hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Ứng dụng công nghệ Blockchain – Fintech trong thương mại điện tử - thanh toán trực tuyến

Đăng lúc: Thứ ba - 17/10/2017 17:27
(DNTM) Vừa qua, Hiệp hội Khởi nghiệp quốc gia Việt Nam (VINEN) phối hợp với Công ty GPA Fintech, VPBank cùng các đối tác tổ chức Hội thảo Khởi nghiệp 4.0 “Ứng dụng công nghệ Blockchain – Fintech trong thương mại điện tử - thanh toán trực tuyến cơ hội khởi nghiệp tại Việt Nam”. Chương trình nhằm thúc đẩy hội nhập kinh tế quốc tế và đón đầu công nghệ mới trong kỷ nguyên công nghiệp 4.0.
PGS-TS.Cấn Việt Hòa chia sẻ tại Hội thảo về Blockchain và Fintech

PGS-TS.Cấn Việt Hòa chia sẻ tại Hội thảo về Blockchain và Fintech

Blockchain - Fintech ra đời giống như một làn sóng mới, đã thay đổi toàn diện nhận thức, tư duy của con người về giao dịch tài chính thông qua công nghệ. Giới chuyên môn về công nghệ cho biết, Blockchain - Fintech được ông Satoshi Nakamoto khởi xướng vào năm 2008 và được hiện thực hóa vào những năm sau đó như là một phần cốt lõi của Bitcoin. Khi đó, công nghệ lockchain đóng vai trò giống như một cuốn sổ cái cho tất cả các giao dịch. Đây là một phát minh được đánh giá là thông minh, đem đến tiện ích giao dịch điện tử đảm bảo thông tin minh bạch và chính xác nhất trong thời đại kỹ thuật số.
 
Phát biểu tại hội thảo, ông Yang In Tea - Chủ tịch AiFactory Hàn Quốc, nguyên Chủ tịch Hiệp hội BlockChain Hàn cho rằng: “Trước thềm công nghiệp 4.0, mỗi quốc gia nên biết tận dụng công nghệ Blockchain và Fintech để có thể đột phá cả nền kinh tế và đưa ứng dụng này vào tất cả các ngành nghề khác nhau. Đây là cơ hội tuyệt vời để xây dựng tính minh bạch thông tin, giao dịch và tài chính”.
 
Đặc biệt, tại Diễn đàn cấp cao Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt Nam (Vietnam ICT Summit) diễn ra ngày 6/9 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định đây là lúc phải hành động, phải dấn thân, mạnh dạn hơn nữa thì mới mong thành công trong cuộc cách mạng 4.0. Theo Phó Thủ tướng, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang đặt ra nhiều thách thức trong vấn đề đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong các lĩnh vực, phát huy khởi nghiệp sáng tạo, phát triển thành phố thông minh, nông nghiệp thông minh, đào tạo nhân lực công nghệ. Bên cạnh đó, phải làm sao để mọi cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ trong quản trị, phát triển.
 
Theo PGS.Đinh Việt Hòa: “Cuộc cách mạng 4.0, trong đó công nghệ Blockchain – Fintech là nền tảng sẽ làm thay đổi rất nhiều định chế cũ, quốc gia nào biết tận dụng sẽ là cơ hội vượt trội để phát triển toàn diện nền kinh tế. Cuộc cách mạng này sẽ thúc đẩy tất cả các ngành nghề, trong đó có những ngành như ngân hàng, đầu tư, công nghệ thông tin, thương mại điện tử, xuất nhập khẩu, bất động sản, du lịch, khám chữa bệnh...”.
 
Là đơn vị đang thử nghiệm ứng dụng công nghệ Blockchain và Fintech tại Việt Nam, bà Lê Thúy Hạnh, Co-founder Batdongsan.vn cho rằng: “Với công nghệ Blockchain, tôi yên tâm khi ký các hợp đồng thông minh và đưa giải pháp thanh toán vào website. Từ đây, chúng tôi có thể dễ dàng kinh doanh và hợp tác với nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước trong một thời gian ngắn hơn và thủ tục đơn giản hơn nhiều lần”.
 
Trong lĩnh vực thương mại điện tử, theo ông Kiều Tiến Anh-Chủ tịch Tangtang.vn: “Thật tuyệt vời cho giải pháp thanh toán mới BeePay, cánh cửa xuất khẩu hàng hóa trực tiếp với khách hàng nước ngoài trở nên thuận tiện và bình đẳng. Chúng tôi mong muốn đưa các sản phẩm làng nghề, đặc sản vùng, miền và giúp nhiều doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa trực tiếp ra thế giới trong thời gian nhanh nhất, thanh toán an toàn và hiệu quả cao”. 
 
Thu Hằng
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại
 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424