hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Ảnh minh họa

Ngành cá rô phi Trung Quốc lo ngại về thuế quan 25% của Mỹ

Ông Jason Carter, Trợ lý Giám đốc tiếp thị của Tập đoàn Thủy sản Baiyang, Trung Quốc cho biết, mức thuế nhập khẩu (NK) 25% của Hoa Kỳ là một con số đáng sợ đối với ngành cá rô phi Trung Quốc, hơn nữa, đến nay vẫn chưa rõ ràng về mức thuế, khiến các nhà xuất khẩu (XK) thực sự lo lắng.

Ông Võ Thành Hưng, Vụ trưởng Vụ Ngân sách Nhà nước trình bày báo cáo "Tái cơ cấu ngân sách và quản lý nợ công để đảm bảo nền tài chính quốc gia an toàn và bền vững"

Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị toàn thể Mạng lưới quản lý chi tiêu công châu Á

(DNTM) Từ ngày 22 đến ngày 24/5, Hội nghị toàn thể Mạng lưới quản lý chi tiêu công tại Châu Á (PEMNA) năm 2019 diễn ra tại Quảng Ninh. Đây là hội nghị toàn thể lần thứ 8 của Mạng lưới và là hội nghị đầu tiên do Bộ Tài chính Việt Nam đăng cai tổ chức, với chủ đề “Cơ cấu lại ngân sách nhà nước và quản lý nợ công để đảm bảo nền tài chính quốc gia an toàn, bền vững”.

Tại Hội nghị MRT 25, các Bộ trưởng Thương mại APEC đã thảo luận về APEC và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)

Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC lần thứ 25 (MRT 25)

Trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC), Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC lần thứ 25 (MRT 25) đã được tổ chức tại thành phố Vina del Mar, Chi-lê, trong hai ngày 17 và 18 tháng 5 năm 2019 dưới sự chủ trì của Ngoại trưởng Chi-lê, ông Roberto Ampuero.

Kết nối giao thương Dệt may Việt Nam-Hàn Quốc 2019

Kết nối giao thương Dệt may Việt Nam-Hàn Quốc 2019

(DNTM) Nhằm tận dụng những ưu đãi về thuế trong Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA), dự kiến sẽ ký kết trong năm 2019, cho phép áp dụng quy định cộng gộp xuất xứ, nên các nhà xuất khẩu của Việt Nam được sử dụng vải từ nước thứ 3 có ký kết FTA với Việt Nam và EU (điển hình là Hàn Quốc), đồng thời để tạo điều kiện cho hội viên Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) và các doanh nghiệp dệt may hai nước gặp gỡ trực tiếp, tìm hiểu và phát triển cơ hội hợp tác kinh doanh, Công ty TNHH Công nghệ & Tư vấn Hàn (HAN Tech) phối hợp cùng Hiệp hội Dệt may Hàn Quốc (KOFOTI), Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) tổ chức buổi “Kết nối giao thương Dệt may Việt Nam – Hàn Quốc 2019”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Saifuddin Abdullah. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tăng cường hợp tác Việt Nam-Malaysia

(DNTM) Chiều 16/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Saifuddin Abdullah.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ gợi ý người dân mua hàng Việt Nam thay hàng Trung Quốc

Phát biểu với giới báo chí tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng người tiêu dùng Mỹ có thể mua hàng hóa của Việt Nam thay cho hàng Trung Quốc bị áp thuế.

Ảnh minh họa

WTO phán quyết về việc Hàn Quốc cấm nhập khẩu thủy sản Nhật Bản

Năm 2018, Hội đồng Giải quyết tranh chấp của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã ủng hộ Nhật Bản, cho rằng Hàn Quốc đã không đúng khi cấm nhập khẩu (NK) thủy sản từ Nhật Bản. Nhưng phán quyết mới nhất đã lật ngược một số điểm chính của phán quyết trước đó và cho rằng các hành động của Hàn Quốc không phải là hành động kiểm soát thương mại bất công và phân biệt đối xử với Nhật Bản.

