Số tạp chí mới

Liên kết

Làn sóng tung tiền kích tăng trưởng của các nền kinh tế lớn

Đăng lúc: Thứ hai - 01/10/2012 12:08
Tháng 9 vừa qua, các nền kinh tế đầu tàu của thế giới là Mỹ và Nhật Bản đã quyết định nới lỏng hơn nữa chính sách tiền tệ trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế trong nước còn yếu, không chỉ vì những tác động đến từ bên ngoài và còn vì những yếu tố nội tại.
Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, cũng có hành động quyết liệt hơn trong vấn đề thúc đẩy tăng trưởng, khi những biện pháp đã thực hiện thời gian qua dường như không mang lại nhiều kết quả.

FED tung "đòn" QE3

Sau nhiều đồn đoán trong một thời gian dài trong bối cảnh kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm và tỷ lệ thất nghiệp cao dai dẳng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cuối cùng đã quyết định thực hiện chương trình nới lỏng định lượng lần ba (QE3), nhằm bơm vào thị trường tối thiểu 85 tỷ USD từ nay đến cuối năm.

Mục tiêu của FED là tiếp tục giữ tỷ lệ lãi suất ở mức gần như bằng 0% cho tới giữa năm 2015 thay vì cuối năm 2014 như kế hoạch trước đây. Bằng việc tiếp tục giữ mức lãi suất siêu thấp này, FED hy vọng sẽ kích thích chi tiêu tiêu dùng, qua đó tạo điều kiện cho các công ty tuyển thêm nhân công nhằm cải thiện thị trường lao động vẫn còn đang khá căng thẳng hiện nay và vực dậy thị trường nhà đất đang trì trệ.

Khác với hai QE trước, chương trình mua trái phiếu lần này của FED gắn trực tiếp với các điều kiện của nền kinh tế, hay nói cách khác, QE3 không có kỳ hạn rõ ràng. FED không đặt ra thời hạn chót cho các giao dịch mua chứng khoán mới mà sẽ thực hiện đến khi nào thị trường lao động được cải thiện đáng kể và sẽ kết hợp với các công cụ chính sách khác để thúc đẩy nền kinh tế.

Kinh tế Mỹ đang tăng trưởng ở mức chậm nhất kể từ quý III/2011 và dự kiến vẫn còn yếu trong quý III/2012.

Nhiều nền kinh tế châu Á cũng tiếp tục bơm tiền

Tại nền kinh tế lớn thứ ba thế giới là Nhật Bản, Ngân hàng Trung ương nước này (BoJ) cũng vừa quyết định nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa, nhằm hỗ trợ đà phục hồi của nền kinh tế. BoJ thông báo sẽ mở rộng quy mô chương trình mua tài sản từ 70 nghìn tỷ yên lên 80 nghìn tỷ yên, trong khi duy trì lãi suất ở các mức thấp kỷ lục là từ 0-0,1%, nhằm tạo thanh khoản cho các thị trường, từ đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đồng thời làm yếu đồng yên, thúc đẩy đà phục hồi của nền kinh tế thông qua việc hỗ trợ xuất khẩu.

Tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản, từng được thúc đẩy nhờ nhu cầu tái thiết từ trận động đất và sóng thần hồi năm ngoái, đã có dấu hiệu chững lại. GDP của nước này trong quý II/2012 tăng 0,3% so với quý trước, đánh dấu quý tăng trưởng thứ tư liên tiếp, song thấp hơn nhiều so với mức dự báo tăng 0,7% của thị trường và mức tăng kỷ lục 1,3% trong quý trước. Nguyên nhân của tình trạng này là do tiêu dùng trong nước yếu đi trong khi xuất khẩu giảm sút trước tác động của cuộc khủng hoảng nợ châu Âu, kinh tế toàn cầu bấp bênh và đồng yên mạnh làm giảm sức cạnh tranh của Nhật Bản trong lĩnh vực xuất khẩu.

Chính phủ Trung Quốc vừa thông qua một loạt dự án cơ sở hạ tầng với ước tổng trị giá 156 tỷ USD nhằm hỗ trợ tốc độ tăng trưởng kinh tế đang trên đà suy giảm. Động thái này phần nào giảm bớt những lo ngại của các chuyên gia kinh tế cho rằng Trung Quốc phản ứng chậm chạp trước sự suy giảm tăng trưởng.

Một số nhà kinh tế lo ngại rằng nếu không có những biện pháp kích thích kinh tế mới, Trung Quốc có thể sẽ không đạt được mục tiêu tăng trưởng 7,5% năm 2012, so với mức tăng 9,3% của năm 2011 và 10,4% của năm 2010. Tăng trưởng GDP của nước này trong quý II chỉ đạt 7,6%, mức thấp nhất trong 3 năm qua và là quý sụt giảm thứ sáu liên tiếp.

Hàn Quốc vừa công bố một kế hoạch trị giá 5,9 nghìn tỷ Won (5,25 tỷ USD) để kích thích tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này chịu ảnh hưởng nặng nề từ suy giảm tăng trưởng toàn cầu.

Theo Wall Street Journal, gói kích thích này của Hàn Quốc được chia làm hai phần, một phần trị giá 4,6 nghìn tỷ Won dành cho thời gian từ nay đến hết năm 2012 và một phần trị giá 1,3 nghìn tỷ Won dành cho năm sau.

Theo kế hoạch, các khoản kích thích này sẽ được triển khai dưới dạng giảm thuế thu nhập cho cá nhân và thuế đánh vào các giao dịch mua nhà hoặc xe, đồng thời mở rộng các chương trình phúc lợi xã hội. Bởi vậy, kế hoạch kích thích này không đòi hỏi tăng chi tiêu ngân sách.

Gói kích thích nói trên được đưa ra sau một chương trình kích thích khác trị giá 8,5 nghìn tỷ Won mà Seoul công bố hồi tháng 6 để hỗ trợ nền kinh tế trong 6 tháng cuối năm. Như vậy, tổng số tiền mà Hàn Quốc đã công bố để kích thích kinh tế năm nay là 13,1 nghìn tỷ Won, tương đương với 1% GDP của nước này.
 

nguồn: chinhphu.vn


Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline : 0982002424