Số tạp chí mới

Liên kết

5 hình thức phát triển công nghiệp hỗ trợ tỉnh Kiên Giang

Đăng lúc: Thứ năm - 14/06/2018 08:36
(DNTM) Ngành công nghiệp hỗ trợ của tỉnh Kiên Giang đã và đang nhận được nhiều sự quan tâm, đầu tư và hỗ trợ từ Trung ương đến địa phương thông qua các chính sách, cơ chế ưu đãi mạnh mẽ, bước đầu đã đạt được một số kết quả nhất định.
Ảnh minh họa. Nguồn: sct.kiengiang.gov.vn

Ảnh minh họa. Nguồn: sct.kiengiang.gov.vn

Hiện nay, trên địa bàn đã xuất hiện một số nhóm ngành công nghiệp hỗ trợ chủ yếu như: Cơ khí chế tạo, sản xuất bao bì, sản xuất linh kiện điện tử, gỗ MDF, da giày…
 
Trong đó, ngành sản xuất bao bì đã và đang có những phát triển nhất định, phục vụ cho các ngành công nghiệp chính, là thế mạnh của tỉnh như công nghiệp chế biến nông, thủy sản, sản xuất vật liệu xây dựng. Các sản phẩm này là: Bao bì PP, PE, PVC, HDPE, bao xi măng... Ngoài ra còn một lượng khá lớn bao bì phục vụ cho các ngành công nghiệp khác và đặc biệt là ngành du lịch (chai, lọ đựng nước mắm; túi, hộp đựng các sản phẩm thủ công truyền thống...). Các sản phẩm của ngành công nghiệp hỗ trợ này có nhiều tiềm năng để phát triển.
 
Ngành da giày đã thu hút được 01 dự án sản xuất da giày công suất 6,42 triệu đôi/năm, chuyên sản xuất giày thể thao xuất khẩu sang Hoa Kỳ và EU. Nhằm đón đầu các cơ hội lớn từ các hiệp định thương mại mà Việt Nam đang đàm phán. Hiện nay dự án đang thực hiện mở rộng công suất thiết kế sản phẩm, nâng công suất của các ngành phụ trợ như sản xuất đế, phom, khuôn, in, ép..
 
Tuy nhiên, do quá trình phát triển công nghiệp hỗ trợ của tỉnh còn gặp nhiều rào cản về công nghệ, thị trường kết nối cung - cầu, chính sách hỗ trợ, chất lượng nguồn nhân lực, quy hoạch và cơ sở hạ tầng kỹ thuật, chi phí nên thực tế hiện nay sự phát triển công nghiệp hỗ trợ cho các ngành công nghiệp trọng yếu của tỉnh vẫn còn nhỏ lẻ và chưa phát triển; các ngành công nghiệp hỗ trợ chưa định hình rõ nét; số lượng cơ sở công nghiệp hỗ trợ còn chiếm tỷ trọng thấp trong tổng số cơ sở sản xuất công nghiệp của toàn tỉnh; các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ chủ yếu là các cơ sở có quy mô vừa và nhỏ nên năng lực vốn, công nghệ và phạm vi thị trường còn rất hạn chế, gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình phát triển; giá trị gia tăng của các ngành công nghiệp hỗ trợ còn thấp...
 
Chính vì vậy, để khuyến khích các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn ngày càng phát triển, từng bước mở rộng sản xuất các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ đạt chuẩn cung ứng cho thị trường trong nước và tham gia vào các chuỗi giá trị toàn cầu, UBND tỉnh Kiên Giang đã ban hành Kế hoạch phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 với tổng kinh phí thực hiện dự kiến là 19,050 tỷ đồng từ ngân sách địa phương và các nguồn vốn khác. Đồng thời, ban hành quy định chi tiết về hình thức và mức hỗ trợ kinh phí phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh.
 
Cụ thể, hình thức hỗ trợ được chia làm 5 nội dung gồm: Kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, trở thành nhà cung ứng sản phẩm cho khách hàng ở trong và ngoài tỉnh; xúc tiến thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh. Hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng hệ thống về quản lý chất lượng sản phẩm, quản trị doanh nghiệp, quản trị sản xuất. Hỗ trợ đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu của các ngành sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ. Hỗ trợ nghiên cứu phát triển, ứng dụng chuyển giao và đổi mới công nghệ trong sản xuất linh kiện, phụ tùng, nguyên vật liệu. Xây dựng và công bố thông tin về công nghiệp hỗ trợ.
 
Trong đó, kinh phí hỗ trợ thực hiện kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trở thành nhà cung ứng sản phẩm cho khách hàng ở trong và ngoài tỉnh; xúc tiến thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh là 6,075 tỷ đồng: Hỗ trợ tối đa 100% cho các hoạt động khảo sát, đánh giá nhu cầu, xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn kiểm soát chất lượng cho sản phẩm công nghiệp hỗ trợ; tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ; tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ.
 
Hỗ trợ tối đa 70% cho các hoạt động như tổ chức hội chợ triển lãm, trưng bày các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ; tổ chức chương trình xúc tiến thu hút đầu tư vào công nghiệp hỗ trợ; quảng bá, đăng ký thương hiệu sản phẩm công nghiệp hỗ trợ; tìm kiếm, phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm trong và ngoài tỉnh; tuyên truyền, quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng về hoạt động công nghiệp hỗ trợ.
 
Kinh phí hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng hệ thống về quản lý chất lượng sản phẩm, quản trị doanh nghiệp, quản trị sản xuất là 1,325 tỷ đồng: Hỗ trợ tối đa 100% cho hoạt động đánh giá khả năng và nhu cầu áp dụng các tiêu chuẩn, hệ thống quản lý trong sản xuất cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ; tổ chức đào tạo cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ.
 
 Kinh phí hỗ trợ đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của các ngành sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ là 850 triệu đồng: Hỗ trợ tối đa 70% cho các hoạt động như đánh giá nhu cầu về nhân lực của doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ; đào tạo cán bộ quản lý, công nhân kỹ thuật của doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ về chính sách, quản lý, công nghệ, thương mại; tổ chức các khóa đào tạo cán bộ quản lý nhà nước về chính sách quản lý, công nghệ, thương mại về công nghiệp hỗ trợ.
 
Đối với nghiên cứu phát triển, ứng dụng chuyển giao và đổi mới công nghệ trong sản xuất linh kiện, phụ tùng, nguyên liệu và vật liệu, kinh phí hỗ trợ là 9,395 tỷ đồng: Hỗ trợ tối đa 100% kinh phí giới thiệu, phổ biến một số quy trình, công nghệ sản xuất và yêu cầu kỹ thuật về sản phẩm công nghiệp hỗ trợ.
 
Các hoạt động như nghiên cứu ứng dụng, sản xuất thử nghiệm sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển; chuyển giao công nghệ cho doanh nghiệp; hoàn thiện, đổi mới công nghệ và sản xuất thử nghiệm sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển; tiếp nhận và chuyển giao công nghệ tiên tiến, hiện đại; mua bản quyền, sáng chế, phần mềm; thuê chuyên gia nước ngoài và đào tạo nguồn nhân lực được hỗ trợ tối đa 50%.
 
Với mức kinh phí 1,450 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp cập nhật thông tin về công nghiệp hỗ trợ, các hoạt động mua cơ sở dữ liệu dùng chung cho ngành công nghiệp hỗ trợ và cung cấp thông tin cung – cầu về thị trường sản phẩm công nghiệp hỗ trợ cũng như chính sách về công nghiệp hỗ trợ được hỗ trợ 100%.
 
Thơm Nguyễn
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424