Ảnh minh họa

Áp thuế nhập khẩu bổ sung 10,9% đối với thép dây, thép cuộn nhập khẩu vào Việt Nam

(DNTM) Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, ngày 26/7/2018, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 2622/QĐ-BCT về việc tiến hành điều tra áp dụng biện pháp chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM) đối với sản phẩm thép cuộn, thép dây nhập khẩu vào Việt Nam.

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Hoa Kỳ-Việt Nam năm 2019

(DNTM) Ngày 10/5, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Hoa Kỳ - Việt Nam năm 2019 với chủ đề "Kỷ niệm 25 năm thương mại và đầu tư".

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh phát biểu tại Diễn đàn

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Nepal

Chiều ngày 10/5/2019, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, được sự ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, đã tham dự và cùng Thủ tướng Nepal Khát-ga Xác-ma Ôli đồng chủ trì Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Nepal tại trụ sở Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Ảnh minh họa

Ai Cập mời thầu quốc tế nhập khẩu gạo

Bộ Công Thương nhận được thông tin từ Bộ Cung ứng và Nội thương Ai Cập (Tổng cục Cung ứng hàng hóa) có Thông báo mời thầu gạo trắng hạt ngắn/hạt trung bình, mở cho tất cả các nhà thầu quan tâm cả trong nước và nước ngoài.

Trang web lừa đảo xuất khẩu sắt vụn tại Nigeria (www.williamruttanltd.wixsite.com/william) sau khi bị Thương vụ phát hiện đã được gỡ bỏ

Cảnh báo 4 trường hợp lừa đảo cơ bản tại Tây Phi

Trong thời gian vừa qua, Thương vụ Việt Nam tại Nigeria nhận được một số đơn của các doanh nghiệp trong nước đề nghị giải quyết khiếu nại các doanh nghiệp Nigeria, Cameroon và Togo lừa đảo.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại hội nghị

Rà soát và đánh giá những cơ hội và thách thức từ CPTPP

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, Hội nghị lần này sẽ giúp rà soát và đánh giá tốt hơn những cơ hội và thách thức, từ đó triển khai kịp thời các cam kết của Hiệp định CPTPP.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng phát biểu khai mạc Diễn đàn Thương mại Việt Nam-Đông Âu. Ảnh: P.V

Dư địa tăng trưởng thương mại Việt Nam-Đông Âu còn rất lớn

(DNTM) Nhằm trao đổi về tình hình, triển vọng và cơ hội hợp tác thương mại-đầu tư trong lĩnh vực nông sản, dệt may và da giày… giữa Việt Nam và các nước Đông Âu, ngày 8/5 tại TP.HCM, Bộ Công Thương tổ chức Diễn đàn Thương mại Việt Nam-Đông Âu, với sự tham gia của Lãnh đạo Bộ Công Thương, đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư, khuyến nông, khuyến công các tỉnh, thành phố phía Nam; các hiệp hội ngành hàng; doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất, xuất nhập khẩu, phân phối, logistics và đầu tư của Đông Âu và Việt Nam, cùng đại diện đại sứ quán các nước Đông Âu tại Việt Nam.

Ông Michael Hồ Quang Minh-Master Licensee ActionCOACH tại khu vực Đông Nam Á và là Nhà sáng lập Business Coaching Asia chụp ảnh cùng các doanh nhân đến từ nước bạn

Hội nghị BEFA lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam

(DNTM) Hội nghị Quốc tế về kinh doanh và Trao giải Doanh nghiệp Châu Á-Thái Bình Dương (The Business Excellence Forum & Awards-BEFA) là sự kiện diễn ra hằng năm tại 5 quốc gia trên thế giới (Úc, Hoa Kỳ, Bồ Đào Nha, Nam Phi và Anh Quốc), quy tụ hơn 2.000 người tham dự gồm các lãnh đạo doanh nghiệp, doanh nhân, nhà huấn luyện, các chuyên gia,...Đây là cơ hội duy nhất để kết nối, trao đổi ý tưởng và tôn vinh những điều tuyệt vời nhất trong kinh doanh.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh làm việc với Bộ trưởng Thương mại Thụy Điển

