Số tạp chí mới

Liên kết

Ảnh minh họa

Lưu ý một số thủ tục xuất nhập khẩu với Nam Phi

(DNTM) Nam Phi là nước phát triển nhất ở Châu Phi và là đầu tàu thúc đẩy sự phát triển mọi mặt của 14 nước trong Cộng đồng Phát triển miền Nam Châu Phi (SADC). Hiện nay, Nam Phi là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại Châu Phi. Ở mỗi thị trường, có những quy định liên quan đến thủ tục xuất nhập khẩu khác nhau, doanh nghiệp khi tìm hiểu thị trường cần hiểu rõ để tránh những sai sót không đáng có, khi xuất khẩu hàng hóa sang Nam Phi.

Bốc xếp gạo xuất khẩu tại cảng Sài Gòn. Ảnh: TTXVN

Indonesia có kế hoạch nhập khẩu gạo chất lượng cao của Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Thương mại Indonesia Enggartiasto Lukita vừa cho biết, Chính phủ Indonesia sẽ nhập khẩu 500.000 tấn gạo bổ sung vào nguồn cung nội địa để kiềm chế giá gạo tăng tại thị trường trong nước.

Ảnh minh họa

Việt Nam khiếu nại biện pháp chống bán phá giá của Hoa Kỳ đối với sản phẩm cá tra, basa

Ngày 08 tháng 01 năm 2018, Việt Nam đã chính thức gửi Yêu cầu tới Hoa Kỳ để đề nghị tham vấn trong khuôn khổ Cơ chế giải quyết tranh chấp WTO liên quan tới biện pháp chống bán phá giá mà Hoa Kỳ áp dụng đối với cá tra, basa nhập khẩu từ Việt Nam. Việc tham vấn là bước đầu tiên, bắt buộc trong quy trình, thủ tục giải quyết tranh chấp theo quy định của WTO.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đánh giá tác động của hội nhập kinh tế tới ngành, địa phương

(DNTM) Ngày 11/1, Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế đã tổ chức phiên họp lần thứ nhất năm 2018 dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo.

Vấn đề tự khởi xướng điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp trong pháp luật Hoa Kỳ

(DNTM) Hoa Kỳ là một trong những nước đầu tiên trên thế giới áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại (từ năm 1906). Đến năm 1930, Đạo luật Thuế quan của Hoa Kỳ đã có các quy định tương đối chi tiết về vấn đề này. Hoa Kỳ cũng là nước có ảnh hưởng đáng kể trong việc đưa vào Hiệp định chung về Thuế quan và Thương mại GATT 1947 các quy định về phòng vệ thương mại như là công cụ “rào cản nhập khẩu” hợp pháp.

Nguồn số liệu: ITC

Pháp là thị trường tiềm năng cho cà phê Việt Nam

Việt Nam là quốc gia đứng thứ 2 trên thế giới về xuất khẩu cà phê nhưng tại Pháp chỉ đứng thứ 6 trong các nhà cung ứng, chưa xứng với tiềm năng thương mại của hai nước. Theo Cổng thông tin thị trường nước ngoài, Pháp sẽ là thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu và mở rộng xuất khẩu trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Cấp cao Mê Công-Lan Thương. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Phương hướng hợp tác khu vực Mê Công - Lan Thương thời gian tới

(DNTM) Với chủ đề “Dòng sông hòa bình và phát triển bền vững của chúng ta”, Hội nghị cấp cao Hợp tác Mê Công – Lan Thương (MLC) lần thứ 2 vừa diễn ra tại thủ đô Phnom Penh (Campuchia) đã rà soát tình hình triển khai hợp tác kể từ Hội nghị Cấp cao Mê Công - Lan Thương lần thứ nhất (tháng 3/2016) và thảo luận các phương hướng hợp tác thời gian tới.

Ảnh minh họa

USDOC bỏ rà soát lệnh áp thuế chống bán phá giá đinh thép của Việt Nam

(DNTM) Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (USDOC) đã đăng Công báo Liên bang về việc hủy bỏ đợt rà soát hành chính lệnh áp thuế chống bán phá giá (CBPG) đối với một số sản phẩm đinh thép nhập khẩu từ Việt Nam trong giai đoạn từ 01/7/2016 đến 30/6/2017.

Nguồn số liệu: TCHQ

UAE là thị trường xuất khẩu tiềm năng của Việt Nam ở Trung Đông

UAE là nền kinh tế lớn thứ 2 Trung Đông, đóng vai trò trung tâm thương mại và tài chính của khu vực, đồng thời là nơi trung chuyển hàng hóa và trung tâm tái xuất hàng hóa lớn thứ 3 thế giới. Xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang UAE những năm gần đây có sự gia tăng về kim ngạch.

