Số tạp chí mới

Liên kết

Ông Trần Thanh Hải - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) phát biểu tại Hội thảo

Ngành Dệt may Việt Nam với các FTA: Chủ động nắm bắt cơ hội và ứng phó thách thức

(DNTM) Với các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới như Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA), ngành Dệt may Việt Nam được dự báo là ngành được hưởng lợi nhất nhưng cũng cần chủ động trước những thách thức, khó khăn mới.

Một người bán quần áo cũ tại Rwanda. Ảnh: CNN

Mỹ gây chiến thương mại với một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới

Quần áo cũ do người Mỹ quyên góp đang trở thành “mồi lửa” cho tranh chấp thương mại giữa Mỹ và một trong những quốc gia nghèo nhất trên thế giới – Rwanda.

Ảnh minh họa

Cuộc chiến... hạt đậu tương, Việt Nam được lợi gì?

Ngay khi cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung bắt đầu, Trung Quốc đã siết chặt hoạt động nhập khẩu một số loại nông sản từ Mỹ như thịt lợn, đậu tương. Trong bối cảnh có vẻ như khó khăn này, nhiều ý kiến cho rằng, không phải ta không tìm thấy cơ hội.

Việt Nam cần sẵn sàng ứng phó với biến động thương mại quốc tế

Cẩn trọng với áp lực lạm phát và các vấn đề thương mại quốc tế

Tình hình kinh tế thế giới sẽ có nhiều biến động nửa cuối năm 2018, điều này ít nhiều có tác động tới Việt Nam. Các chuyên gia đã đưa nhiều khuyến nghị tại Tọa đàm công bố Báo cáo kinh tế vĩ mô quý II/2018 do Viện Kinh tế và Chính sách (VEPR) tổ chức vừa qua.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết Bộ Công Thương vừa báo cáo Thủ tướng về ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tới Việt Nam.  Ảnh: VGP/Phan Trang

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: 'Cuộc chiến' Mỹ-Trung không chỉ về kinh tế

"Việc Mỹ đánh thuế hàng Trung Quốc có thể dẫn tới nguy cơ các sản phẩm nước này, gồm cả các mặt hàng chưa phòng vệ thương mại như da giày, dệt may, đồ gỗ..., tràn vào Việt Nam. Vì vậy, Việt Nam cần có đánh giá kỹ những tác động từ nhiều chiều để nhìn nhận rõ cơ hội, thách thức”.

Ảnh minh họa

Cảnh báo nhà cung cấp chân gà và các sản phẩm gà từ Hungary

(DNTM) Thương vụ Việt Nam tại Hungary cho biết, gần đây doanh nghiệp Việt Nam đã liên hệ, đàm phán với công ty có tên là Agroetanol Kft, trụ sở đóng tại thành phố Sarvar của Hungary để nhập khẩu chân gà và một số sản phẩm gà khác.

Ảnh minh họa

Điều kiện mới với tôm tẩm ướp nhập khẩu vào Úc

(DNTM) Thương vụ Việt Nam tại Úc dẫn thông báo của Bộ Nông nghiệp Úc cho biết, kể từ ngày 28/9/2018, các mặt hàng tôm tẩm bột khi nhập khẩu vào Úc sẽ phải trải qua một bước xử lý bằng nhiệt ngắn trong quá trình chế biến để đảm bảo các lớp bột trở thành dạng rắn bám chặt vào tôm trong điều kiện đông lạnh hoặc tan giá.

Sản phẩm được trồng tại Australia. Ảnh minh họa

Australia thực thi quy định mới về nhãn mác xuất xứ

Theo quy định mới của Australia, từ tháng 7, các sản phẩm được bày bán tại nước này cần phải ghi chi tiết hơn nguồn gốc xuất xứ.

Singapore đề xuất hủy bỏ thương vụ sáp nhập giữa Uber và Grab

Singapore đề xuất hủy bỏ thương vụ sáp nhập giữa Uber và Grab

Ủy ban Cạnh tranh và Tiêu dùng Singapore (CCCS) vừa chính thức đưa ra phán quyết về thương vụ sáp nhập giữa Uber và Grab là vi phạm Luật Cạnh tranh và đề xuất hủy bỏ thương vụ, đồng thời đề nghị áp dụng hình phạt tài chính đối với hai công ty này.

