Số tạp chí mới

Liên kết

Ảnh minh họa. Nguồn: Cục Phòng vệ thương mại

Ấn Độ điều tra chống trợ cấp dây đồng nhập từ Việt Nam

(DNTM) Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, Tổng vụ Phòng vệ thương mại (DGTR), thuộc Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ đã thông báo khởi xướng vụ việc điều tra chống trợ cấp đối với sản phẩm dây đồng nhập khẩu từ Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam.

Hàng điện tử và dệt may Việt Nam có thêm cơ hội từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Ảnh minh họa

Hàng điện tử và dệt may Việt Nam thêm cơ hội từ chiến tranh thương mại

Theo phân tích của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), xung đột thương mại Mỹ - Trung sẽ mang đến cơ hội cho ngành hàng lắp ráp điện thoại di động, hàng điện tử và dệt may của Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Shinichi Kitaoka, Chủ tịch JICA

JICA triển khai nhiều dự án hợp tác với Việt Nam

(DNTM) Ngày 14/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Shinichi Kitaoka, Chủ tịch Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA).

Rau quả chế biến của Việt Nam là mặt hàng được Australia ưa chuộng. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Rau quả Việt xuất khẩu sang thị trường Australia tăng mạnh

Australia nhập khẩu hàng rau quả chế biến từ Việt Nam 6 tháng đầu năm 2018 tăng mạnh (79,5%) so với cùng kỳ năm 2017.

Ảnh minh họa

DOC kết luận sơ bộ rà soát thuế chống bán phá giá cá tra-basa Việt Nam

(DNTM) DOC đã ban hành quyết định sơ bộ đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 14 (POR14) đối với cá tra-basa của Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chào mừng khai mạc Hội nghị WEF ASEAN 2018

Khai mạc Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN

Sáng 12/9 tại Hà Nội, Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) 2018 chính thức khai mạc phiên toàn thể với chủ đề "Những ưu tiên của ASEAN trong Cách mạng công nghiệp 4.0" có sự tham dự của các nhà lãnh đạo ASEAN, quốc tế và WEF.

Quang cảnh Hội nghị

Hội nghị toàn thể “Bước kế tiếp trong tạo thuận lợi thương mại ở Việt Nam”

Ngày 10/9/2018, Hội nghị toàn thể “Bước kế tiếp trong tạo thuận lợi thương mại ở Việt Nam” do Diễn đàn Kinh tế tư nhân phối hợp với Tổng cục Hải quan và Liên minh tạo thuận lợi thương mại đã được tổ chức tại khách sạn Lotte Hà Nội.

Ảnh minh họa

Tác động của thẻ vàng tới xuất khẩu hải sản của Việt Nam

Việc Việt Nam bị EU cảnh báo thẻ vàng đối với Việt Nam vì những nỗ lực của Việt Nam chưa đủ để chống khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) đã tác động làm giảm xuất khẩu (XK) các sản phẩm thủy sản khai thác sang EU trong thời gian qua; dự báo sẽ tiếp tục giảm trong những tháng cuối năm và điều này sẽ tác động đến kết quả XK hải sản nói chung.

Chế biến tôm xuất khẩu. Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

Hoa Kỳ giảm thuế chống bán phá cho tôm Việt Nam trong POR12

TTXVN dẫn nguồn tin từ các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu tôm cho biết, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa thông báo kết quả cuối cùng vụ kiện chống bán phá giá cho tôm Việt Nam trong giai đoạn xem xét hành chính lần thứ 12 (POR12) từ ngày 1/2/2016-31/1/2017.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ

(DNTM) Ngày 10/9, Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (AmCham) phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Phòng Thương mại Hoa Kỳ tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Hoa Kỳ - Việt Nam 2018 với chủ đề “Định hình tương lai quan hệ kinh tế song phương”.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm khu vực xuất nhập cảnh phía Việt Nam. Ảnh: VGP/Thành Chung

Khai trương cặp cửa khẩu Chi Ma-Ái Điểm

(DNTM) Chiều 10/9, UBND tỉnh Lạng Sơn (Việt Nam) và chính quyền nhân dân Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) tổ chức trọng thể Lễ công bố chính thức mở cặp cửa khẩu song phương Chi Ma (thuộc huyện Lộc Bình, Lạng Sơn) - Ái Điểm (thuộc huyện Ninh Minh, Quảng Tây).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Bài viết của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhân Hội nghị WEF ASEAN 2018

Trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết “Hội nghị WEF ASEAN 2018 - Chung tay xây dựng cộng đồng ASEAN trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0” của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Ảnh minh họa

Thổ Nhĩ Kỳ áp thuế chống bán phá giá dây hàn kim loại của Việt Nam

(DNTM) Thương vụ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Bộ Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ đã ban hành báo cáo cuối cùng của cuộc điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng dây hàn bằng kim loại cơ bản nhập khẩu từ Việt Nam.