Ảnh minh họa

DOC rà soát hoàng hôn biện pháp chống bán phá giá tháp gió Việt Nam

(DNTM) Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đăng công báo về việc khởi xướng điều tra rà soát hoàng hôn biện pháp chống bán phá giá áp dụng đối với sản phẩm tháp gió nhập khẩu từ Việt Nam.

Sản xuất phôi thép tại Nhà máy luyện thép Lưu Xá. Ảnh: TTXVN

Ngành thép Việt Nam kiến nghị khởi kiện Hoa Kỳ ra WTO

Hiệp hội Thép Việt Nam vừa có văn bản kiến nghị Bộ Công Thương, Cục Phòng vệ thương mại hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất thép trong vụ điều tra chống lẩn tránh thuế đối với thép tôn mạ và thép cán nguội của Việt Nam do Hoa Kỳ khởi xướng.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Triển vọng xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Australia

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, trong 11 tháng năm 2017, kim ngạch hai chiều giữa Việt Nam và Australia đạt gần 5,9 tỷ USD, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Australia đạt hơn 2,96 tỷ USD, tăng 13%, kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Australia đạt hơn 2,92 tỷ USD, tăng 32% so với cùng kỳ năm 2016.

Ảnh minh họa

Quy định về nhãn hàng khi nhập khẩu giày dép vào Australia

(DNTM) Thương vụ Việt Nam tại Australia vừa cập nhật tới các doanh nghiệp xuất khẩu giày dép của Việt Nam về quy định về nhãn hàng khi nhập khẩu mặt hàng này vào Australia.

Nguồn: Tổng cục Hải quan/BizLive

Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt thực hiện 2 Hiệp định thương mại với Hàn Quốc

(DNTM) Chính phủ vừa ban hành 2 Nghị định về Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặt biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc và Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN - Hàn Quốc giai đoạn 2018 - 2022.

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa

Bộ Thương mại Algeria quy định chi tiết về các điều kiện nhập khẩu mới

Các cơ chế mới về nhập khẩu hàng hóa của Algeria vừa được Bộ Thương mại nước này nêu rõ trong thông cáo mới đây.

Ảnh minh họa

Algeria tạm ngừng nhập khẩu 851 mặt hàng kể từ tháng 1/2018

Thương vụ Việt Nam tại Algeria cho biết, Bộ Thương mại Algeria vừa đưa ra danh sách 851 sản phẩm tạm ngừng nhập khẩu kể từ tháng 1/2018 nhằm giảm thâm hụt thương mại và thay thế hàng nhập khẩu bằng các sản phẩm trong nước.

Hội thảo Cơ hội hậu APEC 2017: Triển vọng cho các ngành công nghiệp Việt Nam

Cơ hội hậu APEC 2017: Triển vọng cho các ngành công nghiệp Việt Nam

Đây là chủ đề của hội thảo do Tập đoàn SCG tổ chức ngày 19/12 nhằm tổng hợp các nghị quyết chính yếu của Hội đồng tư vấn kinh doanh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (ABAC) sau chuỗi các sự kiện trong khuôn khổ APEC 2017 tại Việt Nam. Đồng thời trao đổi về những tác động của các nghị quyết này đối với cơ hội phát triển của các ngành công nghiệp mũi nhọn tại Việt Nam.

Sản phẩm cá tra và tôm đông lạnh Việt Nam hiện đã được xuất khẩu và bán tại siêu thị SPAR, Nigeria. Ảnh minh họa

Hướng dẫn thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận nhập khẩu sản phẩm vào Nigeria

(DNTM) Tất cả hàng hóa là lương thực thực phẩm, dược phẩm và đồ uống được sản xuất, nhập khẩu, xuất khẩu, quảng cáo và được bán hoặc phân phối tại Nigeria, phải được đăng ký tại Cục Kiểm tra và Quản lý Thực phẩm và Dựợc phẩm Quốc gia (NAFDAC) theo các quy định tại Sắc lệnh số 19 năm 1993, của chính phủ Liên bang Nigeria.