Các quan chức dự họp RCEP ở Tokyo, Nhật Bản ngày 1/7. Ảnh: Nikkei

RCEP hướng tới đạt được sự đồng thuận chung trong năm nay

(DNTM) Ngày 1/7, Hội nghị Bộ trưởng giữa kỳ lần thứ 5 các nước đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đã khai mạc tại Tokyo, Nhật Bản. Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị này.

Nhà máy của tập đoàn công nghệ thông tin hàng đầu Hàn Quốc Samsung. Ảnh: CNN

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung 'quật ngã' các nền kinh tế châu Á như thế nào?

Một cuộc bùng nổ chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chắc chắn sẽ gây thiệt hại không nhỏ cho các nền kinh tế châu Á khác.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cùng các đại biểu dự Đại hội

Ông Nguyễn Thanh Mỹ tái đắc cử Chủ tịch BAOOV

Ngày 29/6, tại TPHCM, đã diễn ra Đại hội nhiệm kỳ III (2018 – 2023) Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV). Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam; Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm;… cùng hơn 300 đại biểu là doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Ảnh do Văn phòng TCHQ cung cấp

Việt Nam và EAEU ký kết Nghị định thư trao đổi thông tin điện tử hải quan

(DNTM) Ngày 28/6/2018, tại Brussele (Vương quốc Bỉ), nhân dịp tham dự Phiên họp Hội đồng Hợp tác Hải quan lần thứ 132 của Tổ chức Hải quan Thế giới, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Việt Nam Nguyễn Văn Cẩn và những người đứng đầu cơ quan Hải quan trung ương của các nước Ac-mê-ni-a, Bê-la-rút, Ca-dắc-xtan, Liên bang Nga, Kư-rơ-gứt-xtan đã ký kết Nghị định thư về trao đổi thông tin điên tử về hải quan nhằm triển khai thực hiện Điều 5.7 của Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và các nước thành viên Liên minh Kinh tế Á – Âu gồm Ac-mê-ni-a, Bê-la-rút, Ca-dắc-xtan, Liên bang Nga, Kư-rơ-gứt-xtan.

Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh và Cao ủy Liên minh châu Âu (EU) phụ trách thương mại Cecilia Malmström. Ảnh: TTXVN

Kết thúc rà soát pháp lý Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU

Tại phiên làm việc ngày 25/6 ở Brussels, Vương quốc Bỉ, Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh và Ủy viên Liên minh châu Âu (EU) phụ trách thương mại Cecilia Malmström đã chính thức thông báo kết thúc toàn bộ quá trình rà soát pháp lý Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và thống nhất toàn bộ nội dung của Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU.

Ảnh chụp bài báo

Báo Mỹ kêu gọi công nhận nền kinh tế thị trường của Việt Nam

Trong ngày làm việc đầu tiên của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại thủ đô Washington–Mỹ (25/6), tờ The Washington Times đã đăng bài phân tích cho rằng Mỹ nên công nhận nền kinh tế thị trường của Việt Nam.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Các nhà sản xuất thịt gà Brazil tìm kiếm thị trường mới

(DNTM) Ngành sản xuất thịt gà để xuất khẩu là ngành quan trọng của nền kinh tế Brazil. Năm 2017, Brazil là nhà sản xuất thịt gà thứ hai thế giới, giá trị xuất khẩu đạt 14 tỷ USD, chiếm 6,4% trong tổng GDP. Brazil cung cấp 14,5% lượng thịt gà cho thế giới.

Ảnh minh họa

Mỹ xem xét điều tra lẩn trốn thuế đối với thép chống ăn mòn nhập từ Việt Nam

(DNTM) Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đang xem xét, dự kiến sẽ đưa ra quyết định có khởi xướng điều tra hay không vào ngày 27/7 tới.

Ảnh minh họa

ASEAN: Triển vọng thị trường xuất khẩu thủy sản 1 tỷ USD của Việt Nam

Trong 20 năm qua, ASEAN là đối tác thương mại thủy sản lớn của Việt Nam. Theo số liệu thống kê của hải quan Việt Nam, ASEAN luôn là 1 trong 10 thị trường xuất khẩu (XK) thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Ảnh minh họa. Nguồn: VOV

Nông sản Việt vào Hàn Quốc phải kiểm tra 370 loại thuốc bảo vệ thực vật

370 loại thuốc bảo vệ thực vật trên nông sản nhập khẩu sẽ chịu sự kiểm tra chuyên sâu tại cảng nhập khẩu được chỉ định của Hàn Quốc.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tại buổi làm việc. Ảnh: TTXVN

Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu thúc đẩy hợp tác song phương

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Liên bang Nga mới đây, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có buổi làm việc với bà Nikishina Veronika Olegovna, Bộ trưởng phụ trách thương mại của Ủy ban Kinh tế Á-Âu (EEC), tại trụ sở của ủy ban này ở thủ đô Moskva.