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh làm việc với Bộ trưởng Thương mại Thụy Điển

Nhân dịp Công chúa kế nhiệm Vương quốc Thụy Điển có chuyến thăm Việt Nam, ngày 8 tháng 5 năm 2019, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã có buổi làm việc với bà Ann Linde, Bộ trưởng Thương mại Thụy Điển cùng với đoàn công tác chính thức và đoàn doanh nghiệp Thụy Điển.

Tận dụng CPTPP để phát triển bứt phá, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho rằng, các doanh nghiệp phải tự đổi mới chính mình, đổi mới tư duy, coi cạnh tranh là lẽ đương nhiên của nền kinh tế thị trường

CPTPP: Doanh nghiệp phải tự đổi mới để phát triển bứt phá

Với CPTPP, Nhà nước sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp nhưng sự chủ động của doanh nghiệp là cần thiết, là yếu tố quyết định sự thành bại của doanh nghiệp trong việc tận dụng những cơ hội mà Hiệp định mang lại.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị bàn tròn Diễn đàn cấp cao hợp tác "Vành đai và Con đường". Ảnh: VGP

Mở rộng hợp tác và kết nối kinh tế quốc tế

(DNTM) Từ ngày 25 - 27/4/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam đã tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” lần thứ hai theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ảnh minh họa

Algeria công bố danh mục 992 mặt hàng nhập khẩu chịu thuế phòng vệ thương mại

Ngày 21/4/2019, Bộ Thương mại Algeria đã công bố danh mục mới về các mặt hàng chịu thuế phòng vệ bổ sung tạm thời (DAPS), trong đó giảm khoảng 100 mặt hàng so với danh mục cũ ban hành ngày 26/1/2019. Danh mục mới này bao gồm 992 mặt hàng với tỷ suất thuế dao động từ 30 đến 120% thay thế cho danh mục ban hành ngày 26/1/2019 liên quan đến 1.095 mặt hàng nhập khẩu phải chịu DAPS với tỷ suất từ 30-200%.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp ông Khaled Ali Al Fadhel, Bộ trưởng Dầu mỏ kiêm Điện lực và Nước Kuwait. Ảnh: VGP/Đoàn Bắc

Đẩy mạnh hợp tác năng lượng với Kuwait

Sáng 26/4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tiếp ông Khaled Ali Al Fadhel, Bộ trưởng Dầu mỏ kiêm Điện lực và Nước Kuwait đang có chuyến làm việc tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh tiếp ông Peter Tinley, Bộ trưởng phụ trách Thúc đẩy hợp tác với châu Á của bang Tây Úc (Úc)

Thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt với bang Tây Úc (Úc)

(DNTM) Tin từ Vụ Thị trường châu Á-châu Phi, chiều ngày 25/4, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh đã có buổi tiếp và làm việc với ông Peter Tinley, Bộ trưởng phụ trách Thúc đẩy hợp tác với châu Á của bang Tây Úc (Úc).

Ảnh minh họa

Philippines ban hành các quy định mới về nhập khẩu gạo

(DNTM) Tin từ Vụ Thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công Thương), ngày 15/02/2019, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ký ban hành Đạo luật số 11203 (Republic Act N. 11203) chuyển đổi cơ chế hạn ngạch sang cơ chế thuế hóa đối với việc nhập khẩu mặt hàng gạo. Đạo luật này có tên đầy đủ là “Luật về tự do hóa nhập khẩu, xuất khẩu và thương mại mặt hàng gạo, nhằm dỡ bỏ cơ chế hạn ngạch đối với việc nhập khẩu mặt hàng gạo và thực hiện những mục đích khác”. Luật số 11203 có hiệu lực từ ngày 05/3/2019.

