hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Tập đoàn TH làm chủ công nghệ phôi giống bò sữa cao sản

Đăng lúc: Thứ ba - 14/03/2017 09:30
(DNTM) Tập đoàn TH vừa công bố thành tựu về phát triển công nghệ phôi giống bò sữa cao sản và đón nhận Cúp vàng trang trại bò sữa organic tại Trang trại bò sữa TH (xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An).
Tập đoàn TH làm chủ công nghệ phôi giống bò sữa cao sản

Tập đoàn TH làm chủ công nghệ phôi giống bò sữa cao sản

Sau 8 năm triển khai dự án, Tập đoàn TH đã xây dựng trang trại bò sữa ứng dụng công nghệ cao lớn nhất châu Á với quy mô hơn 45.000 con bò. Với dự án sữa tươi sạch TH true MILK, tập đoàn TH đã thực hiện cuộc cách mạng trong ngành sữa khi thúc đẩy các doanh nghiệp chế biến sữa phải cạnh tranh về chất lượng và quan tâm đến chăn nuôi bò sữa để phát triển nguyên liệu sữa tươi phục vụ sản xuất, tỷ lệ sữa nước chế biến từ sữa tươi tăng từ 8% năm 2008 lên hơn 30% hiện nay.
Tập đoàn TH đã khởi xướng triển khai sản xuất sữa tươi organic (hữu cơ) theo tiêu chuẩn châu Âu EC 834-2007, EC 889-2008; tiêu chuẩn Mỹ USDA-NOP tại Việt Nam với việc thực hiện chuyển đổi những cánh đồng trồng cây thức ăn theo chuẩn organic của châu Âu và Mỹ từ năm 2015. Những cánh đồng này của TH không sử dụng giống cây biến đổi gen, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, không dùng phân bón hoá học, diện tích chăn thả 0.5 ha/bò đảm bảm bò có lượng thu nhận thức ăn từ cánh đồng đạt tối thiểu 25%. Thời gian chăn thả bò cũng phải tuân thủ theo tiêu chuẩn organic.
Ngày 27/9/2016, chú bê hữu cơ đầu tiên của Việt Nam đã ra đời tại trang trại TH và được đích thân bà Thái Hương - Chủ tịch HĐQT tập đoàn TH đặt tên là Bê True Organic. Từ chú bê đầu tiên, trang trại TH chính thức có dòng sữa hữu cơ nguyên liệu. Ngày 26/10/2016, đại diện Control Union (Hà Lan) đã cấp chứng nhận cho tất cả quy trình từ đồng cỏ tới vật nuôi của TH đạt tiêu chuẩn hữu cơ châu Âu và Mỹ. Dự kiến cuối tháng 3/2017, tập đoàn TH sẽ đạt chứng nhận hữu cơ cho chuỗi sản xuất và sản phẩm hữu cơ.
Với tiến trình này, Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) đánh giá tập đoàn TH là đơn vị đầu tiên, tiên phong triển khai làm sữa hữu cơ, thực hiện chuyển đổi đàn bò, đồng cỏ sang chăn nuôi, trồng trọt theo tiêu chuẩn hữu cơ Châu Âu và Mỹ để sản xuất sữa hữu cơ TH true MILK trên chính đồng cỏ Việt Nam.
Bà Thái Hương khẳng định, điều đáng quý nhất là TH sản xuất được các sản phẩm sữa tươi thực sự sạch, thực sự an toàn, thực sự thân thiện với môi trường tại Việt Nam chứ không nhập khẩu từ nước ngoài về để dán nhãn hàng Việt Nam. Đến nay, đàn bò, bê hữu cơ đã lên tới hơn 1.000 con. Theo kế hoạch tới năm 2018, TH sẽ sản xuất sữa organic trên quy mô đàn 3.000 con.
Tại Lễ Tôn vinh điển hình tiên tiến phát triển nông nghiệp hữu cơ Việt Nam lần 1 vào cuối năm 2016, Trang trại bò sữa hữu cơ của TH đã được các chuyên gia nông nghiệp hữu cơ bình chọn Cúp vàng “Trang trại chăn nuôi bò sữa hữu cơ vì sức khỏe cộng đồng”- là trang trại duy nhất được bình chọn Cúp vàng từ đánh giá khắt khe của Ban Giám khảo.
Ông Hà Phúc Mịch - Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ đánh giá: “Trong bối cảnh hiện nay, việc Tập đoàn TH  đã có chiến lược và quyết định đầu tư trang trại bò sữa hữu cơ tại Nghĩa Đàn (Nghệ An) theo hướng sản xuất tập trung qui mô lớn, khép kín và thực hiện ngay các công nghệ hiện đại là rất đúng đắn để có dòng sữa tươi hữu cơ đẳng cấp quốc tế. Các qui trình từ khâu sản xuất thức ăn, chế biến thức ăn, chăm sóc nuôi dưỡng đến khai thác, chế biến sữa đều áp dụng công nghệ tiên tiến hiện đại ngang tầm quốc tế”.
Với tư duy vượt trội, tập đoàn TH đã áp dụng công nghệ đầu cuối trong chăn nuôi bò sữa, trong đó nhập khẩu có chọn lọc 100% đàn bò sữa HF từ New Zealand. Nhờ đó, đàn bò sữa tại Trang trại bò sữa TH ở Nghĩa Đàn đều cho năng suất sữa khá cao, bình quân trên dưới 30 lít sữa/con/ngày. Cá biệt có một số con đạt năng suất sữa kỷ lục tới 69 lít/ngày. Hiện đàn bò sữa của Tập đoàn TH đã đạt năng suất sữa 8.000-9.000 lít/chu kỳ/năm (8-9 tấn/chu kỳ/năm), cao nhất Đông Nam Á.
Song song với thụ tinh cho đàn bò sữa HF bằng nguồn tinh bò sữa đông lạnh, Tập đoàn TH đã chủ động nhập phôi đông lạnh bò sữa cao sản, áp dụng công nghệ cấy chuyển phôi phân ly giới tính cho ra đời đàn bò sữa cao sản có năng suất vượt trội 12.000-13.000 lít/chu kỳ/năm, gấp đôi năng suất thông thường, tương đương với đàn bò sữa cao sản của thế giới như Mỹ và Israel. Tới thời điểm này, Tập đoàn TH là đơn vị chăn nuôi duy nhất tại Việt Nam làm chủ được công nghệ này.
Bê đực sinh ra từ công nghệ này đã được Tập đoàn TH trao tặng cho Trung tâm Giống Gia súc lớn Trung ương, Viện Chăn nuôi để làm giống ngày với mục tiêu, sản xuất tinh đông lạnh phục vụ cho chương trình cải tạo đàn bò sữa trong nước của Việt Nam.
 

