hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

"Châu Âu chưa quyết liệt với khủng hoảng nợ công"

Đăng lúc: Thứ sáu - 11/05/2012 14:18
Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 10/5 khẳng định châu Âu vẫn đang phải gánh chịu những hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính vì không thông qua các biện pháp phục hồi tương tự như của Mỹ.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Phát biểu tại một cuộc thảo luận về vấn đề tăng nguồn vốn ở ngoại ô Seattle thuộc bang Washington (Tây Bắc nước Mỹ), Tổng thống Obama thừa nhận kinh tế Mỹ cũng đang phải chống đỡ với những "cơn gió ngược," nhưng vẫn còn tốt hơn so với tình trạng ở châu Âu, nơi một số nước đang rơi vào suy thoái.

Theo ông, châu Âu vẫn trong tình trạng khó khăn, một phần vì các nhà lãnh đạo châu lục này không có những biện pháp quyết đoán như Mỹ đã đưa ra ngay từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay.

Đầu năm 2009, sau khi chính thức bước chân vào Nhà Trắng, Tổng thống Obama đã công bố kế hoạch phục hồi kinh tế trị giá gần 800 tỷ USD bất chấp sự chỉ trích của đối thủ Cộng hòa cho rằng đó là sự lãng phí.

Kế hoạch này, theo chính quyền của đảng Dân chủ, đã giúp tạo thêm khoảng 4 triệu việc làm cho người Mỹ và ngăn chặn tái diễn cuộc đại suy thoái những năm 30 của thế kỷ trước.

Những tuyên bố trên được Tổng thống Obama đưa ra chỉ ít ngày sau khi người đồng cấp Pháp Nicolas Sarkozy, một trong những đồng minh chủ chốt của Mỹ ở châu Âu, bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp. Ông Sarkozy từng đề xuất thương lượng lại để bổ sung các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng vào Hiệp ước ổn định châu Âu.

Theo các nhà phân tích, thất bại của ông là một dấu hiệu cho thấy cử tri châu Âu đang bất bình với những chính sách kinh tế khắc khổ do Liên minh châu Âu áp đặt nhằm thoát khỏi cuộc khủng hoảng nợ công ở khu vực sử dụng đồng tiền chung euro.

Tổng thống Obama chắc chắn muốn tránh một kết cục tương tự như ông Sarkozy khi ông ra tái tranh cử vào tháng 11 tới.

Tuy nhiên, chiến dịch tranh cử của ông Obama đang vấp phải những trở ngại như tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức cao 8,1%, và người dân Mỹ vẫn thiếu tin tưởng vào sự phục hồi của kinh tế Mỹ./

Nguồn: TTXVN

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424