chuc mung nam moi

Số tạp chí mới

Liên kết

Trái chôm chôm Việt Nam xuất khẩu vào New Zealand sau 7 năm đàm phán

Đăng lúc: Thứ ba - 10/04/2018 18:07
Sau 7 năm nộp hồ sơ và đàm phán thương mại, trái chôm chôm của Việt Nam đã chính thức được cấp phép xuất khẩu vào thị trường New Zealand.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Sáng nay, 10/4, tại Hà Nội, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) và Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam đã tổ chức lễ công bố xuất khẩu quả chôm chôm vào New Zealand.
 
Theo đó, chôm chôm là loại trái cây thứ ba của Việt Nam được xuất khẩu vào thị trường khó tính này. Trước đó, trong năm 2011 và 2014, New Zealand cũng lần lượt cấp phép nhập khẩu cho quả thanh long và xoài của Việt Nam.
 
Ông Hoàng Trung (Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật) cho biết ngay trong buổi sáng 10/4, đã có 3 doanh nghiệp của Việt Nam đăng ký đưa trái chôm chôm sang New Zealand.
 
Cũng theo ông Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, đến thời điểm này, trái chôm chôm của Việt Nam đã có mặt tại hầu hết các thị trường lớn như: Mỹ, EU và ASEAN… Chỉ còn các thị trường Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc là vẫn chưa hoàn thiện được hồ sơ cho chôm chôm.
 
Nói về tiềm năng xuất khẩu, ông Hoàng Trung chia sẻ: Hiện nay cả nước đang có 26.000ha chôm chôm với năng suất khoảng 15 tấn/ha. Như vậy mỗi năm chúng ta đang sản xuất tới 400.000 tấn chôm chôm, thoải mái đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
 
Ông Hoàng Trung cho biết, New Zealand là một trong thị trường rất khó tính, đòi hỏi các tiêu chuẩn về kiểm dịch, đảm bảo an toàn thực phẩm rất cao. Qua 7 năm nộp hồ sơ và đàm phán qua lại, loại trái cây được cấp phép nhập khẩu là thành công lớn của ngành hàng trái cây Việt Nam khi có thể tiếp cận đàm phán các thị trường khác.
 
Cụ thể, theo ông Trung, để xuất khẩu vào New Zealand, chôm chôm phải được Cục Bảo vệ thực vật cấp mã số vùng trồng, kiểm soát sinh vật gây hại; khâu thu hoạch cũng phải đóng gói, ghi nhãn theo yêu cầu của phía New Zealand. Bên cạnh đó, các lô hàng phải được chiếu xạ để đảm bảo không bị nhiễm các loài sinh vật gây hại.
 
Cũng theo thống kê của Cục Bảo vệ thực vật, loại quả chôm chôm đang được xuất khẩu vào các thị trường Mỹ, EU, Canada… và có tăng trưởng tốt. Chỉ tính riêng thị trường Mỹ, trong năm 2017 xuất khẩu được 300 tấn chôm chôm, nhưng trong 3 tháng đầu năm nay, sản lượng xuất khẩu đã đạt trên 200 tấn.
 
Phát biểu tại lễ công bố, bà Wendy Matthews, Đại sứ New Zealandtại Việt Nam, cho biết sau xoài và thanh long, trái chôm chôm được cấp phép xuất khẩu vào New Zealand giúp người tiêu dùng tại quốc gia này được thưởng thức thêm một loại trái cây ngon của vùng nhiệt đới xuất xứ từ Việt Nam. Bà Wendy Matthews kỳ vọng, quả chôm chôm sẽ góp phần gia tăng kim ngạch thương mại nông nghiệp hai nước trong thời gian tới.
 
nguồn: thuonghieuvaphapluat.vn

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424