Ông Hoàng Thanh Vân - Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) nhận định: “Chúng ta lại thấy thêm 1 kỳ tích nữa đối với ngành chăn nuôi bò sữa trong nước khi gần 500 bê con sinh ra từ công nghệ cấy chuyển phôi đông lạnh phân ly giới tính bởi các kỹ thuật viên TH, đạt tỷ lệ thành công trên 51%. Đây là một tỷ lệ đáng mơ ước đối với bất kỳ nước nào khi áp dụng công nghệ này. Cho đến nay có thể khẳng định TH đã làm chủ được công nghệ này và trong một vài năm tới, Việt Nam sẽ có đàn bò sữa hạt nhân cao sản của Mỹ được sinh ra tại TH với tiềm năng năng suất vượt trội 12-13 tấn/chu kỳ”.
Ông Hoàng Kim Giao, Chủ tịch Hiệp hội Gia súc lớn đánh giá thành tựu của tập đoàn TH đạt được có ý nghĩa đặc biệt đối với ngành chăn nuôi bò sữa trong nước bởi sẽ thúc đẩy chương trình chọn lọc, cải tiến đàn bò sữa trong toàn quốc thông qua sử dụng tinh của bò đực giống được sinh ra từ công nghệ phôi của trang trại TH; nâng cao khả năng chống chịu được thời tiết khí hậu khắc nghiệt ở Việt Nam vì bê đực giống được sinh ra ở việt Nam nên khả năng thích ứng tốt với điều kiện môi trường Việt Nam.
Với thành tựu đạt được về phát triển công nghệ phôi giống bò sữa cao sản và đón nhận Cúp vàng trang trại bò sữa organic, tập đoàn TH tiếp tục đánh dấu bước tiến dài trên con đường tiến tới trên con đường hội nhập với ngành sữa thế giới. Từ đó, tạo ra những sản phẩm chất lượng, đẳng cấp quốc tế tại Việt Nam.
 
T.H
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại
 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424