hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Nỗ lực chống gian lận thương mại sản phẩm thép

Đăng lúc: Thứ năm - 30/05/2019 12:09
(DNTM) Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, Bộ Công Thương đang nỗ lực ngăn chặn các hành vi lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM), gian lận xuất xứ.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Biện pháp chống lẩn tránh biện pháp PVTM đối với thép cuộn, thép dây nhập khẩu lần đầu được áp dụng tại Việt Nam cho thấy sự nỗ lực của Chính phủ, của Bộ Công Thương về việc đảm bảo hiệu quả các biện pháp đang thực thi, nhằm tạo môi trường cạnh tranh công bằng, thuận lợi, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh trong nước và công ăn việc làm của người lao động, chống gian lận thương mại, đồng thời giảm khả năng hàng hóa nước ngoài “mượn đường” Việt Nam để gia công xuất khẩu, dẫn đến nguy cơ bị nước ngoài điều tra áp dụng biện pháp chống lẩn tránh PVTM.
 
Theo Cục PVTM (Bộ Công Thương), ngày 13/5/2019, Bộ Công Thương ban hành Quyết định áp dụng biện pháp chống lẩn tránh thuế tự vệ đối với thép cuộn, thép dây nhập khẩu vào Việt Nam. Kể từ khi Luật Quản lý ngoại thương có hiệu lực từ ngày 01/01/2018, đây là lần đầu tiên Việt Nam điều tra và áp dụng biện pháp chống lẩn tránh biện pháp PVTM.
 
Các hành vi lẩn tránh biện pháp PVTM đã xuất hiện từ rất lâu trong thương mại quốc tế, ngay từ khi các biện pháp PVTM (chống bán phá giá, chống trợ cấp và tự vệ) ra đời. Khi các biện pháp PVTM ngày càng phát triển thì các hành vi lẩn tránh cũng trở nên tinh vi hơn. Chính vì vậy, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã cho phép các thành viên được áp dụng các biện pháp chống lẩn tránh biện pháp PVTM. Trên thế giới, việc điều tra chống lẩn tránh thuế PVTM không còn mới lạ, đặc biệt đã có một số nước từng điều tra lẩn tránh thuế PVTM đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam như Liên minh Châu Âu điều tra bật lửa năm 2014, Thổ Nhĩ Kỳ điều tra thép inox cùng năm đó và Hoa Kỳ điều tra thép cán nguội năm 2017.
 
Trên cơ sở các quy định của WTO, Luật Quản lý ngoại thương và Nghị định 10/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương về các biện pháp PVTM cho phép Bộ Công Thương mở rộng phạm vi áp dụng biện pháp PVTM để tránh hiện tượng hàng hóa nhập khẩu lẩn tránh các biện pháp này.
 
Đối với thép cuộn, thép dây, sau quá trình điều tra theo quy định của pháp luật, vào tháng 3/2016, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với các sản phẩm phôi thép và thép dài (ở dạng thanh, que, cuộn…). Đến tháng 7/2016, biện pháp tự vệ chính thức được áp dụng với hiệu lực đến tháng 3/2020 nhằm đảm bảo ngành sản xuất trong nước trước sức ép từ hàng nhập khẩu gia tăng ồ ạt.
 
Tuy nhiên, một điều đáng lưu ý là ngay sau khi Bộ Công Thương bắt đầu áp thuế, lượng nhập khẩu thép cuộn bị áp thuế tự vệ (chủ yếu là thép cuộn hợp kim) đã giảm đột ngột, từ hơn 1,15 triệu tấn năm 2015 xuống còn khoảng 700 nghìn tấn năm 2018.
 
Lượng nhập khẩu thép cuộn đang bị áp dụng biện pháp tự vệ


Nguồn: Tổng hợp số liệu Hải quan

Ở chiều ngược lại, thép cuộn không hợp kim nhập khẩu vào Việt Nam lại có tốc độ gia tăng “chóng mặt” trong giai đoạn tương ứng. Theo số liệu Hải quan, lượng thép cuộn nhập khẩu dưới các mã HS tương tự không bị áp thuế tự vệ (chủ yếu là thép cuộn không hợp kim) đã tăng từ 230 nghìn tấn năm 2015 lên 792 nghìn tấn năm 2016 (tăng 244,16% so với cùng kỳ).
 