Ông Tạ Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ (Bộ Công Thương) phát biểu tại Hội thảo

Hiệp định CPTPP: Cơ hội mở rộng kinh doanh với thị trường Canada

(DNTM) Trong số 11 thành viên của Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Canada là một trong những đối tác tiềm năng lớn của Việt Nam.

Công nhân làm việc tại dây chuyền đóng gói hàng hóa tại Trung Quốc

Trung Quốc điều chỉnh thuế nhập khẩu một số sản phẩm

Ngày 08 tháng 4 năm 2019, Trung Quốc ra thông báo điều chỉnh thuế hàng hóa nhập cảnh (thường được gọi là Thuế bưu chính). Thời gian áp dụng chính thức mức thuế suất mới này bắt đầu từ ngày 09 tháng 4 năm 2019.

Ảnh minh họa: moit.gov.vn

Quy định xuất khẩu hàng dệt may sang Mêhicô theo CPTPP

Ngày 19 tháng 4 năm 2019, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký ban hành Thông tư số 07/2019/TT-BCT quy định về xuất khẩu hàng dệt may sang Mêhicô theo Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Thông tư có hiệu lực từ ngày 20 tháng 6 năm 2019.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Hội nhập quốc tế đã chuyển sang giai đoạn thực chất hơn

(DNTM) Sáng 23/4/2019, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về Hội nhập quốc tế, đã chủ trì Hội nghị tổng kết của Ban chỉ đạo với chủ đề “Tăng cường Hội nhập quốc tế Chủ động, Sáng tạo, Hiệu quả vì sự Phát triển nhanh và bền vững”.

Ảnh minh họa

Tiềm năng thị trường Australia từ Hiệp định CPTPP

(DNTM) Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) là hiệp định thương mại tự do có mức mở cửa mạnh nhất từ trước tới nay, đồng thời cũng bao gồm nhiều tiêu chuẩn cao, nhiều khía cạnh thể chế. Hiệp định được kỳ vọng mang đến những tích cực cho nền kinh tế cũng như doanh nghiệp các nước tham gia và nó cũng mang đến những thách thức không nhỏ trong tiến trình hội nhập quốc tế.

Ảnh minh họa

Diễn đàn Thương mại Việt Nam-Đông Âu tổ chức ngày 8/5 tại TP.HCM

Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ cho biết, nhằm tăng cường kết nối kinh tế giữa Việt Nam và các nước Đông Âu, Bộ Công Thương sẽ phối hợp cùng các bên liên quan tổ chức Diễn đàn Thương mại Việt Nam-Đông Âu, với chủ đề “Thúc đẩy xuất khẩu nông sản, dệt may và da giày Việt Nam vào các nước Đông Âu trong tình hình mới” vào ngày 8/5/2019, tại Khách sạn Grand Sài Gòn, số 8 đường Đồng Khởi, Q.1, TP.HCM.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh phát biểu tại Diễn đàn

Kêu gọi UAE đầu tư vào lĩnh vực dầu khí và năng lượng tại Việt Nam

(DNTM) Tin từ Vụ Thị trường châu Á-châu Phi (Bộ Công Thương), trong khuôn khổ Kỳ họp lần thứ 4 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-UAE, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã cùng Bộ trưởng Bộ Kinh tế UAE Sun-tan Bin Sa-ít Man-su-ri-ô đồng chủ trì Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-UAE vào chiều ngày 18/4/2019 tại Abu Dhabi, UAE.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Kinh tế UAE Sun-tan Bin Sa-ít Man-su-ri-ô ký văn kiện hợp tác

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-UAE trên nhiều lĩnh vực

(DNTM) Thông tin từ Vụ Thị trường châu Á-châu Phi (Bộ Công Thương), Kỳ họp lần thứ 4 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-UAE do Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Kinh tế UAE Sun-tan Bin Sa-ít Man-su-ri-ô đồng chủ trì đã được tổ chức vào ngày 18/4/2019 tại Abu Dhabi, UAE nhằm góp phần thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước.

Các tin khác

 

Tin ngẫu nhiên

Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424