Khu gian hàng Việt Nam tại Hội chợ CAEXPO 2017

Tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam - Trung Quốc thông qua Hội chợ CAEXPO 2018

Hội chợ Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO) là sự kiện được Trung Quốc và 10 quốc gia thành viên ASEAN đồng tổ chức thành công tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm quốc tế thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc trong 14 năm qua.

Ông Đinh Hữu Phí – Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ phát biểu khai mạc Hội thảo tại Hà Nội

Bảo hộ kiểu dáng công nghiệp tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm Việt

Tham gia Thỏa ước Lahay về đăng ký quốc tế kiểu dáng công nghiệp (KDCN) sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam dễ dàng đăng ký và bảo hộ KDCN ở gần 70 nước cũng như các doanh nghiệp nước ngoài dễ dàng đăng ký và bảo hộ KDCN ở Việt Nam.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Sáng kiến “Định hình sản xuất tương lai”

Sản xuất (production) có quy mô rộng hơn nhiều so với chế tạo (manufacturing), bao gồm mọi hoạt động trong toàn bộ vòng đời sản phẩm, từ R&D, thiết kế, đến tiêu dùng và xử lý hàng hoá khi không còn giá trị sử dụng. Sản xuất từ lâu đã trở thành động lực cho tăng trưởng, thịnh vượng và đổi mới sáng tạo ở hầu hết các nền kinh tế trên thế giới.

Ảnh minh họa. Nguồn: AP

Sự sẵn sàng của các nước ASEAN đối với cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0

Tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 30, ngày 29/4/2017 tại Ma-ni-la, Phi-líp-pin, các nhà lãnh đạo ASEAN đã chỉ đạo các nước ASEAN cần có sự chuẩn bị sẵn sàng để tận dụng tối đa các cơ hội do cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) mang lại, nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế một cách toàn diện và sự phát triển cân bằng, chia sẻ thịnh vương chung trong khu vực ASEAN cũng như đối với từng nước trong khu vực. Với tinh thần đó, ASEAN đã tiến hành một nghiên cứu nhằm đánh giá sự sẵn sàng của ASEAN nói chung và các nước thành viên ASEAN (AMS) nói riêng trong bối cảnh của CMCN 4.0 hiện nay.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh (giữa) và các nhà lãnh đạo tại Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế các nước CLMV (CLMV EMM) lần thứ 10

Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế các nước CLMV lần thứ 10 đã diễn ra tại Singapore

(DNTM) Trong chương trình Hội nghị Bộ Trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 50 (AEM 50), tại Singapore, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh đã chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam lần thứ 10 (CLMV EMM 10).

Ảnh minh họa

Myanmar mở cửa thị trường bán buôn, bán lẻ

Nhằm thúc đẩy cạnh tranh trong ngành bán buôn, bán lẻ, ngày 09 tháng 5 năm 2018, Bộ Thương mại Myanmar đã ban hành Chỉ thị số 25/2018 cho phép các công ty 100% vốn nước ngoài và các công ty liên doanh giữa nhà đầu tư nước ngoài và bản địa được kinh doanh bán buôn và bán lẻ.

Ảnh minh họa. Nguồn: baochinhphu.vn

Đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế hiệu lực và hiệu quả hơn

(DNTM) Hội nhập kinh tế quốc tế là một trong những động lực quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế. Đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với phát triển bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Phát huy vai trò “Chính phủ kiến tạo phát triển”, tạo lập môi trường kinh doanh thực sự minh bạch, bình đẳng và cạnh tranh lành mạnh cho các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương và các đơn vị liên quan sớm hoàn thiện việc đàm phán, tiến tới ký kết và phê chuẩn FTA Việt Nam - EU. Ảnh minh họa

Mở rộng thị trường cho hàng hóa và dịch vụ của Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương và các đơn vị liên quan sớm hoàn thiện việc đàm phán, tiến tới ký kết và phê chuẩn FTA Việt Nam - EU.