Lượng nhập khẩu thép cuộn bị điều tra lẩn tránh biện pháp tự vệ


Nguồn: Tổng hợp số liệu Hải quan

Trên thực tế, thép cuộn hợp kim với tỷ lệ hợp kim ở mức không đáng kể và thép cuộn không hợp kim có thể thay thế được cho nhau cả về giá cả và mục đích sử dụng. Rất nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, đã phải có chính sách để chống lại việc nhiều nhà sản xuất chỉ đưa một lượng hợp kim nhỏ vào thép nhằm lẩn tránh thuế nhập khẩu thường ở mức cao cho thép không hợp kim. Chính vì vậy, ngay sau khi phát hiện hành vi “lẩn tránh” thuế tự vệ như trên, tháng 3/2017, Hiệp hội Thép Việt Nam đã kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương mở rộng áp dụng biện pháp tự vệ đối với các sản phẩm này.
 
Sau khi Luật Quản lý ngoại thương có hiệu lực, Bộ Công Thương đã nhận được Hồ sơ đại diện ngành sản xuất trong nước đề nghị điều tra áp dụng biện pháp chống lẩn tránh thuế PVTM đối với sản phẩm thép cuộn. Trong quá trình điều tra, Bộ Công Thương đã tham vấn, lấy ý kiến của các bên liên quan như nhà sản xuất trong nước, nhà nhập khẩu, các công ty sử dụng thép cuộn làm nguyên liệu đầu vào… Bộ Công Thương cũng đã tổ chức phiên tham vấn công khai vào tháng 01/2019 để tất cả các bên liên quan có thể trình bày quan điểm của mình.
 
Kết quả điều tra cho thấy có hành vi lẩn tránh biện pháp tự vệ đối với thép dài và hành vi lẩn tránh này đã gây thiệt hại cho ngành sản xuất trong nước. Trong bối cảnh kinh tế thế giới diễn biến phức tạp, trước áp lực các vụ việc điều tra PVTM trên toàn thế giới đối với sản phẩm thép và xung đột thương mại Mỹ - Trung ngày càng căng thẳng, việc các nhà sản xuất thép nước ngoài tìm mọi cách để xuất khẩu sang những nơi chưa dựng “hàng rào” thuế như Việt Nam là điều dễ hiểu. Vì vậy, mặc dù các nhà sản xuất thép cuộn của Việt Nam đã đầu tư nhà máy, tăng công suất để đủ cho nhu cầu trong nước nhưng vẫn đang phải hoạt động dưới công suất thiết kế. Bên cạnh đó, trong quá trình điều tra, Cơ quan điều tra đã tiếp thu kiến nghị của các bên liên quan về phạm vi hàng hóa, trên cơ sở đó đã loại trừ một số sản phẩm thép cuộn trong nước chưa sản xuất được nhằm đảo bảo lợi ích của tất cả các bên liên quan.

Đối tượng áp dụng biện pháp chống lẩn tránh biện pháp PVTM là các sản phẩm thép cuộn, thép dây có mã HS: 7213.91.90, 7217.10.10, 7217.10.29, 7229.90.99, 9839.10.00 nhập khẩu vào Việt Nam từ các nước/vùng lãnh thổ khác nhau.

Các sản phẩm thép cuộn, thép dây có một trong các đặc điểm sau đây được loại trừ khỏi phạm vi áp dụng biện pháp chống lẩn tránh biện pháp PVTM: (i) Thép chứa một trong các nguyên tố có hàm lượng phần trăm (%) theo khối lượng thuộc phạm vi sau: các-bon (C) > 0,37%; si-líc (Si) > 0,60%; crôm (Cr) > 0,60%; ni-ken (Ni) > 0,60%; đồng (Cu) > 0,60%. (ii) Thép chứa đồng thời các nguyên tố có hàm lượng phần trăm (%) theo khối lượng thuộc phạm vi sau: măng-gan (Mn) từ 0,70% đến 1,15%; lưu huỳnh (S) từ 0,24% đến 0,35%. (iii) Thép có mặt cắt ngang hình tròn từ 14mm trở lên. (iv) Các sản phẩm thép trong nước chưa sản xuất được.

 
P.V
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại
 


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424