hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu khoa học

Đăng lúc: Chủ nhật - 17/12/2017 23:00
Sáng ngày 14/12/2017, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị Triển khai công tác phối hợp hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ giữa các doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học và cao đẳng thuộc Bộ Công Thương, thu hút hàng trăm đại biểu đại diện cho khối viện, trường và các doanh nghiệp đến tham dự. Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng chủ trì Hội nghị.
Hội nghị nằm trong khuôn khổ Chương trình phối hợp hoạt động về khoa học và công nghệ giai đoạn 2017-2020 giữa Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ Công Thương ký ngày 9/2/2017, nhằm đẩy mạnh hoạt động chuyển giao công nghệ, gắn nghiên cứu với thực tiễn sản xuất của các doanh nghiệp, hướng tới thương mại hóa các sản phẩm nghiên cứu khoa học.
 
Tại Hội nghị, bên cạnh việc nghe các báo cáo tham luận, các đại biểu tập trung thảo luận về việc làm thế nào để các bên biết được nhu cầu và năng lực của nhau, từ đó có những nghiên cứu phù hợp, tháo gỡ được khó khăn cho doanh nghiệp, cũng như có thể thương mại hóa được sản phẩm sau khi nghiên cứu. Không chỉ là công khai nhu cầu và năng lực, theo PGS.TS. Trần Đức Quý – Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội các nhà khoa học phải liên kết thành nhóm, để giải quyết nhiều vấn đề phức tạp trong một đề tài nghiên cứu. Nói cách khác, phải tích hợp chất xám của nhiều nhà khoa học trong nhiều lĩnh vực để có được đề tài có tính khả thi nhất.
 
Đồng quan điểm này, GS.TS.Vũ Thị Thu Hà – Giám đốc Phòng Thí nghiệm trọng điểm công nghệ lọc, hóa dầu cũng cho rằng, các đơn vị cần liên kết nhau trong nhiều lĩnh vực chế tạo như cơ khí, tự động hóa, hóa chất… để có thể giải quyết được nhiều vấn đề trong một đề tài.
 
Trong phần thảo luận, các đại biểu đều đánh giá cao hoạt động khoa học công nghệ của Bộ Công Thương trong thời gian qua, đặc biệt là sự điều phối của Vụ Khoa học và Công nghệ, với những đặt hàng rất cụ thể, kết nối được nhu cầu của doanh nghiệp và năng lực nghiên cứu, chế tạo của các viện, trường. Những vướng mắc của đại biểu đều được Thứ trưởng Cao Quốc Hưng và Vụ trưởng Vụ KHCN các ngành kinh tế kỹ thuật, Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Đình Hậu giải đáp ngay tại Hội nghị.
 
Với mong muốn các hoạt động khoa học công nghệ phải cụ thể và thiết thực, Hội nghị cũng đã tổ chức Lễ ký kết phối hợp nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ giữa ba bên doanh nghiệp – viện – trường, mà quan trọng nhất là doanh nghiệp, làm sao để các kết quả nghiên cứu khoa học được thương mại hóa.
 
Thứ trưởng Cao Quốc Hưng, Vụ trưởng Nguyễn Đình Hậu, cùng đại diện lãnh đạo các vụ của Bộ Công Thương đã chứng kiến Lễ ký kết.
 
nguồn: Tạp chí Công Thương

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424