Số tạp chí mới

Liên kết

Phương thức CAD

Đăng lúc: Thứ sáu - 06/01/2012 07:03
(DNTM) Phương thức giao chứng từ nhận tiền ngay CAD (Cash Against Documents) là một trong các phương thức thanh toán đáp ứng được nhu cầu của cả người mua và người bán đã dần trở nên phổ biến trong các hợp đồng xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam hiện nay.

Đáp ứng được nhu cầu người mua - người bán

Là một trong các yếu tố quan trọng hàng đầu của giao dịch thương mại quốc tế, phương thức thanh toán chỉ rõ người bán dùng cách nào để thu tiền về, người mua dùng cách nào để trả tiền. Có nhiều phương thức thanh toán khác nhau, nhưng việc lựa chọn phương thức nào phải xuất phát từ nhu cầu của người bán (thu tiền nhanh chóng, đúng, đủ) và người mua (nhập hàng đủ số lượng, chất lượng, đúng hạn).

Phương thức giao chứng từ nhận tiền ngay CAD (Cash Against Documents) là một trong các phương thức thanh toán đáp ứng được nhu cầu của cả người mua và người bán nên đã dần trở nên phổ biến trong các hợp đồng xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam hiện nay.

 

Theo đại diện của BIDV, việc sử dụng phương thức thanh toán quốc tế này hay phương thức thanh toán khác phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Một là mức độ thường xuyên hay không thường xuyên của các mối quan hệ thương mại. Hai là sự tín nhiệm giữa bên mua và bên bán. Ba là,quy mô của hợp đồng thương mại hoặc dịch vụ lớn hay nhỏ. Bốn là năng lực sản xuất, cung ứng hàng hóa của người bán và khả năng tài chính của người mua. Năm là tình hình chính trị, kinh tế, xã hội và thông lệ thanh toán của mỗi nước tham gia trong hợp đồng, bởi điều này sẽ ảnh hưởng đến mức độ an toàn trong thanh toán.

Từ sự chia sẻ này, có thể thấy, phương thức thanh toán nào cũng có ưu và nhược điểm. Điều cần thiết là sự phù hợp với năm yếu tố chính đã nêu ở trên. Đối với CAD, đây là phương thức thanh toán mà tổ chức nhập khẩu dựa trên cơ sở hợp đồng ngoại thương sẽ yêu cầu ngân hàng của bên xuất khẩu mở một tài khoản tín thác (Trust account) với số dư tài khoản bằng 100% trị giá hợp đồng, để thanh toán tiền cho tổ chức xuất khẩu khi tổ chức xuất khẩu xuất trình đầy đủ chứng từ theo thỏa thuận.

Nâng cao hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp

Sản phẩm thanh toán CAD - BIDV e@sy pay của BIDV là một sản phẩm đáp ứng nhu cầu thanh toán đa dạng của các doanh nghiệp trong thương mại quốc tế. Với sản phẩm này, bên cạnh việc dùng vốn tự có để ký quỹ mở tài khoản tín thác, vốn là đặc điểm truyền thống của phương thức này, khách hàng có cơ hội dùng nguồn vốn vay hoặc bảo lãnh của BIDV để mở tài khoản tín thác. Do vậy, vừa đáp ứng được nhu cầu thanh toán, vừa giúp doanh nghiệp không bị ứ đọng vốn.

 

Trụ sở của ngân hàng BIDV

Thủ tục thanh toán CAD khá đơn giản so với các phương thức thanh toán khác như Thư tín dụng (L/C), nhờ thu chứng từ, nhưng an toàn hơn so với hình thức chuyển tiền điện (TTR) do có sự tham gia, kiểm soát của Ngân hàng trong quá trình thanh toán. Quy trình giao dịch đơn giản của BIDV e@sy pay giúp nhà nhập khẩu giảm chi phí và dành lợi thế trước đối tác do thanh toán nhanh chóng, chính xác, an toàn. Nhà xuất khẩu nhận được tiền thanh toán gần như đồng thời với thời điểm xuất trình chứng từ, giúp cải thiện vòng quay vốn lưu động, góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp. 

 

“Phương thức thanh toán CAD là giải pháp thanh toán đang ngày càng phát triển, đặc biệt là tại các nước tiên tiến và có xu hướng dần dần thay thế các hình thức thanh toán truyền thống như L/C, nhờ thu. Bởi lẽ nó đặc biệt phù hợp với các doanh nghiệp giao dịch thường xuyên, có mối quan hệ tin tưởng với đối tác nước ngoài. Tại BIDV, chúng tôi phát triển thêm sản phẩm này nhằm mang đến cho khách hàng lựa chọn mới bên cạnh các sản phẩm thanh toán quốc tế vốn đã phổ biến trên thị trường, với mong muốn mang lại sự thuận tiện, nhanh chóng, chi phí hợp lý để chia sẻ bớt một phần khó khăn, cùng đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp trên con đường phát triển kinh doanh” đại diện BIDV cho biết thêm.

Sơn Trà (VNN)


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424