hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Sáng kiến tiết kiệm nước trên vườn cà phê từ Nestlé

Đăng lúc: Thứ ba - 01/09/2015 15:24
(DNTM) Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai trên thế giới và có tới 2,6 triệu người có đời sống kinh tế phụ thuộc vào cây cà phê. Phần lớn diện tích cà phê của Việt Nam tập trung tại khu vực cao nguyên miền Trung, tại đây 96% lượng nước được sử dụng cho canh tác nông nghiệp.
Sáng kiến tiết kiệm nước trên vườn cà phê từ Nestlé

Sáng kiến tiết kiệm nước trên vườn cà phê từ Nestlé

Tình trạng thay đổi khí hậu và việc sử dụng lãng phí nguồn nước trong nông nghiệp đồng nghĩa với việc khan hiếm nước đang là một mối đe dọa ngày càng gia tăng đối với nông dân, hộ gia đình và ngành công nghiệp cà phê.  Một nghiên cứu do Nestlé tài trợ đã đưa ra dự tính rằng, trung bình nông dân Việt Nam sử dụng hơn 60% lượng nước cần thiết trong mùa khô từ tháng 11 tới tháng 4, gấp 3 tới 4 lần mức nước tưới cần thiết.
Ngoài những chi phí về môi trường, nguy cơ khan hiếm nước, nông dân trồng cà phê còn phải đối mặt với các chi phí về tài chính và nhân công. Họ không phải trả chi phí cho nước bơm từ giếng khoan, nhưng họ phải mua xăng dầu để chạy máy bơm và lãng phí thời gian vào việc tưới nước cho cây cà phê.
Ông Phạm Phú Ngọc, Trưởng bộ phận hỗ trợ nông nghiệp của Nestlé giải thích, một cách để giải quyết vấn đề nước nhanh chóng trên diện rộng là sử dụng những công cụ chi phí thấp mà người nông dân có thể dễ dàng áp dụng, và hướng dẫn cho những nông dân khác sử dụng những công cụ này.
“Cà phê ở Việt Nam được trồng trong những trang trại nhỏ có diện tích khoảng từ 2 tới 3 ha do đó những kỹ thuật quản lý quy mô lớn thường khó thực hiện, tuy nhiên những công cụ sáng tạo từ sáng kiến của người nông dân thực sự rất hữu ích”, ông Ngọc cho biết.
Ông Ngọc đã giúp phổ biến phương pháp này tới gần 20.000 nông dân trong mạng lưới “Kết nối nông dân” tại Việt Nam, những người cung cấp cà phê trực tiếp cho Nestlé.
Bằng cách đặt một chai nhựa úp xuống đất và quan sát mức độ nước tụ lại trong chai, người nông dân đã có một công cụ để đo độ ẩm của đất. Khi những giọt nước nhỏ trở nên khan hiếm, người nông dân biết rằng đã đến lần tưới đầu tiên trong mùa khô. Sự khéo léo chưa dừng lại ở đó. Sau lần tưới đầu tiên, người nông dân sử dụng một vỏ lon sữa bò để đo lượng nước mưa mà cây cà phê hấp thu được- điều này giúp người nông dân điều chỉnh lượng nước tưới trong suốt mùa khô. Ví dụ một vỏ lon sữa bò chứa 1 phần 6 lượng nước mưa trong đó, anh ta biết được là cây cà phê gần đó đã tiếp nhận khoảng 100 lít nước.  “Cũng có thể dùng cả chai nhựa”, ông Ngọc cho biết và khẳng định: “Điều này hiệu quả hơn việc sử dụng những công cụ khoa học phức tạp khiến người nông dân khó nắm bắt”.
Ông Ngọc giải thích, nông dân trồng cà phê Việt Nam thường sử dụng 700 – 1.000 lít nước cho một cây cà phê mỗi lần tưới, nhưng giờ đây chỉ cần sử dụng 300 – 400 lít nước, vụ mùa cà phê thu hoạch vẫn cho kết quả tương tự. Vì vậy hiệu quả tiết kiệm nước đạt hơn 50% trong nhiều trường hợp.
Là một phần trong dự án toàn cầu NESCAFÉ Plan, Nestlé đẩy mạnh những hoạt động hướng dẫn bảo tồn nguồn nước trong mạng lưới Kết nối nông dân tại Việt Nam, thông qua việc phổ biến những kinh nghiệm canh tác nông nghiệp bền vững do Nestlé và Tổ chức Rain Forest phát triển,
Bên cạnh đó, Nestlé cũng phối hợp với Tổ chức phát triển và hợp tác của Thụy Sỹ (SDC), nhằm hỗ trợ những nông dân khác ngoài mạng lưới những kinh nghiệm canh tác nông nghiệp bền vững bao gồm cả việc quản lý nguồn nước.
Ông Carlo Galli, Giám đốc kỹ thuật của Nestlé phụ trách về vấn đề bảo tồn nguồn nước tại Thụy Sỹ cho biết: “Chai nhựa và vỏ lon sữa là những công cụ đơn giản để đo độ ẩm của đất, giúp người nông dân biết được khi nào là thời điểm tốt nhất để tưới nước. Kinh nghiệm ở Việt Nam không phải là việc áp dụng công nghệ cao mà đó chính là sáng kiến từ thực tế và việc áp dụng những công cụ đơn giản”.
 
T.H

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424