Số tạp chí mới

Liên kết

Bộ Công Thương và Bộ Khoa học & Công nghệ ký kết chương trình phối hợp hoạt động

Đăng lúc: Thứ ba - 14/02/2017 14:53
(DNTM) Mới đây, tại trụ sở Bộ Công Thương đã diễn ra Lễ ký kết “Chương trình phối hợp hoạt động khoa học và công nghệ giữa Bộ Công Thương và Bộ Khoa học & Công nghệ giai đoạn 2017 – 2020”.
Bộ trưởng Bộ Công Thương và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ ký kết “Chương trình phối hợp hoạt động khoa học và công nghệ giữa Bộ Công Thương và Bộ Khoa học & Công nghệ giai đoạn 2017 – 2020”.

Bộ trưởng Bộ Công Thương và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ ký kết “Chương trình phối hợp hoạt động khoa học và công nghệ giữa Bộ Công Thương và Bộ Khoa học & Công nghệ giai đoạn 2017 – 2020”.

          Nhận thức được vai trò và tầm quan trọng của khoa học và công nghệ trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, ngành Công Thương đã chủ động gắn hoạt động của khoa học công nghệ với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phát triển bền vững của ngành. Giai đoạn vừa qua ghi nhận sự đóng góp xứng đáng của khoa học và công nghệ vào sự phát triển chung của ngành Công Thương.
          Khoa học và công nghệ trở thành yếu tố then chốt góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, khả năng cạnh tranh của ngành công nghiệp chủ yếu, mở rộng quy mô và tốc độ tăng trưởng của xuất khẩu, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu sản phẩm theo hướng tăng dần tỷ trọng nhóm hàng chế biến, chế tạo, nhóm hàng có hàm lượng công nghệ và chất xám cao.
          Vai trò của khoa học và công nghệ tiếp tục được khẳng định trong hoạt động tái cơ cấu ngành Công Thương. Trong đó, phát triển khoa học và công nghệ được xác định là một trong sáu nhóm giải pháp quan trọng để thúc đẩy tái cơ cấu ngành Công Thương, gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng bền vững. Đây là sự khẳng định mạnh mẽ vai trò của khoa học và công nghệ trong sự phát triển bền vững của ngành Công Thương, tuy nhiên cũng đặt ra yêu cầu đổi mới về căn bản hoạt động khoa học và công nghệ của ngành.
Do vậy, để góp phần đưa khoa học và công nghệ trở thành động lực thúc đẩy thực hiện tái cơ cấu ngành Công Thương cần có những giải pháp mang tính toàn diện.
          Giai đoạn 2016-2020, ngành Công Thương đặt ra mục tiêu đạt tốc độ tăng trưởng sản xuất công nghiệp bình quân 13,0%/năm, tăng trưởng giá trị tăng thêm công nghiệp đạt 7%/năm, tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp bình quân 13%/năm, tỷ trọng công nghiệp và xây dựng chiếm 42-43% trong GDP cả nước; tăng trưởng xuất khẩu bình quân 11%/năm.
          Trong bối cảnh môi trường quốc tế cạnh tranh ngày càng gay gắt, để đạt được mục tiêu này, khoa học và công nghệ phải được xem là giải pháp chiến lược trong đổi mới, tái cơ cấu ngành Công Thương. Khoa học và công nghệ phải đóng vai trò quan trọng góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành Công Thương, đẩy nhanh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập kinh tế quốc tế.
           Xuất phát từ quan điểm và định hướng nêu trên, Bộ Khoa học - Công nghệ và Bộ Công Thương thống nhất ký kết Chương trình phối hợp hoạt động về khoa học và công nghệ giai đoạn 2017 - 2020. Đây là một điểm nhấn ghi nhận sự phối hợp hiệu quả của hai Bộ, đồng thời cũng là cam kết mạnh mẽ về việc đẩy mạnh hơn nữa hoạt động khoa học và công nghệ trong ngành Công Thương.
          Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, kết quả hoạt động KH&CN của ngành Công Thương đã đóng góp hiệu quả vào sự phát triển và tăng trưởng của các ngành công nghiệp. Nhiều quy trình công nghệ, kết quả nghiên cứu khoa học đã được chuyển giao, ứng dụng vào sản xuất, nổi bật là giàn khoan tự nâng 120m đã tạo sự đột phá trong ngành cơ khí dầu khí, các chủng loại biến áp với chất lượng tương đương sản phẩm cùng loại của các nước châu Âu, trong khi giá bán giảm 15 - 20%.
 
Bộ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ Chu Ngọc Anh phát biểu tại Lễ ký kết
 
            Về phía Bộ Công Thương, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng khẳng định, trong sự phát triển chung của đất nước, những năm qua, ngành Công Thương đã có những đóng góp to lớn. Điều này không chỉ là nỗ lực riêng của ngành Công Thương mà là nỗ lực chung của tất cả hệ thống chính trị cũng như của cộng đồng doanh nghiệp, các cơ quan quản lý nhà nước. Trong đó không thể thiếu vai trò của Khoa học & Công nghệ. 
 
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh
            Đặc biệt, Bộ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh, trong bối cảnh đất nước đang thực hiện hội nhập sâu rộng, chúng ta phải chú trọng đến cộng đồng doanh nghiệp. Rõ ràng chúng ta phải thúc đẩy doanh nghiệp ứng dụng khoa học công nghệ, nghiên cứu phát triển khoa học công nghệ để nâng cao hàm lượng giá trị gia tăng. Nếu chúng ta không có năng lực cạnh tranh dựa trên nền tảng của những giá trị gia tăng của hàm lượng công nghệ, của năng suất lao động và nhiều yếu tố tổng hợp khác thì chắc chắc chúng ta không thể thành công và sẽ bị thua kém.
Đồng tình với ý kiến của Bộ trưởng Chu Ngọc Anh về mối quan hệ gắn bó giữa hai Bộ, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng nhấn mạnh, việc ký kết này sẽ giúp hai Bộ gắn bó hơn nữa, đồng thời thúc đẩy hai Bộ có sự chủ động, tích cực nhiều hơn để thực hiện nhiệm vụ được giao với hiệu quả cao nhất.
Tin, ảnh: Thơm Nguyễn
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline : 0982002424