hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Giá cá tra Trung Quốc "cạnh tranh" trên thị trường nội địa

Đăng lúc: Thứ tư - 12/12/2018 14:52
Trung Quốc có thể sản xuất tới 30.000 tấn cá tra trong năm 2018 và giá cạnh tranh hơn so với các sản phẩm từ Việt Nam.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ngành cá tra nội địa của Trung Quốc đã “cất cánh” trong năm 2018. Trên khắp cả nước, Trung Quốc có hơn 20 nhà máy chế biến cá tra nuôi tại miền Nam Trung Quốc.
 
Gần đây, Tập đoàn Guangdong Evergreen, một trong những công ty nuôi trồng và chế biến thức ăn lớn nhất Trung Quốc, cho biết dự kiến sẽ chế biến 7.000 tấn cá tra trong năm nay, và nông dân đang nỗ lực rất nhiều để nuôi cá. Nhìn chung, Seafood Guide ước tính sản lượng cá tra của Trung Quốc đạt khoảng từ 25–30 nghìn tấn.
 
Thị trường Trung Quốc đang tràn ngập cá tra từ Việt Nam, và tham gia vào xu hướng tăng trưởng này, các nông dân và nhà sản xuất Trung Quốc đang có trù tính riêng của mình tại thị trường trong nước.
 
Thuế nhập khẩu (NK) cá rô phi của Trung Quốc vào Mỹ, loài đang được nuôi trong cùng một điều kiện khí hậu tương tự với cá tra, cộng với việc thiếu hụt cá tra nguyên liệu đang diễn ra trên diện rộng tại Việt Nam đã đẩy giá cá tra lên cao.
 
Công ty Zhanjiang Shimei Aquatic đang chào 16,1–16,2 CNY/kg (2,32–2,38 USD/kg) philê cá tra xẻ bướm, trọng lượng tịnh từ 340–680gr, mức giá này đang rẻ hơn 1 CNY/kg so với các sản phẩm từ Việt Nam.
 
Với mức thuế 25% NK vào Mỹ, người nuôi cá và các nhà chế biến Trung Quốc không thể thu lợi từ cá rô phi. Vì vậy họ đã chuyển sang cá tra. Giám đốc của Zhanjiang Shimei Aquatic cho biết công ty đã ký hợp đồng với đối tác vào tháng 7 về việc sẽ cung cấp 3.000 tấn cá tra trong năm nay, và từ 6.000 – 8.000 tấn trong năm tới.
 
Trang trại nuôi cá tra đầu tiên được xây dựng tại tỉnh Quảng Tây, một tỉnh lân cận với Việt Nam. Năm ngoái, sản lượng nuôi của tỉnh này đạt khoảng 5.000 tấn. Sau đó, việc nuôi cá tra đã lan sang cả tỉnh Quảng Đông và Hải Nam.
 
Doanh số bán cá tra tại Trung Quốc đang ở mức cao. Tại thị trường này, cá tra đang phổ biến tại tất cả các tỉnh; từ thị trường bình dân, trung lưu đến cao cấp, tại các nhà hàng và khách sạn.
 
Trong khi đó tại Hải Nam, một khu vực nổi tiếng với ngành nuôi cá rô phi xuất khẩu (XK) quy mô lớn. Một nhà chế biến tại đây cho biết giá cá tra thậm trí còn thấp hơn, ở mức 15,5 CNY/kg, cho cá có trọng lượng tịnh từ 300–600 gr.
 
Một nhà XK của Việt Nam cho biết, giá cá tra philê xẻ bướm của công ty mình XK sang Trung Quốc ở mức 2,1–2,15 USD/kg, cho cá cỡ từ 500–600gr, giá FOB. Với thuế NK vào Trung Quốc là 14%, giá cá sau thuế sẽ ở mức 2,39–2,45 USD/kg, mức giá này sẽ cao hơn so với mức giá cá tra tại Hải Nam và của công ty Zhanjiang Shimei Aquatic.
 
Tuy nhiên, do các sản phẩm cá tra của Việt Nam NK vào Trung Quốc qua đường biên giới, nên các nhà NK có thể tránh được việc phải trả thuế quan. Và theo Seafood Guide, do Việt Nam có thể cung cấp số lượng lớn các sản phẩm cá tra chế biến; trong khi hiện tại các nhà chế biến Trung Quốc chỉ có thể cung cấp chủ yếu cá tra philê xẻ bướm.
 
Hơn thế nữa, người Trung Quốc thích cá tra philê thịt trắng hơn lại thịt hồng, trong khi tại Trung Quốc cá tra chủ yếu là loại thịt hồng hay thậm chí thịt vàng.
 
Tuy nhiên, hải quan Trung Quốc đang trở nên nghiêm ngặt hơn trong việc kiểm tra hàng hóa NK từ Việt Nam qua đường biên giới, và vấn đề cá thịt vàng đang được loại trừ nhờ việc cải thiện kỹ thuật canh tác.
 
Các nhà sản xuất cá tra Trung Quốc cho biết nghề nuôi cá tra tại nước này mới bắt đầu, nhưng với kinh nghiệm ngày càng tăng, phương pháp canh tác và công thức thức ăn chăn nuôi tốt hơn, sản lượng sẽ tăng. Năm tới sẽ có nhiều nông dân nước này chuyển đổi sang nuôi cá tra.
 
nguồn: vasep.com.vn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424