Ảnh minh họa

Một số mặt hàng dệt may vượt ngưỡng quy định trong FTA Việt Nam-EAEU

Theo Bộ Công Thương, Ủy ban Liên minh kinh tế Á-Âu (Vụ Bảo vệ thị trường trong nước) có công hàm số 14-674 thông báo về việc số lượng mặt hàng đồ lót (mã HS 6107, 6108, 6207, 6208, 6112) và quần áo trẻ em (mã HS 6111 20, 6111 30, 6111 90, 6209), được nhập khẩu từ tháng 1 tới tháng 10/2017 vào lãnh thổ Liên minh, đạt 173.330 kg và 112.732 kg và đã vượt ngưỡng trigger levels cho năm 2017 được quy định theo Phụ lục 2 của Hiệp định VN-EAEU FTA.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

APEC 2017 – Động lực phát triển DNNVV trong kỷ nguyên số

(DNTM) Những nỗ lực về đẩy mạnh hợp tác, phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) của Việt Nam đã đạt nhiều kết quả quan trọng, tạo tiền đề cho các doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, đổi mới sáng tạo trong kỷ nguyên số.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017 phát biểu tại cuộc họp

Phát huy, tăng thêm hiệu ứng lan tỏa của Năm APEC 2017

Những thành công và bài học trong Năm APEC 2017 đặt ra nhiều việc cần làm trong thời gian tới để tạo đà vững chắc cho các bước đi tiếp theo trên con đường hội nhập nói chung và trong tham gia APEC nói riêng.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC

Vị thế đang lên của Việt Nam sau APEC

“Thiên thời, địa lợi, nhân hòa” đã giúp Việt Nam tổ chức thành công vang dội Tuần lễ Cấp cao APEC và bước ra khỏi Năm APEC với vị thế đang lên.

Ảnh minh họa. Nguồn: baocongthuong.com.vn

ASEAN tăng nhập khẩu mực, bạch tuộc chế biến

Sau sự sụt giảm nhập khẩu (NK) trong tháng đầu tiên của năm, ASEAN liên tục tăng NK mực, bạch tuộc của Việt Nam từ tháng 2 đến tháng 10 năm nay.

Ảnh minh họa

Úc thay đổi về điều kiện nhập khẩu dừa tươi và cơm dừa

(DNTM) Những thay đổi về điều kiện nhập khẩu đối với mặt hàng dừa tươi và cơm dừa được áp dụng từ ngày 11/12/2017.

Sự không chắc chắn về sản lượng dầu mỏ đá phiến vào năm tới đã dẫn đến các quan điểm rất khác nhau. Ảnh: LinkedIn

Hai quan điểm khác nhau về bức tranh thị trường dầu mỏ 2018

Hai dự báo quan trọng nhất về thị trường dầu mỏ thế giới từ OPEC và IEA cho thấy những viễn cảnh tương phản năm 2018.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn

Hội nhập kinh tế quốc tế -Tăng cường động lực cho giai đoạn phát triển mới

(DNTM) Sáng ngày 20 tháng 12 năm 2017, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế đã tổ chức Diễn đàn Hội nhập kinh tế quốc tế Việt Nam 2017: Tăng cường động lực cho giai đoạn phát triển mới.

Ảnh minh họa

Cập nhật về quy trình xếp loại độc tố chất propiconazole tại EU

Thương vụ Bruxelles vừa cập nhật một số thông tin liên quan đến hồ sơ chất propiconazole tại EU. Theo thông tin từ Công ty bảo vệ cây trồng Syngenta tại EU, ý định xếp loại độc tố gây hại chất Propoconazole của EC có thể trở thành một vấn đề nghiêm trọng đối với thương mại của các nước với EU. Chiều hướng chính sách hiện tại của EU tiềm ẩn khả năng EC sẽ hạ giới hạn tối đa tồn dư chất Propiconazole (MRL) xuống mức giới hạn tối thiểu.

Ảnh minh họa

Hợp kim Ferro-Silico-Manganese của Việt Nam bị áp thuế bán phá giá 4,06% tại Hàn Quốc

Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Hàn Quốc, Bộ Tài chính chiến lược Hàn Quốc đã ban hành quyết định áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm hợp kim Ferro-Silico-Manganese có mã HS: 7202.30.0000 nhập khẩu từ Việt Nam, Ấn Độ và Ukraine.

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

Hiệp hội Thép Việt Nam lên tiếng việc Hoa Kỳ áp thuế với sản phẩm thép

Liên quan đến quyết định sơ bộ của Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) trong vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá (AD) và thuế chống trợ cấp (CVD) đối với sản phẩm thép của Việt Nam mới đây, thông tin chính thức thể hiện quan điểm của mình, Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết, Hiệp hội đã có kế hoạch hành động cụ thể để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp, phù hợp với quy định tại các hiệp định có liên quan của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Ảnh minh họa

Thông qua dự thảo Nghị định thư thứ ba sửa đổi Hiệp định đầu tư toàn diện ASEAN

(DNTM) Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Nghị quyết số 132/NQ-CP thông qua nội dung dự thảo Nghị định thư thứ ba sửa đổi Hiệp định đầu tư toàn diện ASEAN (ACIA).

Các tin khác

 

Tin ngẫu nhiên

Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline : 0913535939
Liên hệ nội dung: Việt Hằng : 0989.153.746