Phương án xử lý bã thải gypsum của một số nhà máy sản xuất hóa chất, phân bón tại Việt Nam

Sáng ngày 17/10/2018, Cục Hóa chất, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp đã đồng tổ chức buổi họp bàn về giải pháp xử lý bã thải gypsum với Công ty TNHH Kỹ thuật Kumsong - Hàn Quốc.
Ông Trần Văn Lượng, Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp phát biểu tại buổi họp
Tham dự buổi họp có đại diện của Bộ Công Thương (Cục Hóa chất, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp, Vụ Khoa học và Công nghệ), Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ban quản lý Khu kinh tế, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam...
 
Tại buổi họp, Công ty TNHH Kỹ thuật Kumsong - Hàn Quốc đã chia sẻ về công nghệ xử lý bã thải gypsum trong quá trình sản xuất hóa chất, phân bón tại Việt Nam. Theo đó, đại diện phía Hàn Quốc cho biết công nghệ đầu ra của bã thải này đã được cấp tiêu chuẩn để xuất khẩu làm vật liệu san lấp, vật liệu làm đường. Điển hình, sản phẩm từ bã thải gypsum của Hàn Quốc đã được xuất khẩu sang Philippines đều được chứng nhận đảm bảo về thổ nhưỡng, ngư nghiệp và môi trường.
 
Ngoài việc thay thế cho đất cát để làm đường đảm bảo về môi trường và tiêu chuẩn sử dụng cho đầu ra, Hàn Quốc còn sử dụng bã gypsum để làm thạch cao nhân tạo và làm phụ gia cho ngành xi măng.
 
Tại Hội thảo, cả hai bên đều thống nhất cao việc chia sẻ tiêu chuẩn của đầu ra sản phẩm bã thải gypsum được sử dụng cho những mục đích khác nhau và đảm bảo tiêu chuẩn về môi trường.

 
Phát biểu tại buổi họp, ông Trần Văn Lượng, Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp cho biết, trong quá trình thực hiện quản lý nhà nước, Bộ Công Thương đặc biệt quan tâm tới bảo vệ môi trường cũng như chủ động ứng phó biến đổi khí hậu do quá trình sản xuất gây ra. Bộ Công Thương rất hoan nghênh mọi nỗ lực của các nhà máy sản xuất trong việc tạo được sản phẩm đầu ra cho bã thải gypsum ở Việt Nam.
 
Ông Trần Văn Lượng đề nghị các nhà máy sản xuất cũng như Tập đoàn Hóa chất Việt Nam phối hợp chặt chẽ với phía bạn để chia sẻ những giải pháp công nghệ và tiêu chuẩn trong việc xử lý bã thải gypsum. Hai bên cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa để tiếp tục xem xét chất thải này ở Việt Nam từ đó đưa ra định hướng về giải pháp công nghệ phù hợp nhằm tạo ra được sản phẩm hữu ích giải quyết được nhanh chóng và hiệu quả cho các bãi thải gypsum ở Việt Nam; đặc biệt chủ yếu tập trung vào định hướng cho việc sử dụng để san lấp và làm đường.
 
nguồn: Phương Thảo/Cổng TTĐT Bộ Công Thương