cứu điều chỉnh lại kỹ thuật canh tác theo hướng phù hợp giảm tác động đến cấu trúc rừng, môi trường rừng.
 
Cây Sâm Ngọc Linh phát triển tốt khi được trồng ở độ cao từ 1500m so với mực nước biển trở lên và đất có đủ ẩm, giàu dinh dưỡng, lượng mùn hữu cơ trong đất cao; còn giữ cấu trúc rừng nguyên sinh và có độ tàn che từ 70-90%. Với tiểu khí hậu vùng Ngọc Linh, có thể trồng Sâm quanh năm (trừ các tháng mùa mưa chính) nhưng do phụ thuộc vào điều kiện cây giống đủ tiêu chuẩn nên vụ trồng phổ biến từ tháng 7 đến tháng 9 hằng năm khi cây giống đạt 1 năm tuổi; ngoài ra, có thể trồng từ tháng 3-5 với cây giống lưu vườn hơn 1 năm tuổi. Không trồng vào những ngày nắng gắt hay mưa lớn. Cần phải thực hiện nghiêm ngặt yêu cầu hạn chế tối đa những tác động bất lợi đến môi trường rừng, để vừa bảo vệ rừng, vừa tạo môi trường sống thích hợp cho sâm trồng. Sâm có thể sinh trưởng - phát triển tốt khi mọc sát gốc các cây gỗ, cây tái sinh.Trong thiết kế vườn và chuẩn bị đất trồng, chỉ phát dọn tối thiểu dây leo, bụi rậm; tuyệt đối không được tác động đến cây gỗ và cây tái sinh.
 
Bên cạnh việc tuân thủ các kỹ thuật trồng, chăm sóc Sâm Ngọc Linh, việc phát triển sản xuất Sâm Ngọc Linh cần phải thiết lập được vùng giống gốc đạt tiêu chuẩn, đủ về số lượng để đảm bảo cho công tác quản lý nhà nước về giống Sâm Ngọc Linh cũng như công tác nhân giống, cung ứng cây giống cho nhân dân phát triển sản xuất. Cần xác định rõ nguồn cây giống đưa vào sản xuất hiện nay là được nhân bằng phương pháp hữu tính (gieo hạt, trồng cây thực sinh) và trồng cây bằng đầu mầm. Đối với cây giống tạo ra từ phương pháp nuôi cấy mô tế bào cần phải được tiếp tục nghiên cứu đánh giá một cách thận trọng và đầy đủ trước khi đưa vào sản xuất.
 
Trung tâm phát triển Sâm Ngọc Linh và Dược Liệu Quảng Nam cũng đã bước đầu tham mưu cho Sở NN & PTNT Quảng Nam ban hành Hướng dẫn tạm thời kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Sâm Ngọc Linh dưới tán rừng Quảng Nam. Đồng thời cũng đã và đang triển khai đề tài Khoa học – Công nghệ cấp tỉnh về “Nghiên cứu biện pháp canh tác và quản lý dịch hại hợp lý nhằm phát triển cây sâm Ngọc Linh tại Quảng Nam”.
 
Hy vọng trong thời gian tới, Quảng Nam sẽ sớm có được Quy trình kỹ thuật canh tác hợp lý để hướng dẫn nhân dân sản xuất, đem lại hiệu quả cao và bền vững.
 
Trần Út
Giám đốc Trung tâm phát triển
sâm Ngọc Linh & Dược liệu Quảng Nam
 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424