hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Rà soát và đánh giá những cơ hội và thách thức từ CPTPP

Đăng lúc: Thứ năm - 09/05/2019 17:57
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, Hội nghị lần này sẽ giúp rà soát và đánh giá tốt hơn những cơ hội và thách thức, từ đó triển khai kịp thời các cam kết của Hiệp định CPTPP.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại hội nghị

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại hội nghị

Ngày 08/5/2019, tại thành phố Hải Phòng, Bộ Công Thương phối hợp với UBND thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị “Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) – Một số cam kết quan trọng và những điều cần lưu ý” với sự chủ trì của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh.
 
Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, việc ký kết CPTPP đã cho thấy những bước tiến của Việt Nam trong hội nhập kinh tế quốc tế. Hiện nay, Việt Nam đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường trong và ngoài nước. Hội nghị lần này sẽ giúp rà soát và đánh giá tốt hơn những cơ hội và thách thức, từ đó triển khai kịp thời các cam kết của Hiệp định CPTPP. Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng nhấn mạnh vai trò nhóm doanh nghiệp và đề nghị các doanh nghiệp cần khai thác tốt hơn, kịp thời hơn, hiệu quả hơn Hiệp định CPTPP.
 
Tại hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng nhận định, Hiệp định CPTPP khi thực hiện sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp từ Hải Phòng và các tỉnh thành khi tham gia chuỗi giá trị sản xuất toàn cầu. Tuy nhiên, cũng sẽ có khó khăn bởi các doanh nghiệp vừa và nhỏ còn nhiều hạn chế khi gia nhập thế giới. Trong khi đó, các hiệp định thương mại thế hệ mới ngày càng phức tạp, đòi hỏi gắt gao hơn. Chính vì vậy, việc tổ chức quán triệt, triển khai cam kết Hiệp định CPTPP cho các địa phương là việc làm rất quan trọng.


Ông Ngô Trung Khanh, Phó Vụ trưởng Vụ Đa biên trình bày tại hội nghị

Hội nghị là một trong các hoạt động để triển khai Kế hoạch thực hiện Hiệp định CPTPP mà Bộ Công Thương đã ban hành tại Quyết định số 456/QĐ-BCT ngày 01 tháng 03 năm 2019 thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 121/QĐ-TTg ngày 24 tháng 01 năm 2019 về phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định CPTPP.
 
Hội nghị bao gồm hai phần. Phiên buổi sáng tập trung vào các nội dung tập huấn chuyên sâu do các thành viên Đoàn đàm phán Hiệp định CPTPP thực hiện nhằm hướng dẫn, thực hành tra cứu và thực thi cam kết trong một số lĩnh vực cơ bản như thuế xuất nhập khẩu, quy tắc xuất xứ, dịch vụ và đầu tư cho các doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước cấp địa phương. Với sự tham gia của các cán bộ đàm phán, quản lý trực tiếp lĩnh vực này của Bộ Công Thương, thông qua chương trình tập huấn được thiết kế một cách khoa học và thực tế, hội nghị là cơ hội để chia sẻ, cung cấp thông tin và kiến thức chuyên sâu về các cam kết quốc tế liên quan, để từ đó giúp các cơ quan quản lý nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp hiểu rõ, hiểu sâu và hiểu đúng về cam kết của Hiệp định CPTPP, hỗ trợ tích cực trong quá trình thực thi Hiệp định.
 

Đại biểu tham dự hội nghị

Phiên buổi chiều trình bày về các thông tin mang tính tổng quan, chiến lược của Hiệp định CPTPP với sự tham gia của Bộ trưởng Bộ Công Thương, Lãnh đạo thành phố Hải Phòng và Lãnh đạo các tỉnh Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Quảng Ninh và Ninh Bình cùng đại diện các cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp trên địa bàn các tỉnh, thành phố này.
 
Sau phần trình bày của các thành viên Đoàn đàm phán Chính phủ đến từ Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, và đại diện một số hiệp hội ngành hàng, các đại biểu tham dự hội nghị đã có phần thảo luận sôi nổi và hiệu quả về các nội dung cam kết, chia sẻ những kinh nghiệm cần trang bị để sẵn sàng cho việc thực thi Hiệp định.
 
Đây cũng là cơ hội để các hiệp hội, ngành hàng nói lên tiếng nói của mình, xác định những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại trước ngưỡng cửa hội nhập rộng mở mà Hiệp định CPTPP mang lại, để từ đó góp phần tích cực vào việc xây dựng các chính sách thiết thực, hiệu quả, đồng thời định hướng giải pháp nhằm tận dụng tối đa cơ hội, giảm thiểu thách thức, thúc đẩy xuất khẩu nói riêng và phát triển kinh tế nói chung của địa phương.
 
Với chương trình được thiết kế khoa học, chuyên sâu, mang tính tương tác cao, cùng với đội ngũ chuyên gia đến từ các cán bộ đàm phán, quản lý trực tiếp lĩnh vực này, hội nghị thu hút sự tham gia đông đảo của đại diện các sở, ban ngành địa phương, cộng đồng doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng, cơ quan truyền thông của thành phố Hải Phòng và 5 tỉnh lân cận bao gồm: Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Ninh Bình và Quảng Ninh.
 
nguồn: tapchicongthuong.vn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424