Công nhân Công ty Thép Việt - Đức vận hành dây chuyền sản xuất thép xây dựng tại nhà máy. Ảnh: TTXVN

Việt Nam hoàn thành bản trả lời câu hỏi của Canada về ngành thép

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trước việc Canada điều tra chống bán phá giá đối với một số sản phẩm ống thép hàn cácbon nhập khẩu, trong đó có Việt Nam, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) đã phối hợp với các cơ quan chức năng hoàn thành và gửi bản trả lời bản câu hỏi dành cho Chính phủ Việt Nam về tình hình thị trường đặc biệt tới cơ quan điều tra Canada (Cơ quan biên phòng Canada) đúng thời hạn quy định.

Ảnh minh họa. Nguồn: Ketchum

Hội nghị WEF ASEAN 2018 mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp

Mới đây, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức họp báo thông tin về Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN 2018 (Hội nghị WEF ASEAN 2018).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến dự và phát biểu khai mạc Diễn đàn Kinh tế thế giới về khu vực Mekong (WEF Mekong). Ảnh: TTXVN

Dấu ấn Việt Nam qua 3 thập kỷ tham gia Diễn đàn Kinh tế thế giới

Từ ngày 11 - 13/9, Việt Nam sẽ đăng cai Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN năm 2018 (WEF ASEAN 2018).

Ảnh minh họa

Mức phạt cao nhất từ trước tới nay đối với vụ việc hạn chế cạnh tranh tại Úc

Ngày 16 tháng 5 năm 2018, Tòa án Tối cao Liên bang Úc xử phạt Tập đoàn Yazaki (Nhật Bản) số tiền 46 triệu đô la Úc (tương đương 34 triệu đô la Mỹ) đối với hành vi thỏa thuận hạn chế cạnh tranh (thỏa thuận ấn định giá và phân chia thị trường) trong việc cung cấp bộ phận dẫn điện dùng trong sản xuất xe hơi Toyota Camry.

Ảnh minh họa

Ấn Độ tăng thuế nhập khẩu hàng dệt may

(DNTM) Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ cho biết, Chính phủ Ấn Độ vừa thông báo tăng thuế nhập khẩu đối với 300 sản phẩm dệt may nhằm thúc đẩy sản xuất trong nước. Thuế nhập khẩu một số sản phẩm như vải, quần áo, sợi nhân tạo sẽ được tăng lên mức 20% từ mức 5% đến 10% hiện nay.

Đại diện Vụ Hợp tác quốc tế (Tổng cục Hải quan) thông tin về tình hình thực hiện những cam kết

Việt Nam tích cực triển khai thực hiện cam kết tạo thuận lợi thương mại

(DNTM) Chiều ngày 22/8/2018, Tổng cục Hải quan tổ chức buổi họp báo chuyên đề về việc thực hiện Hiệp định Tạo thuận lợi thương mại của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Thường trực Chính phủ họp về công tác tổ chức Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN). Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Hàng trăm lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu thế giới sẽ tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN tại Việt Nam

(DNTM) Sáng ngày 22/8, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Chính phủ đã họp về công tác tổ chức Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN), được xem là một trong những sự kiện đối ngoại quan trọng nhất trong năm 2018 của Việt Nam.

Ảnh minh họa

Thương mại Việt - Ấn tăng hơn 50% trong 7 tháng đầu năm

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, thương mại song phương Việt Nam- Ấn Độ trong 7 tháng đầu năm 2018 đạt 6,36 tỷ USD, tăng 50,16% so với cùng kỳ năm trước (4,23 tỷ USD). Trong đó, xuất khẩu từ Việt Nam đạt 3,92 tỷ USD tăng 96% so với mức 2 tỷ USD cùng kỳ, nhập khẩu từ Ấn Độ đạt 2,44 tỷ USD tăng 9,2%. Thặng dư thương mại 1,48 tỷ USD.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Indonesia thắt chặt quy định nhập khẩu thủy sản

Chính phủ Indonesia đã đưa ra một quy định mới đối với hàng nhập khẩu (NK) thủy sản của nước này với mục tiêu quản lý ngành tốt hơn.

Các tin khác

 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline : 0913535939