hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Việt Nam-châu Âu: Tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác

Đăng lúc: Thứ ba - 05/03/2019 14:57
(DNTM) Ngày 4 tháng 3 năm 2019, tại khách sạn Melia (Hà Nội), Bộ Công Thương đã tổ chức buổi “Gặp gỡ đối tác châu Âu năm 2019" nhằm tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác Việt Nam và các nước khu vực châu Âu.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng phát biểu tại buổi gặp gỡ

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng phát biểu tại buổi gặp gỡ

Buổi gặp gỡ đã diễn ra thành công tốt đẹp với sự tham dự của hơn 100 đai biểu đến từ các Bộ, Ngành, địa phương Việt Nam, các vị Đại sứ, Tham tán Thương mại của các Đại sứ quán, Phái đoàn các nước châu Âu tại Việt Nam như: EU, Liên bang Nga, Anh, Thụy Điển, Đan Mạch, Ai-len, Tây Ban Nha, I-ta-lia, Ucraina, Áo, Belarus, Amernia, Thụy Sĩ, Hà Lan, Azerbaijan, Ba Lan, Kazastan, Na Uy. Tới dự chương trình có Đồng Chủ tịch Eurocham và hơn 100 doanh nghiệp, hiệp hội, ngành hàng của Việt Nam và châu Âu cùng một số cơ quan thông tấn báo chí.


Các khách mời chụp ảnh lưu niệm

Sự kiện “Gặp gỡ đối tác châu Âu năm 2019” là một trong những sáng kiến mà Bộ Công Thương tổ chức để kết nối các chủ thể tham gia vào hoạt động hợp tác kinh tế giữa Vìệt Nam và châu Âu. Buổi gặp gỡ dành nhiều thời gian cung cấp những thông tin chính sách, cơ hội hợp tác, tạo kênh đối thoại gần gũi, tăng cường kết nối các đối tác trong và ngoài nước trong việc thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và khu vực châu Âu, đồng thời quảng bá hình ảnh Việt Nam và trưng bày giới thiệu các sản phẩm xuất khẩu tiêu biểu của các doanh nghiệp Việt Nam.
 
Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh những thành tựu của kinh tế Việt Nam trong năm 2018, cảm ơn sự hợp tác và hỗ trợ hiệu quả của cộng đồng các đối tác khu vực châu Âu.
 
Trong những năm qua, quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và các nước châu Âu không ngừng được mở rộng và phát triển. Từ quy mô trao đổi thương mại còn rất khiêm tốn vào những năm 1990, cho đến nay, Việt Nam đã có quan hệ thương mại với hơn 40 quốc gia trong khu vực. Tốc độ tăng trưởng kim ngạch thương mại luôn đạt mức 2 con số. Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, năm 2018, kim ngạch trao đổi thương mại song phương giữa Việt Nam và châu Âu đạt 62,11 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu vào châu Âu 44,93 tỷ USD, chiếm 20% tổng xuất khẩu của Việt Nam và Việt Nam xuất siêu vào châu Âu 27,75 tỷ USD, góp phần cải thiện cán cân thương mại của Việt Nam và tạo đầu ra ổn định, bền vững cho hàng hóa Việt Nam. Các nước châu Âu cũng đã đầu tư vào Việt Nam gần 50 tỷ USD với 3.300 dự án, trải rộng trên khắp các lĩnh vực của nền kinh tế.
 
Thứ trường Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh châu Âu là một trong những trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa và khoa học hàng đầu trên thế giới, trong quan hệ kinh tế đối ngoại, là thị trường quan trọng và luôn là đối tác tập trung ưu tiên hợp tác của Việt Nam. Thị trường giữa hai khu vực có mức độ bổ sung rất lớn. Trong đó, châu Âu là thị trường tiềm năng cho nhiều mặt hàng nông sản nhiệt đới, dệt may, da giày, đồ gỗ, điện thoại có thế mạnh của Việt Nam. Đồng thời, Việt Nam là thị trường cửa ngõ để các doanh nghiệp châu Âu có thể tiếp cận với khu vực Đông Nam Á.
 
Việt Nam đã ký và đưa vào hiệu lực thực thi Hiệp định Thương mại tự do với Liên minh kinh tế Á Âu, kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do với Liên minh châu Âu và đang nỗ lực kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do với EFTA. Điều đó có nghĩa là trong lương lai không xa, Việt Nam sẽ có hiệp định thương mại tự do với hầu hết tất cả các nước châu Âu, tạo khung khổ pháp lý thuận lợi cho các hoạt động trao đổi thương mại. Việt Nam cũng đã thiết lập 23 cơ chế hợp tác Ủy ban liên Chính phủ, Ủy ban hỗn hợp và tham vấn chính sách song phương với các nước đối tác châu Âu. Đây là cơ chế đối thoại chính sách quan trọng góp phần thúc đẩy thuận lợi hóa thương mại và đầu tư song phương, giải quyết kịp thời và hiệu quả những vướng mắc cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, năm 2018 rất nhiều hoạt động giao thương, tiếp xúc giữa Việt Nam và các nước châu Âu đã được Bộ Công Thương chủ trì hoặc phối hợp triển khai góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, truyền thống song phương và nâng cao vị thế của Việt Nam ở châu Âu.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cùng khách mời tham quan các sản phẩm của doanh nghiệp tại buổi gặp gỡ
 
Cũng trong khuôn khổ chương trình, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng, các Đại sứ và đại diện các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài như Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (Eurocham), các doanh nghiệp đã tham quan gian hàng trưng bày một số sản phẩm xuất khẩu đặc trưng và có thế mạnh của Việt Nam. Đây được coi là một điểm nhấn quan trọng với mục đích quảng bá và giới thiệu về các mặt hàng có thế mạnh của nước ta như cà phê, da giày, đồ gia dụng, thực phẩm chế biến,…


Khách mời tìm hiểu sản phẩm của doanh nghiệp

Sự kiện “Gặp gỡ với các đối tác châu Âu năm 2019” đã thu hút được sự ủng hộ tích cực và tham dự đông đảo của các Đại sứ quán, Phái đoàn ngoại giao tại Việt Nam và doanh nghiệp, được đánh giá là góp phần không nhỏ vào việc phát triển hơn nữa quan hệ kinh tế song phương, thúc đẩy các hoạt động kết nối đa dạng trong thời gian tới.
 
Chương trình có sự đồng hành của Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP.
 
Vũ Trìu
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424