Doanh nghiệp xuất khẩu đồ gỗ cần nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm giá thành để tăng lượng xuất khẩu vào Australia. Nguồn: CafeF

Nhiều cơ hội xuất khẩu gỗ sang Australia

Doanh nghiệp xuất khẩu gỗ Việt Nam có nhiều cơ hội tại thị trường Australia bởi nhu cầu nhập khẩu, vị trí địa lý cùng những ưu đãi lớn từ hiệp định thương mại tự do (FTA).

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Thép Việt Nam đối diện ngày càng nhiều vụ kiện

Mới đây, Indonesia đã chính thức công bố áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm tôn màu nhập khẩu từ Việt Nam ở mức từ 12,01% đến 28,49% trong 5 năm.

Ảnh minh họa

Campuchia dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thuốc nông nghiệp

(DNTM) Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Campuchia đã ra thông báo dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu và kinh doanh mặt hàng thuốc hóa chất nông nghiệp.

Dù Uber đã rút khỏi thị trường, nhưng Grab vẫn phải đối mặt với sự cạnh tranh lớn. Ảnh: Ore Huiying/Bloomberg/Getty Images

Grab nhận khoản đầu tư 1 tỷ USD từ Toyota

Thương vụ này sẽ đánh dấu khoản đầu tư lớn nhất của một nhà sản xuất ô tô vào thị trường gọi xe.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại “Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam – Canada”

Triển vọng trong quan hệ hợp tác thương mại Việt Nam – Canada

Từ ngày 07 đến ngày 10/6/2018, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng và các cuộc tiếp xúc song phương với Canada như: hội đàm với Thủ tướng Canada Trudeau, gặp Toàn quyền Canada, thăm và làm việc tại Đại học Laval, tổ chức “Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam – Canada”... Qua các buổi tiếp xúc cho thấy nhiều triển vọng, cơ hội trong việc phát triển quan hệ thương mại Việt Nam – Canada.

Ảnh minh họa

Indonesia áp thuế chống bán phá giá tôn màu Việt Nam 28,49%

(DNTM) Indonesia vừa công bố kết luận cuối cùng vụ điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm tôn màu nhập khẩu từ Trung Quốc và Việt Nam.

Ảnh minh họa

Việt Nam xuất siêu gần 45 tỷ USD sang các nước G7

Tổng trị giá kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và nhóm G7 (Pháp, Đức, Anh, Italia, Nhật Bản, Hoa Kỳ và Canada) trong năm 2017 đạt 113 tỷ USD, tăng 9,5% so với năm trước và chiếm hơn ¼ tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước, theo số liệu thống kê chính thức Tổng cục Hải quan đưa ra chiều 8/6.

Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: VOV

Ban Tổ chức WEF ASEAN 2018 họp rà soát công tác chuẩn bị

Cơ cấu Ban Tổ chức và các Tiểu ban đã tương đối hoàn thiện và cơ bản thống nhất được nhiều vấn đề quan trọng trong công tác chuẩn bị cho Hội nghị.

Ảnh minh họa

Nhu cầu sử dụng rau, củ quả của Thụy Điển có xu hướng gia tăng

(DNTM) Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển cho biết, với mức thu nhập của người tiêu dùng Thụy Điển ngày càng tăng, việc chi tiêu cho các sản phẩm rau, củ quả tại thị trường này đang có xu hướng tăng trong những năm gần đây với tốc độ khoảng 14%.

Ảnh minh họa

Úc là thị trường dệt may tiềm năng của Việt Nam

Tiềm năng phát triển xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam vào thị trường các nước tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) nói chung và thị trường Úc nói riêng là rất lớn.

Các tin khác

 
Công ty CP Địa ốc Thủ Thiêm

Tin ngẫu nhiên

Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline : 0913535939