Số tạp chí mới

Liên kết

Bắc Kạn phấn đấu đến năm 2030 phát triển 200 sản phẩm OCOP

Đăng lúc: Thứ ba - 05/06/2018 06:51
(DNTM) Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” nhằm mục đích phát triển nền nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao, nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp, thúc đẩy chuyển đổi phương thức sản xuất, phát triển sản phẩm đặc trưng mang thương hiệu địa phương, nâng cao giá trị kinh tế, nâng cao thu nhập...
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Để hiện thực hóa các mục đích trên, tỉnh Bắc Kạn đã coi chương trình OCOP là một trong các nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh về phát triển nông, lâm nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Chỉ đạo các ban, ngành, đơn vị, địa phương đẩy mạnh thực hiện rà soát, xây dựng các sản phẩm, phát huy lợi thế của địa phương; tuyên truyền, vận động người dân tham gia thực hiện.
 
Đặc biệt, vừa qua, UBND tỉnh Bắc Kạn đã ban hành Quyết định phê duyệt Đề án “Mỗi xã, phường một sản phẩm”- OCOP tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2018 – 2020.
 
Mục tiêu cụ thể của chương trình là trong giai đoạn 2018-2020, tỉnh sẽ phát triển sản xuất kinh doanh ít nhất từ 30-40 sản phẩm truyền thống đặc sắc tại các cộng đồng trong tỉnh và xác định, lựa chọn hoàn thiện/nâng cấp, phát triển chuỗi giá trị ít nhất từ 10-20 sản phẩm truyền thống có tiềm năng và khả năng phát triển theo hướng thương mại hóa có quy mô trung bình và lớn.
 
Bên cạnh đó hình thành từ 20-30 tổ chức kinh tế dựa vào cộng đồng và tái cơ cấu 10-15 tổ chức đã có để phát triển và thương mại hóa sản phẩm truyền thống (là các công ty cổ phần, công ty TNHH, HTX, tổ hợp tác…).
 
Giai đoạn đến năm 2030, phấn đấu phát triển 200 sản phẩm OCOP, phát triển mới ít nhất 60 tổ chức kinh tế tham gia Chương trình OCOP, tạo ra 100 tổ chức kinh tế OCOP.
 
Chương trình OCOP tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2018- 2020 tập trung vào 6 nội dung chính là Triển khai chu trình OCOP; Xác định và phát triển sản phẩm, dịch vụ OCOP; Xây dựng hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm OCOP; Hoạt động xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP; Đào tạo nhân lực; Xây dựng và triển khai các nhiệm vụ, Dự án thành phần.
 
Theo Quyết định này, UBND tỉnh giao Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo tỉnh Bắc Kạn chịu trách nhiệm chính trong việc triển khai thực hiện Chương trình và phối hợp với các sở, ngành điều phối hoạt động của chương trình. Các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm phục vụ thực hiện phát triển kinh tế nông thôn, xây dựng nông thôn mới tại địa phương, đơn vị trong giai đoạn 2018 – 2020 và phối hợp thực hiện, nghiên cứu đề xuất các hoạt động phát triển các sản phẩm đặc sản của địa phương, sản phẩm có lợi thế cạnh tranh trên địa bàn.
 
Theo đó,  Sở Công Thương được giao nhiệm vụ hướng dẫn, hỗ trợ cộng đồng tham gia Chương trình OCOP tiếp cận nguồn vốn khuyến công; lập kế hoạch và ngân sách hằng năm cho hoạt động khuyến công liên quan đến các tổ chức kinh tế hình thành bởi Chương trình; tổng hợp/báo cáo kết quả công tác khuyến công; Hỗ trợ các tổ chức kinh tế, hộ sản xuất xây dựng cơ sở vật chất đạt tiêu chuẩn theo quy định; Tổ chức, quản lý, điều phối các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ các sản phẩm OCOP (hội chợ, triển lãm,…); cập nhật thông tin thị trường trong nước và quốc tế liên quan đến sản phẩm OCOP; Thực hiện quản lý nhà nước về hoạt động thương mại đối với hệ thống trung tâm, điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trong và ngoài tỉnh. Lồng ghép các hoạt động của ngành với thực hiện Chương trình OCOP.
 
Thúy Nga
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424